Vatican News
Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên hiện đang nhóm họp phiên toàn thể từ ngày 24/3 cho đến thứ Sáu tuần này. Trong sứ điệp được ký tại Bệnh viện Gemelli, đề ngày 20/3, Đức Thánh Cha viết rằng: “Ở đâu có một trẻ em hay một người dễ bị tổn thương được an toàn, ở đó Chúa Kitô được phục vụ và tôn vinh”. Đức Thánh Cha mô tả về công việc của Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên là một sứ vụ quý giá như “nguồn sinh khí” cho các Giáo hội địa phương và các cộng đoàn tu trì.
Những thành trì bảo vệ
Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng công việc của Ủy ban không chỉ đơn thuần là áp dụng các quy trình, mà còn thúc đẩy các thành trì bảo vệ, nghĩa là “một sự đào tạo mang tính giáo dục, những cơ chế kiểm soát để ngăn chặn, một sự lắng nghe mang lại phẩm giá”.
“Khi anh chị em triển khai các thực hành phòng ngừa, ngay cả tại những cộng đoàn xa xôi nhất, anh chị em đang viết lên một lời hứa: rằng mỗi trẻ em, mỗi người dễ bị tổn thương, sẽ tìm thấy trong cộng đoàn Giáo hội một môi trường an toàn. Đây chính là động lực của một sự hoán cải toàn diện mà chúng ta được mời gọi thực hiện”.
Lòng thương xót sâu xa
Lời mời gọi của Đức Thánh Cha rõ ràng và được cụ thể hóa qua ba điểm: làm việc chung với các cơ quan của Giáo triều Rôma; cộng tác với các tổ chức ngoài Giáo hội “để việc bảo vệ trở thành một ngôn ngữ phổ quát”; nhưng trên hết là đón tiếp và chữa lành những vết thương tâm hồn theo gương người Samari nhân hậu.
“Lắng nghe bằng đôi tai của con tim, để mỗi chứng từ không chỉ đơn thuần được ghi nhận trên giấy, nhưng có thể chạm đến lòng thương xót sâu xa và mở ra một sự phục hồi”.
Những người canh thức trước nỗi đau
Đức Thánh Cha nhắc lại rằng trong mười năm qua, mạng lưới an toàn trong Giáo hội đã không ngừng được củng cố. Vì thế, ngài mời gọi Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên hãy trở thành “những người canh thức khi thế giới còn đang ngủ yên”, những người không khuất phục trước cám dỗ phớt lờ đau khổ, nhưng nỗ lực để chữa lành. Cuối cùng, ngài khuyến khích tiếp tục hành trình với niềm hy vọng và sự tận tụy trên con đường đã chọn.

Bài viết liên quan
HƠN 400 LỜI KÊU GỌI HÒA BÌNH CỦA ĐỨC LÊÔ XIV TRONG NĂM ĐẦU TIÊN CỦA TRIỀU GIÁO HOÀNG
Trong năm đầu tiên của triều giáo hoàng, Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã hàng...
Các bệnh viện Công giáo Hàn Quốc công bố Hiến chương đạo đức đầu tiên về Trí tuệ Nhân tạo
Trung tâm Y tế Công giáo Hàn Quốc, một trong những hệ thống chăm sóc...
Sách Kinh Thánh hiện đã được dịch ra 4.121 ngôn ngữ
Theo Báo cáo thường niên năm 2025 của Liên hiệp Kinh Thánh Toàn cầu, được...
Đức Thánh Cha: Sách giúp con người suy tư, gặp gỡ và loan báo Tin Mừng
Sáng ngày 7/5/2026, gặp gỡ Ban Giám đốc và nhân viên Nhà xuất bản Vatican...
Kitô hữu tại Giêrusalem đối diện làn sóng thù nghịch gia tăng
Tại Giêrusalem, các vụ tấn công và quấy nhiễu nhằm vào Kitô hữu đang gia...
BUỔI TOẠ ĐÀM TỔNG KẾT HÀNH TRÌNH HIỆP THÔNG AD LIMINA 2026
Kết thúc Hành trình Hiệp thông Ad Limina 2026, Vatican News Tiếng Việt thực hiện...