Bốn mươi vị lãnh đạo tôn giáo thỉnh cầu Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ can thiệp cho các trẻ em Ucraina

Bốn mươi vị lãnh đạo tôn giáo đã gửi thư tới Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump và Ngoại trưởng Marco Rubio, thỉnh cầu giúp hồi hương gần hai mươi ngàn trẻ em Ucraina bị bắt đưa sang Nga và tới các vùng Ucraina, do Nga kiểm soát.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thư đề ngày 03 tháng Tư vừa qua, các vị lãnh đạo tôn giáo viết: “Trong khi Mỹ đang tiến hành các cuộc thương thuyết để ngưng chiến và đạt tới hiệp định hòa bình giữa Nga và Ucraina, một trong các điều kiện chính do Ucraina đề ra là hồi hương an toàn các trẻ em bị bắt cóc. Không có hiệp định hòa bình nào có thể đạt được cho đến khi các trẻ em Ucraina được trở về nhà an toàn”.

Trong số các nhân vật tôn giáo ký tên vào lá thư thỉnh nguyện trên đây, có Mục sư Walter Kim, Chủ tịch Hiệp hội toàn quốc các tín hữu Tin lành Mỹ, Mục sư Brent Leatherwood, Chủ tịch Ủy ban luân lý đạo đức và tự do tôn giáo của Các Giáo hội Tin lành Baptist miền nam, cha Jason Charron, thuộc Giáo phận Công giáo Ucraina Đông phương thánh Josaphat ở Parma, Bang Ohio.

Theo chính quyền Ucraina, có tổng cộng 19.546 trẻ em Ucraina bị bắt đưa đang Nga để “cải tạo” và đặt trong các gia đình Nga nhận con nuôi. Trích dẫn tổ chức từ thiện Save UkraineHãy cứu Ucraina, thư của bốn mươi vị lãnh đạo tôn giáo ở Mỹ nhắc đến “1.256 trẻ em Ucraina đã được hồi hương, tức là gần 6% con số hơn mười chín ngàn trẻ em Ucraina còn bị Nga phát lưu kể từ năm 2022”.

Theo bà Maria Lvova-Belova, Ủy viên của chính phủ Nga về vấn đề các trẻ em, con số các trẻ em Ucraina đang được Nga “gìn giữ” cao hơn nhiều: hơn 700.000 em được đưa sang Nga, từ khi bắt đầu chiến tranh Nga – Ucraina hồi tháng Hai năm 2022.

Bà Lvova-Belova cùng với Tổng thống Vladimir Putin bị tòa án hình sự quốc tế ra lệnh bắt giam, hồi tháng Ba năm 2023 vì những tội ác chiến tranh và lưu đày bất hợp pháp, đưa các trẻ em Ucraina sang Nga.

Thư ngày 03 tháng Tư vừa qua của bốn mươi vị lãnh đạo tôn giáo nhận xét rằng sự cưỡng bách các trẻ em Ucraina sang Nga là điều “nhất loạt”, “có hệ thống”: các trẻ em chịu số phận này tuổi từ 4 đến 17… Các em bị cải tạo về chính trị, huấn luyện quân sự và bị đồng hóa vào xã hội Nga.

Trong thư, bốn mươi vị lãnh đạo tôn giáo cũng mô tả việc phát lưu các trẻ em Ucraina sang Nga “không những là một thảm trạng, hay là hậu quả bất hạnh của chiến tranh, nhưng còn là một hành vi bất công cố tình và có hệ thống”. Theo Hiệp ước Genève, các trẻ em được bảo vệ trong thời chiến, chống những cuộc phát lưu cá nhân hoặc tập thể, từ các lãnh thổ bị chiếm đóng tới lãnh thổ của quốc gia xâm lăng, như công pháp quốc tế nghiêm cấm.

Về phía Tòa Thánh, từ đầu chiến tranh đã có nhiều nỗ lực ngoại giao nhắm vận động hồi hương các trẻ em Ucraina bị đưa sang Nga. Cụ thể là qua hoạt động trung gian của Đức Hồng y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, Đặc phái viên của Đức Thánh cha trong lãnh vực này.

Bài viết liên quan

HÌNH ẢNH: Đức Giáo hoàng Lêô XIV cử hành Thánh lễ, lần hạt Mân Côi tại Angola

Ngày 19 tháng 4, Đức Giáo hoàng Lêô XIV tiếp tục chuyến tông du tại...

Đức Giáo hoàng Lêô XIV gặp Tổng thống Angola, kêu gọi quốc gia hướng đến công ích

Ngày 18 tháng 4, tại Luanda, Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã kêu gọi các...

Cái nhìn tổng quát về Giáo hội Việt Nam qua số liệu thống kê năm 2025

Sau gần 500 năm kể từ khi hạt giống Tin Mừng bắt đầu được gieo...

ĐHY Parolin: Chuyến thăm của Đức Thánh Cha thể hiện niềm tin vào tương lai của châu Phi

Trong cuộc phỏng vấn trước chuyến tông du của Đức Thánh Cha Lêô XIV tại...

HÌNH ẢNH: Những điểm nổi bật trong ngày đầu tiên trọn vẹn của Đức Giáo hoàng Lêô XIV tại Cameroon

Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã dành trọn ngày đầu tiên tại Cameroon vào ngày...