Giới trẻ Công giáo Anh đến nhà thờ nhiều hơn

Hiện nay, Giới trẻ Anh ngày càng quan tâm đến đức tin Kitô giáo, đặc biệt nhóm tuổi từ 18 đến 24. Riêng Giáo hội Công giáo đang ghi nhận sự gia tăng thực hành đạo nơi giới trẻ, và hiện đã vượt Anh giáo trong thế hệ Z, những người trẻ sinh từ năm 1997 đến 2012.
 

Vatican News

Một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng Tư bởi Bible Society – một tổ chức bác ái của Vương quốc Anh chuyên dịch và phân phối Kinh Thánh trên toàn thế giới – cho thấy một sự thay đổi đáng chú ý trong thực hành đức tin Kitô giáo tại Vương quốc Anh, đặc biệt là ở thế hệ “Z”. Những người trẻ sinh từ năm 1997 đến 2012 này ngày càng đến nhà thờ nhiều hơn: nhóm thanh niên từ 18 đến 24 tuổi là nhóm tuổi thứ hai đi lễ thường xuyên nhất, với 16% tham dự hàng tháng vào năm 2024, so với chỉ 4% vào năm 2018. Xu hướng này thấy rõ ở thanh niên, với tỷ lệ tham dự hàng tháng tăng mạnh, 21% vào năm 2024 so với 4% năm 2018.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là báo cáo nhấn mạnh sự gia tăng mạnh mẽ trong việc thực hành Công giáo ở giới trẻ. Hiện nay, số người theo Công giáo trong thế hệ Z đã gấp đôi số người theo Anh giáo. Trong nhóm người trẻ tuổi từ 18 đến 24, chỉ 20% tín hữu nhận mình là Anh giáo (so với 30% vào năm 2018), trong khi 41% tự nhận là Công giáo và 18% theo Tin Lành.

Xu hướng này không chỉ giới hạn ở thế hệ Z nhưng còn lan rộng hơn, với sự gia tăng tỷ lệ tín hữu tự nhận là Công giáo. Năm 2018, 23% trong số những người có thực hành tôn giáo cho biết họ theo Công giáo, và con số này đã tăng lên 31% vào năm 2024, như thế Công giáo trở thành truyền thống Kitô giáo lớn thứ hai trong số các tín hữu đang thực hành, chỉ xếp sau Anh giáo hiện đang giảm.

Vào tháng 02/2025, Hội đồng Giám mục Anh đã xác nhận xu hướng gia tăng thực hành đức tin Công giáo, thể hiện đặc biệt qua việc tham dự Thánh lễ Chúa nhật. Số người tham dự đã tăng từ 503.380 người năm 2022 lên 554.913 người năm 2023, nghĩa là chỉ trong một năm tăng 10%.

Hội đồng Giám mục lưu ý: “Chúng tôi không thể đảm bảo con số này là hoàn toàn chính xác, nhưng chúng tôi tin rằng nó vẫn còn hơi thấp do một số giáo xứ không cung cấp dữ liệu khi được giáo phận yêu cầu. Tuy nhiên có một sự cải thiện rõ rệt so với những năm trước”.

Bài viết liên quan

Rabbi Do Thái: Chúng ta cần biết ơn Đức Giáo hoàng Lêô XIV về thông điệp Magnifica humanitas

Rabbi Abraham Skorka, giáo sư Kinh Thánh và văn chương rabbi tại Buenos Aires, nhận...

Đức Thánh Cha mời gọi sinh viên Công giáo Đức làm chứng cho nhân bản Kitô giáo

Sáng ngày 5/6, Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã tiếp các thành viên thuộc các...

Công nghị Hồng y tập trung vào tình hình thế giới, Magnifica Humanitas và Thượng Hội đồng Giám mục

Trong thư gửi các hồng y sẽ tham dự cuộc họp với Đức Giáo hoàng...

Các giáo phận Hoa Kỳ chuẩn bị mục vụ cho World Cup

Trước thềm World Cup 2026, các giáo phận Công giáo tại 11 thành phố đăng...

Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 6: cầu cho các giá trị của thể thao

  Trong tháng 6/2026, Đức Thánh Cha Lêô XIV mời gọi các tín hữu Công...

Đức Thánh Cha: Không được biến đời sống con người thành dữ liệu để khai thác

Trong sứ điệp gửi đến các tham dự viên Hội nghị quốc tế lần thứ...