ĐTC tiếp các phái đoàn tặng hang đá và cây thông ở quảng trường thánh Phêrô

Sáng ngày 10/12/2021 Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn từ giáo phận Huancavelica của Peru và phái đoàn từ thị trấn Andalo thuộc miền Trentino của Ý, trong buổi trao tặng chính thức các món quà là hang đá và cây thông Giáng sinh được dựng tại quảng trường thánh Phêrô.
 

Hồng Thủy – Vatican News

Ơn cứu độ phổ quát

Hang đá Giáng sinh đến từ làng Chopoca của Peru. Đức Thánh Cha cảm ơn phái đoàn Peru. Ngài nói: “Các nhân vật trong cảnh Chúa giáng sinh, được xây dựng bằng vật liệu và trang phục đặc trưng của các vùng lãnh thổ đó, đại diện cho các dân tộc trên dãy Andes và tượng trưng cho lời mời gọi phổ quát đến với ơn cứu độ. Thật vậy, Chúa Giêsu đến thế gian trong thân phận cụ thể của một dân tộc để cứu mọi người, thuộc mọi nền văn hóa và quốc gia. Ngài đã biến mình trở nên nhỏ bé để chúng ta có thể chào đón và nhận món quà là sự dịu dàng của Thiên Chúa”.

Cây thông Giáng sinh – dấu chỉ của Chúa Kitô, cây sự sống

Chào phái đoàn của Andalo, nơi tặng cây thông Giáng sinh, Đức Thánh Cha nói rằng cây thông này, “dấu chỉ của Chúa Kitô, cây sự sống, cây mà con người không thể đến được vì tội lỗi (x. Kh 2, 9). Nhưng với lễ Giáng sinh, sự sống linh thánh đã kết hợp với sự sống của con người. Do đó, cây Giáng sinh gợi lên sự tái sinh, món quà của Thiên Chúa được kết hợp với con người mãi mãi, Đấng ban cho chúng ta sự sống của Người. Những ngọn đèn trên cây thông gợi nhớ đến Chúa Giêsu, ánh sáng của tình yêu vẫn tiếp tục chiếu sáng trong những đêm đen của thế giới”.

Đừng mừng lễ Giáng sinh thương mại

Các biểu tượng Giáng sinh, đặc biệt là cây thông và hang đá, theo Đức Thánh Cha, đưa chúng ta trở về với sự chắc chắn tràn đầy bình an trong tâm hồn chúng ta, với niềm vui của việc Nhập thể, với Thiên Chúa, Đấng trở nên thân thuộc. Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu đừng để cho lễ Giáng sinh bị ô nhiễm bởi chủ nghĩa tiêu thụ và sự thờ ơ. Ngài nói: “Chúng ta đừng sống một Giáng sinh thương mại, giả hiệu! Chúng ta hãy để cho mình được bao bọc bởi sự gần gũi của Thiên Chúa, bởi bầu không khí Giáng sinh mà nghệ thuật, âm nhạc, bài hát và truyền thống mang đến cho tâm hồn chúng ta”.

Bài học Giáng sinh: hạ mình để phục vụ

Bài học của khung cảnh Giáng sinh, theo Đức Thánh Cha, đó là Thiên Chúa tỏ mình ra không phải là Đấng ngự trên cao để thống trị, nhưng là Đấng hạ mình, nhỏ bé và nghèo nàn, để phục vụ. Do đó, để trở nên giống với Người, chúng ta cần học cách hạ mình xuống, để phục vụ. Để thực sự là Lễ Giáng Sinh, chúng ta đừng quên điều này: Thiên Chúa đến ở với chúng ta và yêu cầu chúng ta chăm sóc anh chị em của chúng ta, đặc biệt là những người nghèo nhất, yếu ớt nhất và mong manh nhất, những người mà vì đại dịch họ có nguy cơ bị gạt ra ngoài lề hơn nữa. Bởi vì đây là cách Chúa Giê-su đến trong thế giới, và hang đá nhắc nhở chúng ta về điều đó”. (CSR_7871_2021)

Bài viết liên quan

Đức Thánh Cha Lêô XIV: Caritas quốc tế là “một dấu chỉ rạng ngời về tình yêu mẫu tử của Giáo hội”

Trong cuộc tiếp kiến dành cho Hội đồng Đại diện Caritas Quốc tế vào ngày...

Đức Thánh Cha Lêô XIV công bố Ngày Thế giới Trẻ em 2026: Lời mời gọi ươm mầm hòa bình từ gia đình

Vào cuối buổi tiếp kiến chung thứ Tư ngày 19/11/2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV...

Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên Khóa Đào tạo Luật pháp và Mục vụ của Tòa Thượng thẩm Roma

Sáng ngày 21/11, tiếp các tham dự viên khóa học chuyên đề do Tòa Thượng...

Khánh thành tượng Đức Mẹ Fatima lớn nhất thế giới

Ngày 13/11/2025, hàng ngàn tín hữu từ sáu bang miền Đông Bắc Brazil đã quy...

Mục vụ ơn gọi linh mục và tu sĩ: “Hãy để Đức Kitô tham gia lại cuộc chơi!”

Trong bối cảnh thế giới hiện đại, mục vụ ơn gọi linh mục và tu...

ĐTC Lêô XIV nhấn mạnh phẩm giá của người di cư, ủng hộ tuyên bố của các Giám mục Mỹ

Trả lời các câu hỏi của giới báo chí vào tối 18/11/2025, khi chuẩn bị...