ỦY BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH
TRỰC THUỘC HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
Thanh Hóa, ngày 29 tháng 6 năm 2025
Kính gửi: Cộng đồng Dân Chúa Việt Nam.
Anh chị em thân mến,
Trong niềm hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ và ý thức trách nhiệm xây dựng một xã hội công bằng nhân ái, Ủy ban Công lý và Hòa bình – trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam – xin chia sẻ với anh chị em về một chuyển biến tích cực trong hệ thống pháp luật của đất nước chúng ta.
Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khoá XV, ngày 25 tháng 6 năm 2025 vừa qua, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, trong đó chính thức bãi bỏ hình phạt tử hình đối với 8 tội danh, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2025. Quyết định này phản ánh một bước tiến đáng khích lệ trong nhận thức pháp lý, phù hợp với tinh thần của các Công ước quốc tế, khẳng định tính ưu việt của một nền pháp quyền hiện đại, nơi sự sống được bảo vệ, nhân phẩm được tôn trọng, và khả năng cải hóa được mở ra.
Ủy ban Công lý và Hòa bình trân trọng và hoan nghênh chủ trương mang tính nhân đạo và tiến bộ này của Quốc hội và Nhà nước Việt Nam. Giáo hội Công giáo luôn đề cao quyền sống là quyền cơ bản, bất khả xâm phạm của con người, được tôn trọng bởi lương tâm đạo đức phổ quát và truyền thống luân lý Kitô giáo. Giáo lý Hội Thánh Công giáo số 2267 nêu rõ: “Án tử hình là không thể chấp nhận được vì nó tấn công vào tính bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người”. Bãi bỏ án tử hình cũng là điều Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi trong Năm Thánh Hy vọng (Sắc chỉ “Đức Trông cậy không làm thất vọng”, số 10).
Trên tinh thần tôn trọng sự sống, Ủy ban Công lý và Hòa bình ước mong Quốc hội và Chính phủ nước Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hệ thống tư pháp, tiến tới việc bãi bỏ hoàn toàn hình phạt tử hình, thay thế bằng các hình phạt nghiêm khắc nhưng vẫn bảo đảm tính giáo dục, hướng tới sự cân bằng giữa công lý, sự thật và nhân đạo.
Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương ban tràn đầy ơn khôn ngoan và can đảm trên các nhà làm luật và toàn thể anh chị em, để chúng ta cùng chung tay xây dựng nền văn minh tình thương và sự sống.
CHỦ TỊCH ỦY BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH
(đã ấn ký)
+ Giuse Nguyễn Đức Cường
Giám mục Giáo phận Thanh Hóa
Bài viết liên quan
Sứ vụ truyền thông hôm nay dưới ánh sáng tư tưởng của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV
Thế giới hôm nay – bị chi phối bởi tốc độ cực nhanh của thông tin...
Cộng đoàn Công giáo tại Gaza ngày càng lún sâu trong sầu khổ
Giống như mọi người dân khác ở Gaza, cộng đoàn Công giáo duy nhất tại...
Kỷ niệm 350 năm ngày Chúa Giêsu hiện ra với Thánh Margarita Maria Alacoque
Trong bốn ngày, từ ngày 26 đến 29/6/2025, Đền thánh Thánh Tâm Pháp tại Paray-le-Monial,...
Đức Thánh Cha gởi sứ điệp đến hội nghị FAO: “Đã đến lúc hành động, không chỉ là khẩu hiệu”
Nhân dịp Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) kỷ niệm 80 năm thành...
ĐTC Lêô XIV tiếp kiến Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân
Sáng thứ Hai, ngày 30 tháng 6 năm 2025, tại Dinh Tông Tòa, Đức Thánh...
Chấm dứt tranh luận về phụng vụ trong Giáo hội Syro Malabar
Cuộc tranh luận lâu dài trong Giáo hội Công giáo Syro Malabar, bên Ấn Độ...