Thứ hai, 18/5/2020 vừa qua, các giám mục Brazil đã phát động chiến dịch gây ý thức trong dư luận quần chúng và lạc quyên trợ giúp các sắc dân thuộc miền Amazzonia, đứng trước đại dịch Covid-19. Chiến dịch này được phổ biến qua các mạng xã hội và được sự tham gia của các Hội Giáo hoàng truyền giáo.
G. Trần Đức Anh, O.P.
Chiến dịch có khẩu hiệu là “Amazzonia đang cần bạn”, nhắm kêu gọi tình liên đới của các tín hữu đối với dân chúng tại miền Amazzonia, đồng thời quyên góp để đáp ứng nhu cầu của những người túng thiếu. Dân chúng địa phương cũng như các nhân viên y tế không có các phương tiện thích hợp để bài trừ coronavirus. Họ không có các cơ cấu y tế thích hợp, thiếu thuốc men và thiếu dưỡng khí để chữa trị những người bị lây nhiễm virus.
Thông cáo của các giám mục Brazil, công bố hôm 14/5 vừa qua, tại Brasilia cho biết đứng trước cuộc khủng hoảng xã hội kinh tế kéo dài, đại dịch tại miền Amazzonia đang tạo nên những tàn phá và thảm trạng khôn tả. Cộng tác vào chiến dịch này cũng có Đức cha Erwin Krauetler (coi-tlơ), thừa sai người Áo, nguyên giám mục giáo hạt Xingu, và trưởng nhóm điều hợp, là Đức Hồng y Claudio Hummes, dòng Phanxicô, nguyên Tổng giám mục giáo phận São Paulo.
Trong tuần trước đây, các giám mục thuộc miền Amazzonia, bên Brazil đã than phiền vì sự thiếu quan tâm của chính quyền nước này về những hậu quả của đại dịch Covid-19 đối với các thổ dân trong vùng. Các vị kêu gọi cấm vào các vùng của thổ dân.
Hồi tháng Tư năm nay, trước những hậu quả trầm trọng của đại dịch Covid-19 ở Brazil, các giám mục cùng với các tổ chức quốc gia tại đây đã thành lập “Một hiệp ước bảo vệ sự sống và Brazil”, nhắm cổ võ một chính sách liên đới đối với những tầng lớp nghèo nhất trong dân chúng, và kêu gọi đề ra những biện pháp toàn quốc để ngăn chặn sự lan tràn của coronavirus.
Tính đến ngày 17/5 vừa qua, Brazil đứng thứ năm trên thế giới về nạn Covid-19, với gần 234.000 người bị lây nhiễm, hơn 15.600 người chết.
(KNA 16-5-2020)
Nguồn tin: Radio Veritas Asia
Bài viết liên quan
Hàng chục ngàn người viếng mộ Đức Cố Giáo hoàng Phanxicô
Hai ngày sau thánh lễ an táng Đức Cố Giáo hoàng Phanxicô, cử hành sáng...
Mật nghị bầu Giáo hoàng sẽ bắt đầu vào ngày 7/5/2025
Vào sáng thứ Hai ngày 28/4/2025, trong phiên họp chung thứ 5, 180 Hồng y...
Giờ Canh Thức tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô
📌 XEM THÊM HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY
Thánh lễ an táng Đức Thánh cha Phanxicô
Sau khi đã có hơn 250.000 tín hữu kính viếng, từ trưa thứ Tư, ngày...
Nghi thức Phó dâng và Từ biệt và an táng Đức Thánh Cha Phanxicô
Vào cuối Thánh lễ an táng, trong Nghi thức Phó dâng và Từ biệt, các...
Kêu gọi ngừng bắn dịp tang lễ ĐTC Phanxicô
Một số thị trưởng và Giám mục Ý kêu gọi ngừng bắn dịp tang lễ...