ĐHY Semeraro: Đức Thánh Cha lãnh đạo Giáo hội bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần

Suy tư về bệnh tình của Đức Thánh Cha, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Tuyên thánh, đã nhắc lại sức mạnh tinh thần của Đức Thánh Cha ngay cả trong lúc đau yếu. Ngài khẳng định: “Việc cai quản Giáo hội không dựa trên hiệu quả mà dựa trên đức tin”.
 

Vatican News

Chia sẻ về khoảng thời gian Đức Thánh Cha gặp nguy hiểm về sức khỏe, Đức Hồng y Semeraro cho biết ngài có hai tâm tình: đầu tiên là biết ơn Chúa đã lắng nghe lời cầu nguyện của ngài; và thứ hai là niềm vui khi thấy sức mạnh nội tâm và tinh thần của Đức Thánh Cha.

Nói về việc Đức Thánh Cha phải tiếp tục nghỉ dưỡng ít nhất hai tháng, với những hạn chế đáng kể trong các hoạt động bình thường, theo Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh, dù đau bệnh, Đức Thánh Cha vẫn có thể dâng hiến bản thân liên tục, bởi vì “dâng hiến bản thân” không có nghĩa là “hoạt động”. Chúa Giêsu đã đạt được “sự hiến dâng chính mình” trọn vẹn khi Người bị “đóng đinh” trên Thánh Giá.

Đức Thánh Cha điều hành Giáo hội qua Giáo triều Roma

Ngài giải thích thêm: “Trong việc điều hành và hướng dẫn Giáo hội, Đức Thánh Cha không phải là một nhà độc tài. Trong Praedicate evangelium, chính Đức Thánh Cha đã viết, trích dẫn Công đồng, rằng Đức Giáo hoàng “trong việc thực hiện quyền tối thượng, toàn diện và trực tiếp của mình đối với toàn thể Giáo hội, đã sử dụng các Thánh bộ của Giáo triều Roma, do đó các tổ chức này thực hiện công việc nhân danh ngài và với thẩm quyền của ngài, vì lợi ích của các Giáo hội”.

“Hiệu quả” không phải là tiêu chuẩn điều hành trong Giáo hội

Theo Đức Hồng y Semeraro, trong Giáo hội, các hình thức điều hành không tuân theo tiêu chuẩn “hiệu quả” đặc trưng của một công ty. Tiêu chí này phải được tìm kiếm ở nơi khác. Ngay cả đối với Đức Thánh Cha trong tình trạng đau yếu, những gì ngài nói về người già vào ngày 28/9/2014 vẫn có giá trị: “Những cây sống, ngay cả khi già nua vẫn không ngừng sinh trái”. (SIR 24/03/2025)

Bài viết liên quan

Kinh Thánh phiên bản kỹ thuật số tiếp tục được tải xuống nhiều hơn

Báo cáo mới nhất của Liên hiệp các Hội Kinh Thánh cho thấy việc phổ...

Cuộc hành hương Thánh Thể toàn quốc tại Hoa Kỳ khơi dậy nhiều ơn gọi thánh hiến

Cuộc Hành hương Thánh Thể Toàn quốc tại Hoa Kỳ đang đem lại những hoa...

Phòng khám bệnh miễn phí của Vatican – nơi khuôn mặt người nghèo chính là khuôn mặt Chúa Kitô

Dưới hàng cột Bernini bao quanh Quảng trường Thánh Phêrô, giữa dòng khách hành hương...

Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ khai mạc triển lãm về nước tại Thư viện Tông Tòa Vatican

Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ chủ sự lễ khai mạc triển lãm nghệ thuật...

Huynh đoàn Thánh Piô X kháng cáo lên Vatican về sắc lệnh tuyên bố ly giáo

Huynh đoàn Thánh Piô X (SSPX) đã đệ đơn kháng cáo lên Bộ Giáo lý...

Đức Thánh Cha Lêô XIV: Hãy dành thời gian cho cầu nguyện và thinh lặng trong mùa hè

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật ngày 12/7 tại Castel Gandolfo, nơi...