Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
Trang chủSUY NIỆM LỜI CHÚASuy niệm hằng ngàyThứ Năm sau lễ Tro – Theo Chúa Giêsu

Thứ Năm sau lễ Tro – Theo Chúa Giêsu

Lời Chúa: Lc 9, 22-25

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Con Người phải đau khổ nhiều, bị các vị Kỳ lão, các Thượng tế, và các Luật sĩ khai trừ và giết chết, nhưng ngày thứ ba Người sẽ sống lại”.

Chúa nói với mọi người rằng: “Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta. Vì chưng, ai muốn giữ mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai mất mạng sống vì Ta, sẽ được sống. Vậy nếu con người được lời lãi cả thế gian, mà phải thiệt mất mạng sống, thì được ích gì?”

Suy niệm: Từ bỏ tận căn và có mục đích

Qua bài Tin Mừng ngày hôm nay, Đức Giê-su mời gọi những ai muốn bước theo Ngài cần có một hành động từ bỏ quyết liệt nhất: từ bỏ chính mình. Hành động từ bỏ ấy mang hai chiều kích khác nhau:

Trước hết, đó là một sự từ bỏ tận căn. Hẳn ai trong chúng ta cũng yêu thương bản thân mình. Điều ấy khiến chúng ta thường có xu hướng dành cho bản thân những gì tốt đẹp nhất như đồ ăn ngon nhất, chỗ ở đẹp và tiện nghi nhất, và nhất là có xu hướng bao dung với những tật xấu của chính mình. Tuy nhiên ở đây, vì muốn cho chúng ta có thể tiến xa hơn trên hành trình đức tin, Đức Giê-su đã mời gọi mỗi người cần phải biết từ bỏ một cách triệt để nhất: từ bỏ những thói quen xấu, những thái độ sống quá thiên về hưởng thụ vật chất cản bước chúng ta trên con đường tiến đức. Napóleon Đại đế từng nói “Chiến thắng chính mình là chiến thắng vĩ đại nhất”. Và hẳn nhiên, chiến thắng ấy với mỗi người Ki-tô hữu không hề đến một cách dễ dàng. Nó đòi hỏi một nỗ lực bền bỉ và không ngừng nghỉ. Cùng với đó là một thái độ dứt khoát, không trì hoãn. Điều ấy đã được Mô-sê nói đến trong bài đọc thứ nhất. Theo như những gì ông trình bày thì đối với Thiên Chúa, không thể có thái độ lập lờ, nước đôi trong chọn lựa. Iss-ra-el hoặc chọn sống theo lề luật của Thiên Chúa để được sống, hoặc quay lưng lại với lề luật ấy để mãi mãi chìm vào cái chết. Và chúng ta cũng thế, để có thể được sống trong tình yêu của Thiên Chúa, thì thái độ từ bỏ dứt khoát là điều tiên quyết. Điều ấy chính là thái độ chấp nhận chịu cắt tỉa mỗi ngày để có thể mong muốn được lớn mạnh và vươn xa hơn trong tương lai.

Chiều kích thứ hai của sự từ bỏ mình đó chính là luôn luôn phải có một mục đích nhất định để hướng đến. Trong Tin Mừng, Đức Giê-su không mời gọi những người muốn đi theo Ngài từ bỏ chỉ đơn thuần là để từ bỏ, nhưng là để đạt tới hạnh phúc Nước Trời. Mục đích ấy khiến cho niềm hy vọng Ki-tô giáo vượt xa các tôn giáo khác. Chúng ta không chỉ làm mọi việc cốt cho được hạnh phúc đời này, nhưng là ở đời sau. Niềm hy vọng ấy cũng đem lại cho chúng ta động lực để có thể “vác thánh giá” đời mình theo chân Đức Ki-tô. Điều ấy có nghĩa là để đạt được hạnh phúc thật, chúng ta phải nỗ lực bằng tất cả những gì mình có. Thập giá của mỗi người là sự tham lam, tính ích kỷ và những tật xấu cố hữu. Nếu không được rũ bỏ mỗi ngày, chúng sẽ là những rào cản khiến chúng ta khó có thể tiến tới trong hành trình đức tin của mình. Ông Mô-sê cũng đã dùng hình ảnh Đất hứa để khuyến khích dân chúng sống trung thành với luật Chúa. Lẽ dĩ nhiên, với niềm tin đơn sơ của dân Is-ra-el lúc bấy giờ, thì Đất hứa chính là thứ hữu hình dễ thấy nhất để kêu mời. Còn chúng ta, hạnh phúc Nước Trời là “của để dành” cho những ai thật sự kiên quyết trung thành từ bỏ chính mình để theo chân Đức Ki-tô trên đường thập giá.

Mùa chay thánh là dịp để mỗi người chúng ta nhìn lại và sửa đổi bản thân của chính mình. Nhận chân ra được những yếu đuối và bất toàn là khởi đầu cho những thay đổi. Xin Thiên Chúa ban ơn và giúp sức, để mỗi chúng ta có thể thấy được những yếu đuối và bất toàn của bản thân, và rồi cùng với ơn thánh Chúa, mỗi người sẽ có đủ lòng quyết tâm và kiên trì để sửa đổi bản thân mình mỗi ngày, với hy vọng sẽ được Thiên Chúa ân thưởng phúc Nước Trời trong tương lai mai hậu. Amen.

Thành Tâm

Bài liên quan

ĐẤNG HỖ TRỢ TINH THẦN (Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống Năm B)

CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG NĂM B : GA 20,19-23 19 Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa...

Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh – Năm B | Ga 15,1-8

Sinh Nhiều Hoa Trái Trong Tin Mừng Chúa Nhật tuần IV vừa qua, Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh người mục tử và đàn chiên...

Bài giảng Chúa nhật Tuần III Phục sinh năm B

Chúa Phục sinh củng cố niềm tin cho chúng ta

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!