Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủSUY NIỆM LỜI CHÚABài giảng25/03: Truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria

25/03: Truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria

Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.”

SUY NIỆM:

Khi nói về con người, Blaise Pascal đã nói rằng: “con người là cây sậy biết suy tư”. Cây sậy thì nhỏ bé, yếu ớt, mong manh và ngả nghiêng trong gió, nhưng trong dáng vẻ yếu ớt đó lại hàm chứa yếu tố nhận thức. Với suy tư của mình, Pascal cho thấy rằng con người tuy nhỏ bé nhưng lại trổi vượt hơn muôn loài ở chỗ con người có lý trí. Chính nhờ lý trí mà con người có nhận thức. Chính nhờ có nhận thức mà con người hoàn toàn có tự do trong việc làm của mình. Với tự do, Đức trinh nữa Maria đã đáp lời Sứ thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.”

1. Lời “XIN VÂNG” dưới khía cạnh của con người

Lời đầu tiên trong biến cố truyền tin, Sứ thần nói với Trinh Nữ Maria: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28). “Mừng vui lên”, lời từ miệng Sứ thần nói với một cô thôn nữ Maria. Một lời chào quá bất ngờ, có lẽ Maria chưa kịp hiểu gì, thì Sư thần lại tiếp tục chào: “Hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”. Lời chào đồng thời cũng là một lời loan báo niềm vui, ẩn sủng tràn đầy của Thiên Chúa đổ xuống nơi thiếu nữ Maria. Trước tin vui trọng này, Maria quá đỗi vui mừng những cũng đặt ra cho Ngài những bối rối nhất định. Làm sao có thể đón nhận tin vui: “Đức Chúa ở cùng bà”. Bởi vì lúc đó, Maria đã đính hôn với Giuse. Hơn nữa, giữa Maria và vị hôn phu của mình chưa về chung sống thì sao có con trai được. Hơn nữa, trong trương hợp chưa về chung sống mà đã có con, thì Maria đã phạm luật và hình phạt nặng nhất cho người phụ nữ là sẽ bị ném đá đến chết (Dt 22,20-22). Trước sứ điệp thần linh của Sứ thần, Maria tràn đầy niềm vui nhưng phải đối diện với một quyết định quan trọng. Hai tiếng “XIN VÂNG” gắn gọn, nhưng có thể phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

2. Lời “XIN VÂNG” dưới khía cạnh của đức tin

Trong thân phận của một con người nhỏ bé, mong manh trước một Thiên Chúa – Đấng tạo dựng nên mình, Maria không bao giờ mơ tưởng một điều vĩ đại đang chờ đón mình. Maria bị giằng co trong nội tâm trước một quyết định vượt quá giới hạn của một con người. Hiểu được điều đó, Sứ thần liền trấn an và giải thích cho Maria rằng: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa” (Lc 1,35). Lời sứ thần vừa trấn an vừa giải thích trên giúp Maria nhận ra thánh ý của Thiên Chúa, tuy nhiên, Maria vẫn không bị ép buộc. Ngài vẫn hoàn toàn có quyền tự do đón nhận hay từ chối. Thiên Chúa tôn trọng tự do của Maria. Maria đã làm gì? Ngài đáp lại như thế này: “Xin hãy thực hiện nơi tôi như lời ngài truyền” (Lc 1:38). “Xin hãy thực hiện” cho thấy một ước muốn mãnh liệt, nó nói lên ý muốn về một điều gì đó xẩy ra. Maria không tỏ ra thụ động, mà là chủ động. Maria không mặc kệ Thiên Chúa mà là gắn bó với Thiên Chúa. Maria là một người nữ kính mến sẵn sàng phục vụ Chúa của mình một cách hoàn toàn và lập tức trong tinh thần tin tưởng phó thác. 

3. Lời “XIN VÂNG” của người Kitô hữu

Khi thưa tiếng “XIN VÂNG”, đức Maria lập tức trở thành Mẹ của Ngôi Lời Nhập Thể. Từ nay, hai tiếng “XIN VÂNG” trở thành châm ngôn sống của Mẹ. Mẹ không còn sống theo ý riêng của mình. Mẹ thưa “XIN VÂNG” là chấp nhận đi vào một chương trình của Thiên Chúa, trong việc sẵn sàng cộng tác thực thi sứ mạng của Thiên Chúa trong đời mình.

Hai tiếng “XIN VÂNG” của Mẹ là mẫu gương, là kim chỉ nam trong đời sống đức tin của mỗi Kitô hữu. Trong những sinh hoạt thường nhật, lời của Sư thần vẫn đang mời gọi mỗi Kitô hữu cộng tác vào chương trình loan báo Tin mừng cứu độ của Thiên Chúa. Vậy tiếng “XIN VÂNG” của tôi là gì? Đã bao lần tôi thưa xin vâng, nhưng lại để đó. Tôi cứ khất lần, khất lượt.

Hôm nay, trong ngày lễ Truyền Tin, Mẹ Maria mời gọi chúng ta hãy mạnh dạn, hãy cam đảm thưa tiếng “XIN VÂNG”. Tiếng xin vâng của ngày hôm nay và phải được thực thi ngay lập tức, chứ đừng trì hoãn. Nếu tôi đang lạc xa đường lối của Chúa, thì hãy trở về. Nếu tôi đang bất hòa với anh chị, thì hãy làm hòa và tha thứ cho nhau. Nếu tôi muốn giúp đỡ anh chị em, thì hãy làm ngay, đừng để đến ngày mai. Và sau hết, hãy luôn biết thưa với Chúa tiếng “XIN VÂNG” trong mọi hoàn cảnh tôi đang sống, trong mọi sứ vụ tôi đang được giao. Thưa “XIN VÂNG” là ý thức về thân phận bất toàn và giới hạn của con người, nhưng đồng thời cũng triệt để tin tưởng nơi quyền năng tuyệt đối của Thiên Chúa.

Lạy Mẹ Maria. Nhờ lời “XIN VÂNG” của Mẹ, Ngôi Lời đã nhập thể làm Người ở giữa chúng con. Xin Mẹ cũng dạy chúng con luôn biết thưa tiếng “XIN VÂNG” theo thánh ý Thiên Chúa trong giây phút hiện tại của cuộc sống. Thưa tiếng “XIN VÂNG” để Chúa ngự đến và làm chủ cuộc đời con. Amen.

Bài viết: Jos. Tuấn Vũ, CSC.

 

Bài liên quan

ĐẤNG HỖ TRỢ TINH THẦN (Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống Năm B)

CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG NĂM B : GA 20,19-23 19 Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa...

Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh – Năm B | Ga 15,1-8

Sinh Nhiều Hoa Trái Trong Tin Mừng Chúa Nhật tuần IV vừa qua, Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh người mục tử và đàn chiên...

Bài giảng Chúa nhật Tuần III Phục sinh năm B

Chúa Phục sinh củng cố niềm tin cho chúng ta

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!