Ngọc Yến – Vatican News
Việc Taliban tiếp quản Afghanistan, sau sự sụp đổ của chính phủ và sự rút lui của quân đội Mỹ, đã tràn ngập các tiêu đề tin tức trong những ngày gần đây. Các phương tiện truyền thông đã xuất hiện những hình ảnh cho thấy hàng ngàn người Afghanistan đang chen lấn tại sân bay Kabul trong nỗ lực tuyệt vọng để tiếp cận máy bay rời đường băng.
Trong bối cảnh của đất nước đang thay đổi chưa từng có, đặc biệt là tình trạng khó khăn của phụ nữ. Nhiều người lo ngại quyền và tự do của phụ nữ Afghanistan sẽ bị hạn chế dưới sự cai trị của Taliban.
Theo dõi tình hình trên, trong những ngày này, Tổ chức Kinh tế Phanxicô đang mời gọi mọi người cùng tham gia cuộc tuần hành toàn cầu vào thứ Bảy, 28/8, với mục đích thu hút sự chú ý của thế giới đến hoàn cảnh của phụ nữ Afghanistan trong bối cảnh tình hình bất ổn của đất nước.
Trong một tuyên bố, Nền Kinh tế Phanxicô khuyến khích những người có thiện chí hưởng ứng lời kêu gọi của phụ nữ và thiếu nữ Afghanistan, những người dũng cảm đã dám yêu cầu ủng hộ tiếng nói của họ “trước tấm mạng xanh che khuất họ”.
Tuyên bố lặp lại những lời nói can đảm của những phụ nữ này trên đường phố Kabul: “Phụ nữ Afghanistan hiện hữu. Hãy ủng hộ tiếng nói của chúng tôi, đừng để chúng tôi biến mất. Hỡi thế giới, các bạn có nghe chúng tôi nói không?”
Chiến dịch của Nền Kinh tế Phanxicô khuyến khích mọi người, vào thứ Bảy, với những ai xuống đường mang theo một mảnh vải xanh, và tại cửa sổ cũng treo vải xanh như vậy, giống mạng che mặt của phụ nữ Afghanistan. Đây là dấu chỉ để đồng lòng nói với phụ nữ Afghanistan: “Chúng tôi ở bên các bạn, chúng tôi nhìn thấy các bạn, chúng tôi lắng nghe các bạn”.
Không chỉ diễn ra vào thứ Bảy 28/8 tới, Nền Kinh tế Phanxicô còn mời gọi cuộc tuần hành diễn ra vào mỗi thứ Bảy, nếu “điều này cần thiết”.
Mọi người được khuyến khích có thêm hành động ủng hộ và lên tiếng cho các phụ nữ bằng cách gắn hashtag lên hình ảnh và video trên mạng xã hội. (#AfghanWomenExist, #TogetherWeStand, #AfghanistanIsCalling).

Bài viết liên quan
Sách mới kể lại những giai thoại từ cuộc đời của Đức Thánh Cha Lêô XIV
Ngày 10/11 vừa qua, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã nhận cuốn sách “From Robert...
Hơn 100 nhà thờ và công trình tôn giáo ở Áo được chiếu sáng màu đỏ để tưởng nhớ các Kitô hữu bị bách hại
Trong hai ngày 19 và 20/11, hàng trăm nhà thờ chính tòa, nhà thờ, tu...
Đức Thánh Cha Lêô XIV thành lập Hội Tông Đồ Biển
Ngày 13/11, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã ban hành phúc chiếu thành lập Hội...
Đức Thánh Cha: Đại học Laterano phải trở thành “không gian đối thoại và phục vụ tương lai của Giáo hội”
Ngày 14/11, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã chủ sự lễ khai giảng năm học...
Giáo huấn trọng tâm của ĐTC Lêô XIV trong 6 tháng đầu triều Giáo hoàng của ngài
Có một chủ đề xuyên suốt trong giáo huấn của Đức Giáo hoàng mới: ngài...
ĐTC Lêô XIV mời gọi các bề trên dòng tránh sự trì trệ trong quản trị
Tiếp các tham dự viên Đại hội lần thứ 65 của Hội đồng các Bề...