Hồng Thủy – Vatican News
Kêu gọi chú ý đến người cao tuổi
Hội nghị do Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống tổ chức để cùng các tổ chức khoa học và học thuật thảo luận về cách thúc đẩy “một mô hình tuổi thọ không chỉ giới hạn ở việc kéo dài tuổi thọ mà còn làm phong phú thêm về chất lượng, phẩm giá và tính bền vững, kết hợp khoa học, đạo đức và tâm linh”.
Trong văn bản do Cha Alberto Carrara, chủ tịch ủy ban tổ chức sự kiện, đọc trong buổi họp báo giới thiệu tại Phòng Báo chí Vatican, Đức Thánh Cha – người hiện đang dành ngày đầu tiên dưỡng bệnh tại Santa Marta, sau 38 ngày nằm viện tại bệnh viện Gemelli vì bệnh viêm phổi hai bên – hy vọng rằng sự kiện này “sẽ khơi dậy sự chú ý mới đến người cao tuổi”.
Trong thông điệp được gửi qua Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, Đức Thánh Cha cũng thúc giục chúng ta “tiếp tục dấn thân nhằm thúc đẩy các hành động mang tính xã hội”.
Đức Thánh Cha dạy chúng ta về tầm quan trọng của người già
Phát biểu tại buổi họp báo, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống nói rằng trong sự đau yếu, Đức Thánh Cha đang dạy thế giới về sự yếu đuối của con người. Ngài đã chỉ ra rằng “tuổi già cũng bao hàm dấu hiệu yếu đuối, và sự yếu đuối không nên bị loại bỏ. Nó không phải là để … bị trục xuất như quỷ dữ”.
Đức Tổng Giám mục Paglia nói thêm rằng vào lúc này, trong lúc đau bệnh, mất khả năng nói, Đức Thánh Cha đang dạy chúng ta bằng chính cơ thể của ngài về “tầm quan trọng của người già”. “Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta rằng thực ra đó là một tiếng nói lớn: tiếng nói của những người yếu đuối, nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không sống mãi mãi”. (SIR/CNA 24/03/2025)

Bài viết liên quan
Đức Thánh Cha Lêô XIV mời gọi giới trẻ tìm kiếm “bình an đích thực” và “niềm vui trọn hảo”
Trong sứ điệp gửi đến những người tham dự Đại hội Giới trẻ Steubenville, Đức...
Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ an táng Đức Hồng y Ruini
Trong Thánh lễ an táng Đức Hồng y Camillo Ruini được cử hành tại Đền...
Đức Thánh Cha Lêô XIV: Xây dựng “nền văn minh tình yêu” trong đối thoại về tương lai nhân loại
Ngày 19/6/2026, chào các tham dự viên tham gia “Borgo Dialogues” tại Borgo Laudato Si’...
Đức Thánh Cha: Các cộng đoàn Giáo hội phải là những nơi an toàn cho mọi người
Tiếp các đại diện của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo về Bảo vệ...
Đức Thánh Cha: Khủng hoảng môi trường có chiều kích luân lý và gắn liền với khủng hoảng kinh tế xã hội
Trong sứ điệp gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới tại Áo lần thứ...
Giáo hội Philippines mở cuộc lạc quyên trợ giúp các nạn nhân trận động đất
Gần một tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter ngoài khơi đảo Mindanao,...