Vatican News
Đức Thánh Cha viết:
Ông Giám đốc thân mến,
Tôi muốn cám ơn ông vì những lời gần gũi mà ông đã bày tỏ với tôi trong lúc bệnh tật, vào thời điểm mà như tôi đã nói, chiến tranh dường như còn vô lý hơn nữa. Sự mong manh của con người có sức mạnh khiến chúng ta sáng suốt hơn về những gì trường tồn và những sẽ qua đi, những gì mang lại sự sống và những gì giết chết. Có lẽ vì lý do này, chúng ta thường có xu hướng phủ nhận giới hạn và tránh xa những người yếu đuối và bị tổn thương: họ có quyền đặt câu hỏi về hướng đi mà chúng ta đã chọn, với tư cách là cá nhân và cộng đồng.
Tôi muốn khuyến khích ông và tất cả những ai cống hiến công sức và trí tuệ để truyền tải thông tin, qua các công cụ truyền thông hiện đang nối kết thế giới chúng ta theo thời gian thực: hãy cảm nhận tầm quan trọng của ngôn từ. Chúng không bao giờ chỉ là những lời nói: chúng là những sự thật định hình nên môi trường sống con người. Chúng có thể kết nối hoặc chia rẽ, phục vụ chân lý hoặc sử dụng chân lý cho mục đích khác. Chúng ta phải giải trừ vũ khí của ngôn từ, giải trừ vũ khí của tâm trí và giải trừ vũ khí của Trái Đất. Rất cần sự suy tư, điềm tĩnh và cảm thức về sự phức tạp.
Trong lúc chiến tranh chỉ tàn phá cộng đồng và môi trường, không đưa ra giải pháp cho xung đột, thì ngoại giao và các tổ chức quốc tế cần có sức sống mới và uy tín mới. Hơn nữa, tôn giáo có thể kín múc tâm linh con người để khơi dậy khát vọng về tình huynh đệ, công lý và hy vọng về hòa bình.
Tất cả những điều này đòi hỏi sự dấn thân, nỗ lực, thinh lặng và lời nói. Chúng ta hãy cảm thấy liên kết trong nỗ lực này, mà Ân sủng thiên đàng sẽ tiếp tục truyền cảm hứng và đồng hành.
Phanxicô
Roma, Bệnh viện đa khoa Gemelli, ngày 14/3/2025
Bài viết liên quan
Nhìn lại hai lễ khai mạc sứ vụ Phêrô của hai vị Giáo hoàng tiền nhiệm Đức Thánh cha Lêô XIV
Lúc 10 giờ sáng Chúa nhật, ngày 18 tháng Năm năm 2025, Đức Thánh cha...
Đức Giám mục Phụ tá Cuzco nói về Đức Giáo hoàng Lêô XIV và thư ký riêng của ngài
Một số hồng y, giám mục và linh mục tiếp tục kể lại những chi...
Đức Thánh Cha Lêô XIV tiếp Tổ chức “Centesimus Annus pro Pontifice”
Sáng thứ Bảy ngày 17/5, Đức Thánh Cha Lêô XIV tiếp các tham dự viên...
Thánh Lễ khai mạc sứ vụ Phêrô của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV (18/05)
Vatican News Tiếng Việt truyền hình trực tiếp Thánh Lễ Khai mạc Sứ vụ...
Những điều cần chú ý trong lễ nhậm chức của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV
Thánh lễ này, giàu biểu tượng và các cử chỉ quan trọng, được mong đợi...
Đức Thánh Cha Lêô XIV tiếp Ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh
Gặp gỡ Ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh vào sáng thứ Sáu ngày 16/5/2025,...