Vatican News
Dù lệnh ngừng bắn ngày 10/10 vừa qua đã mang lại chút hơi thở cho vùng đất này, tình hình tại dải Gaza vẫn vô cùng bi đát bởi hậu quả của hai năm chiến tranh và những đợt lũ lụt gần đây. Tuy nhiên, Cha Ielpo nhận thấy một khát vọng sống mãnh liệt của người dân tại Galilê, Bêlem và Giuđêa. “Con người không thể sống mà không có lễ hội, không có niềm vui nảy sinh từ một niềm hy vọng mới”, Cha Ielpo chia sẻ. Cha mô tả một “Giáng sinh kép”: một bên là ánh sáng hy vọng bắt đầu được thắp lại, và một bên là sự đồng cảm sâu sắc với nỗi đau của những người vẫn đang chịu khổ cực.
Cha Ielpo nhấn mạnh rằng ý nghĩa của lễ Giáng sinh không phải là những ánh đèn rực rỡ, mà là máng cỏ đơn sơ – nơi Thiên Chúa chọn để nhập thể: “Thiên Chúa không sợ hãi khi phải sinh ra trong chuồng súc vật của nhân loại chúng ta. Một máng cỏ trong chuồng chiên, làm bằng cỏ khô, với những mùi không phải lúc nào cũng dễ chịu”.
Cha Ielpo khẳng định việc Thiên Chúa “cắm lều” giữa nhân loại mang một ý nghĩa đặc biệt đối với thực tại tại Gaza và Bêlem hiện nay. “Thiên Chúa sinh ra ở điểm thấp nhất của nhân loại chúng ta, ngay cả ở những nơi có sự hiện diện của sự ác”. Điều này nhắc nhở rằng không có bóng tối nào có thể dập tắt được ánh sáng của Người, và trong bất kỳ hoàn cảnh nào, con người cũng không hề cô độc.
Trước những căng thẳng leo thang, Cha Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh Địa cũng lên tiếng kêu gọi những người đang nắm giữ quyền lực “lựa chọn giữa việc trở thành một Hêrôđê – kẻ trị vì chỉ biết bám lấy quyền lực, hay trở thành Ba vua – những nhà chiêm tinh, những người có khả năng đi theo ánh sao, theo lý trí và khát vọng hướng về điều thiện”.
Kết thúc thông điệp, Cha Ielpo kêu gọi cộng đồng thế giới nhìn về Thánh Địa bằng lời cầu nguyện cho hòa bình thay vì ánh mắt bi quan. Qua đó, Cha mong muốn mọi người nhận ra sự hiện diện của Chúa trong những người nghèo khổ và những vết thương của thế giới để đón nhận luồng ánh sáng mới đang hình thành.

Bài viết liên quan
Phụ huynh Trung Quốc lo lắng về lệnh cấm trẻ em đến nhà thờ
Tại nhiều tỉnh ở Trung Quốc, các quy định mới về tôn giáo đang được...
Đức Thánh Cha: “Máy bay phải luôn là phương tiện của hòa bình, chứ không phải của chiến tranh”
Gặp gỡ các đại diện hãng hàng không ITA Airways và Tập đoàn Lufthansa vào...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV muốn thảo luận lại cải cách của vị tiền nhiệm
Đức Giáo hoàng Lêô XIV muốn mở lại cuộc thảo luận về cách đối xử...
Nhận thức của giới trẻ về khủng hoảng khí hậu: Tương lai sẽ ra sao?
Tại Diễn đàn GreenAccord, nhà nghiên cứu Krzysztof Szadejko nhấn mạnh rằng: nhận thức về...
Cha Patton: Cầu nguyện và chay tịnh là “vũ khí” duy nhất cho hòa bình tại Trung Đông
Giữa bối cảnh xung đột leo thang tại Trung Đông, cha Francesco Patton, dòng Phanxicô,...
Đức Lêô XIV kêu gọi ngừng bắn và đối thoại trong cuộc chiến tại Trung Đông
Đức Giáo hoàng Lêô XIV kêu gọi tất cả những bên liên quan đến cuộc...