Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ an táng Đức Hồng y Ruini

Trong Thánh lễ an táng Đức Hồng y Camillo Ruini được cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô chiều ngày 18/6/2026, Đức Thánh Cha đã tưởng nhớ ngài như một “người mục tử khôn ngoan và tận tụy”, người đã phục vụ Giáo hội Ý trong nhiều thập kỷ với sự khôn ngoan và trung tín.
 

Vatican News

Đức Hồng y Camillo Ruini qua đời ngày 16/6/2026 ở tuổi 95, từng đảm nhận nhiều trọng trách quan trọng trong Giáo hội Ý và Hội đồng Giám mục Ý. Đức Thánh Cha cầu nguyện cho ngài được hưởng bình an vĩnh cửu trong Thiên Chúa.

“Người mục tử khôn ngoan và tận tụy”

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha gọi Đức Hồng y Ruini là một “người mục tử khôn ngoan và tận tụy”, luôn phục vụ Giáo hội trong cả những công việc khiêm hạ nhất cũng như trong các trách nhiệm quan trọng và phức tạp.

Đức Hồng y Ruini từng giữ vai trò Giám quản Giáo phận Roma và Giám quản Đền thờ Thánh Gioan Latêranô từ năm 1991 đến 2008. Đồng thời, ngài cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý từ năm 1991 đến 2007, một giai đoạn được xem là có ảnh hưởng sâu rộng đối với đời sống Giáo hội tại Ý. Trong suốt thời gian phục vụ, ngài cộng tác chặt chẽ với các Đức Giáo hoàng, đặc biệt là Thánh Giáo hoàng Phaolô VI và Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

“Sự thật sẽ giải phóng anh em”

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng khẩu hiệu giám mục của Đức Hồng y Ruini là “Sự thật sẽ giải phóng anh em”, phản ánh định hướng trọn đời của ngài trong việc tìm kiếm và phục vụ chân lý Tin Mừng. Ngài cũng nhấn mạnh rằng Đức Hồng y đã để lại nhiều dự án, sáng kiến và đóng góp quan trọng cho Giáo hội, đặc biệt trong việc hướng dẫn cộng đoàn Dân Chúa trong những thời khắc quan trọng và nhạy cảm.

Đức Hồng y Camillo Ruini sinh năm 1931 và được truyền chức linh mục vào giữa thế kỷ XX. Trong hơn hai thập kỷ giữ vai trò lãnh đạo Hội đồng Giám mục Ý, ngài được xem là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất của Giáo hội tại quốc gia này, góp phần định hình đường hướng mục vụ và đối thoại xã hội của Giáo hội Ý trong thời hiện đại.

Hiện nay, Hồng y đoàn có 241 Hồng y, trong đó có 117 vị dưới 80 tuổi, còn đủ điều kiện bầu Giáo hoàng, và 127 Hồng y cao niên tiếp tục phục vụ Giáo hội trong cầu nguyện và tư vấn mục vụ.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã rảy nước thánh và xông hương trên linh cữu, phó dâng linh hồn Đức Hồng y Ruini cho lòng thương xót của Thiên Chúa.

Bài viết liên quan

Đức Thánh Cha Lêô XIV mời gọi giới trẻ tìm kiếm “bình an đích thực” và “niềm vui trọn hảo”

Trong sứ điệp gửi đến những người tham dự Đại hội Giới trẻ Steubenville, Đức...

Đức Thánh Cha Lêô XIV: Xây dựng “nền văn minh tình yêu” trong đối thoại về tương lai nhân loại

Ngày 19/6/2026, chào các tham dự viên tham gia “Borgo Dialogues” tại Borgo Laudato Si’...

Đức Thánh Cha: Các cộng đoàn Giáo hội phải là những nơi an toàn cho mọi người

Tiếp các đại diện của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo về Bảo vệ...

Đức Thánh Cha: Khủng hoảng môi trường có chiều kích luân lý và gắn liền với khủng hoảng kinh tế xã hội

Trong sứ điệp gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới tại Áo lần thứ...

Giáo hội Philippines mở cuộc lạc quyên trợ giúp các nạn nhân trận động đất

Gần một tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter ngoài khơi đảo Mindanao,...

Tổng thống Hàn Quốc cảm ơn Tòa Thánh vì sự ủng hộ đối với tiến trình hoà bình

Cuối Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phaolô Ngoại thành để cầu nguyện cho hòa...