Giáo xứ nơi sinh của Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã thành công trong việc mua lại căn nhà sinh trưởng của Đức Giáo hoàng Lêô XIV, ở Quận Dolton, ngoại ô thành phố Chicago.
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Căn nhà nơi Đức Giáo hoàng Lêô sinh sống lúc tuổi thơ tọa lạc ở địa chỉ East 141st Place, rộng 185 mét vuông, nơi gia đình Đức Giáo hoàng sinh sống xưa kia, gồm cha mẹ và ba con trai. Hồi năm 2024, nhà này được bán cho ông Pawel Radzik, với giá 66.000 Mỹ kim. Ít lâu trước khi Đức Lêô được bầu chọn làm Giáo hoàng, ông Pawel treo bảng bán với giá 250.000 Mỹ kim. Nhưng rồi, sau khi Đức Lêô được bầu chọn làm Giáo hoàng, ngày 08 tháng Năm, ông Pawel rút lại việc bán này và nhờ hãng Paramount rao bán đấu giá cho đến ngày 18 tháng Sáu vừa qua.
Trong thời gian qua, cả chính quyền quận Dolton cũng làm việc với hãng Paramount chuyên bán đấu giá đã và thương lượng để mua căn nhà này. Quận muốn tránh biện pháp truất hữu, vì có thể tốn kém và thủ tục lâu dài. Nhưng nếu việc truất hữu được áp dụng, thì sở hữu chủ căn nhà sẽ được bồi thường thích đáng.
Tuy nhiên, hôm mùng 02 tháng Bảy vừa qua, báo “USA Today” cho biết giáo xứ tại địa phương đó đã thỏa thuận được với sở hữu chủ hiện thời của căn nhà này và sẽ biến thành một địa điểm lịch sử, thu hút du khách.
Trước đó, tờ “New York Thời báo” cho biết chính quyền quận Dolton muốn mua lại căn nhà đó, và nếu cần sẽ dùng quyền để truất hữu, theo lá thư ông Burton Odelson, luật sư của quận này. Chính quyền quận cũng có ý định làm việc với Tổng Giáo phận Chicago để bảo đảm rằng nhà này có thể được dân chúng thăm viếng như một di tích lịch sử. Ngoài ra, quận cũng đang tiếp xúc với công ty bán đấu giá liên hệ.
Nay người ta đi tới một giải pháp ôn hòa và mọi phía liên hệ đều chấp nhận.

Bài viết liên quan
ĐTC Lêô XIV mời gọi các nhà truyền thông Công giáo nói những lời tốt lành để xua tan thù hận
Trong sứ điệp gửi tới Liên đoàn Truyền thông Công giáo nhân dịp Đại hội...
Tiếp kiến chung của Đức Thánh cha: Không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa
Lúc 10 giờ sáng thứ Tư, ngày 21 tháng Giêng vừa qua, Đức Thánh cha...
“Một đóa hồng cho thế giới”: Phim tài liệu về Thánh nữ Rosa Lima ra mắt tại Vatican
Ngày 20/01 vừa qua, đạo diễn người Peru Luis Enrique Cam đã chính thức giới...
Sứ điệp Ngày Thế giới Bệnh nhân của Đức Giáo hoàng: Yêu thương bằng cách ôm lấy nỗi đau của người khác
Đức Giáo hoàng Lêô XIV công bố sứ điệp của ngài nhân Ngày Thế giới...
Gặp gỡ Phong trào Tân Dự Tòng, ĐTC Lêô XIV kêu gọi hiệp nhất và tự do trong sứ vụ loan báo Tin Mừng
Trong buổi gặp gỡ khoảng 1.000 thành viên Phong trào Tân Dự Tòng vào sáng...
Tài liệu cho tuần Cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất năm 2026
Bộ Cổ võ các Kitô hữu Hiệp nhất (DPUC) và Ủy ban Đức tin và...