Ngọc Yến – Vatican News
Việc Taliban tiếp quản Afghanistan, sau sự sụp đổ của chính phủ và sự rút lui của quân đội Mỹ, đã tràn ngập các tiêu đề tin tức trong những ngày gần đây. Các phương tiện truyền thông đã xuất hiện những hình ảnh cho thấy hàng ngàn người Afghanistan đang chen lấn tại sân bay Kabul trong nỗ lực tuyệt vọng để tiếp cận máy bay rời đường băng.
Trong bối cảnh của đất nước đang thay đổi chưa từng có, đặc biệt là tình trạng khó khăn của phụ nữ. Nhiều người lo ngại quyền và tự do của phụ nữ Afghanistan sẽ bị hạn chế dưới sự cai trị của Taliban.
Theo dõi tình hình trên, trong những ngày này, Tổ chức Kinh tế Phanxicô đang mời gọi mọi người cùng tham gia cuộc tuần hành toàn cầu vào thứ Bảy, 28/8, với mục đích thu hút sự chú ý của thế giới đến hoàn cảnh của phụ nữ Afghanistan trong bối cảnh tình hình bất ổn của đất nước.
Trong một tuyên bố, Nền Kinh tế Phanxicô khuyến khích những người có thiện chí hưởng ứng lời kêu gọi của phụ nữ và thiếu nữ Afghanistan, những người dũng cảm đã dám yêu cầu ủng hộ tiếng nói của họ “trước tấm mạng xanh che khuất họ”.
Tuyên bố lặp lại những lời nói can đảm của những phụ nữ này trên đường phố Kabul: “Phụ nữ Afghanistan hiện hữu. Hãy ủng hộ tiếng nói của chúng tôi, đừng để chúng tôi biến mất. Hỡi thế giới, các bạn có nghe chúng tôi nói không?”
Chiến dịch của Nền Kinh tế Phanxicô khuyến khích mọi người, vào thứ Bảy, với những ai xuống đường mang theo một mảnh vải xanh, và tại cửa sổ cũng treo vải xanh như vậy, giống mạng che mặt của phụ nữ Afghanistan. Đây là dấu chỉ để đồng lòng nói với phụ nữ Afghanistan: “Chúng tôi ở bên các bạn, chúng tôi nhìn thấy các bạn, chúng tôi lắng nghe các bạn”.
Không chỉ diễn ra vào thứ Bảy 28/8 tới, Nền Kinh tế Phanxicô còn mời gọi cuộc tuần hành diễn ra vào mỗi thứ Bảy, nếu “điều này cần thiết”.
Mọi người được khuyến khích có thêm hành động ủng hộ và lên tiếng cho các phụ nữ bằng cách gắn hashtag lên hình ảnh và video trên mạng xã hội. (#AfghanWomenExist, #TogetherWeStand, #AfghanistanIsCalling).

Bài viết liên quan
Đức Thánh Cha Lêô XIV: Caritas quốc tế là “một dấu chỉ rạng ngời về tình yêu mẫu tử của Giáo hội”
Trong cuộc tiếp kiến dành cho Hội đồng Đại diện Caritas Quốc tế vào ngày...
Đức Thánh Cha Lêô XIV công bố Ngày Thế giới Trẻ em 2026: Lời mời gọi ươm mầm hòa bình từ gia đình
Vào cuối buổi tiếp kiến chung thứ Tư ngày 19/11/2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV...
Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên Khóa Đào tạo Luật pháp và Mục vụ của Tòa Thượng thẩm Roma
Sáng ngày 21/11, tiếp các tham dự viên khóa học chuyên đề do Tòa Thượng...
Khánh thành tượng Đức Mẹ Fatima lớn nhất thế giới
Ngày 13/11/2025, hàng ngàn tín hữu từ sáu bang miền Đông Bắc Brazil đã quy...
Mục vụ ơn gọi linh mục và tu sĩ: “Hãy để Đức Kitô tham gia lại cuộc chơi!”
Trong bối cảnh thế giới hiện đại, mục vụ ơn gọi linh mục và tu...
ĐTC Lêô XIV nhấn mạnh phẩm giá của người di cư, ủng hộ tuyên bố của các Giám mục Mỹ
Trả lời các câu hỏi của giới báo chí vào tối 18/11/2025, khi chuẩn bị...