Vatican News
Chia sẻ về khoảng thời gian Đức Thánh Cha gặp nguy hiểm về sức khỏe, Đức Hồng y Semeraro cho biết ngài có hai tâm tình: đầu tiên là biết ơn Chúa đã lắng nghe lời cầu nguyện của ngài; và thứ hai là niềm vui khi thấy sức mạnh nội tâm và tinh thần của Đức Thánh Cha.
Nói về việc Đức Thánh Cha phải tiếp tục nghỉ dưỡng ít nhất hai tháng, với những hạn chế đáng kể trong các hoạt động bình thường, theo Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh, dù đau bệnh, Đức Thánh Cha vẫn có thể dâng hiến bản thân liên tục, bởi vì “dâng hiến bản thân” không có nghĩa là “hoạt động”. Chúa Giêsu đã đạt được “sự hiến dâng chính mình” trọn vẹn khi Người bị “đóng đinh” trên Thánh Giá.
Đức Thánh Cha điều hành Giáo hội qua Giáo triều Roma
Ngài giải thích thêm: “Trong việc điều hành và hướng dẫn Giáo hội, Đức Thánh Cha không phải là một nhà độc tài. Trong Praedicate evangelium, chính Đức Thánh Cha đã viết, trích dẫn Công đồng, rằng Đức Giáo hoàng “trong việc thực hiện quyền tối thượng, toàn diện và trực tiếp của mình đối với toàn thể Giáo hội, đã sử dụng các Thánh bộ của Giáo triều Roma, do đó các tổ chức này thực hiện công việc nhân danh ngài và với thẩm quyền của ngài, vì lợi ích của các Giáo hội”.
“Hiệu quả” không phải là tiêu chuẩn điều hành trong Giáo hội
Theo Đức Hồng y Semeraro, trong Giáo hội, các hình thức điều hành không tuân theo tiêu chuẩn “hiệu quả” đặc trưng của một công ty. Tiêu chí này phải được tìm kiếm ở nơi khác. Ngay cả đối với Đức Thánh Cha trong tình trạng đau yếu, những gì ngài nói về người già vào ngày 28/9/2014 vẫn có giá trị: “Những cây sống, ngay cả khi già nua vẫn không ngừng sinh trái”. (SIR 24/03/2025)

Bài viết liên quan
Sáng kiến Mùa Vọng tại Ba Lan: Trẻ em “cùng Đức Thánh Cha Lêô chờ đợi Chúa Giêsu”
Hàng ngàn trẻ em và giới trẻ Ba Lan tham gia sáng kiến Mùa Vọng...
Ngày 15/12: Khai mạc hang đá và thắp sáng cây thông tại Quảng trường Thánh Phêrô
Vào lúc 5 giờ chiều thứ Hai 15/12/2025, sơ Raffaella Petrini, Chủ tịch Phủ Thống...
Gần bốn tuần nữa, các Cửa Năm Thánh tại Roma sẽ đóng lại
Cửa Năm Thánh này bằng đồng, đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô, chính thức mở...
Đức Thánh cha sắp dọn vào ở tại căn hộ Giáo hoàng ở Dinh Tông tòa
Cho đến nay, kể cả sau khi đắc cử Giáo hoàng cách đây bảy tháng,...
Đức Thánh cha dâng hoa và cầu nguyện tại Tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm
Lúc gần 16g, thứ Hai ngày 08 tháng Mười Hai vừa qua, theo truyền thống...
Đức Thánh Cha Lêô XIV lập kỷ lục về số người xem và tìm kiếm trên Wikipedia và Google
Sự kiện bầu chọn Đức Thánh Cha Lêô XIV vào tháng 5 đã tạo nên...