Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, mô tả cuộc chiến hiện nay tại Gaza đã vượt quá mọi giới hạn và đang diễn biến bi thảm, đồng thời ngài kêu gọi chính phủ Israel làm sáng tỏ vụ quân đội tấn công nhà thờ giáo xứ Thánh Gia ở Gaza: Israel hãy làm sao để lời nói đi đôi với việc làm.
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Đức Hồng y Parolin bày tỏ lập trường trên đây, trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình TG2 Post của Đài truyền hình RAI ở Ý, truyền đi tối thứ Sáu ngày 18 tháng Bảy vừa qua.
Đức Hồng y nhận định rằng việc Thủ tướng Israel điện thoại cho Đức Thánh cha Lêô là điều thích hợp, vì “không thể không giải thích cho Đức Giáo hoàng, thông tin trực tiếp cho ngài những gì đã xảy ra, một sự kiện rất trầm trọng. “Tôi thấy ý muốn của Thủ tướng Israel nói chuyện trực tiếp với Đức Giáo hoàng là điều tích cực. Bây giờ, tôi nghĩ có ba điều người ta đang chờ đợi sau cuộc điện đàm ấy: trước tiên là thực sự cho biết kết quả cuộc điều tra về vụ tấn công như phía Israel đã hứa. Vì giải thích đầu tiên được đưa ra, đó là vụ tấn công này là một lầm lẫn, nhưng tiếp đó Israel hứa sẽ mở cuộc điều tra: vì thế cần thực hiện cuộc điều tra này một cách rất nghiêm túc, và cho biết kết quả. Rồi sau bao nhiêu lời nói, cần làm sao để việc làm đi theo đó. Tôi thực sự hy vọng điều mà thủ tướng nói có thể được thực hiện trong thời gian mau lẹ bao nhiêu có thể, vì tình trạng tại Gaza quả là không thể chịu nổi: Làm sao người ta có thể tàn phá và bỏ đói một dân tộc như dân tộc Gaza? Đã có nhiều hơn hạn vượt qua rồi!”
Đức Hồng y Quốc vụ khanh cũng bày tỏ sự sẵn sàng làm trung gian của Tòa Thánh trong cuộc xung đột hiện nay ở Gaza, nhưng ngài nhìn nhận thật là khó. “Bao nhiêu cuộc trung gian từ bên ngoài đều không thành công cho đến nay. Cần có ý chí chính trị để chấm dứt chiến tranh, với ý thức rằng phí tổn của một cuộc chiến tranh là những phí tổn kinh khủng trong mọi nghĩa”.

Bài viết liên quan
BUỔI TOẠ ĐÀM TỔNG KẾT HÀNH TRÌNH HIỆP THÔNG AD LIMINA 2026
Kết thúc Hành trình Hiệp thông Ad Limina 2026, Vatican News Tiếng Việt thực hiện...
Đức Thánh Cha: Công giáo và Anh giáo phải vượt qua chia rẽ để loan báo Tin Mừng
Ngày 27/4/2026, tiếp nữ Tổng Giám mục Sarah Mullally của Tổng giáo phận Anh giáo...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV với giới trẻ và các gia đình: “Bình an cho anh chị em”
Tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ và các gia...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV thăm các nhân viên và bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần “Jean Pierre Olie”: “Thiên Chúa yêu thương chúng ta như chính chúng ta là”
Trong chuyến thăm tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đức ái...
Đức Thánh Cha cầu nguyện Kinh Mân Côi tại Đền thánh Đức Mẹ Muxima
Lúc khoảng 3 rưỡi chiều Chúa nhật ngày 19 tháng 4, trong ngày thứ hai...
HÌNH ẢNH: Đức Giáo hoàng Lêô XIV cử hành Thánh lễ, lần hạt Mân Côi tại Angola
Ngày 19 tháng 4, Đức Giáo hoàng Lêô XIV tiếp tục chuyến tông du tại...