Vatican News
Trong bản tin gần đây nhất của Liên Hội đồng Giám mục Á châu, các giám mục châu Á cho biết về quyết định này đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả cộng đoàn của chúng ta đều là những môi trường an toàn và được bảo vệ”.
Văn bản này là một bước tiến xa hơn trong quá trình giải trình và ngăn ngừa lạm dụng, phù hợp với chỉ dẫn của Tòa Thánh. Chính sách này sẽ được thực hiện thông qua sự hợp tác với các Hội đồng Giám mục và các tổ chức giáo dục, đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo liên tục cho giáo sĩ và nhân viên mục vụ.
Các Giám mục nhắc lại: “Đây là một dấn thân chạm đến trung tâm sứ vụ của chúng ta”.
Trong những năm qua, Đức Thánh Cha và Toà Thánh đã thúc giục các Giáo hội địa phương dấn thân và đưa ra những hoạt động cụ thể trong việc bảo vệ trẻ vị thành niên và người lớn dễ bị tổn thương.
Trong nhiều dịp, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng hoạt động bảo vệ trẻ em trong Giáo hội chưa được chú ý một cách thích đáng. Do đó, các tổ chức của Giáo hội cần phải phát huy để có thể trở thành động lực cho các tổ chức khác cổ võ nền văn hóa chăm sóc và bảo vệ trẻ vị thành niên.
Tại Vatican, cuộc họp đầu tiên về “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội” diễn ra trong năm 2019, với sự hiện diện của các vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục và bề trên các Dòng tu trên toàn thế giới, để giải quyết vấn đề theo lối nhìn Tin Mừng. Điều này cho thấy mức độ quan tâm của Đức Thánh Cha đối với việc bảo vệ trẻ em và người lớn dễ bị tổn thương. Từ cuộc họp đó, các hội nghị, hội thảo cấp châu lục và quốc gia đã liên tục được thực hiện để hưởng ứng mong muốn của Đức Thánh Cha và Toà Thánh về lĩnh vực này.

Bài viết liên quan
Làm mới lại Cảm thức về Ơn gọi Nên Thánh trong thế giới hôm nay
Lời mời gọi của Thiên Chúa: “Hãy nên thánh, vì Ta là Đấng Thánh” (Lv...
Đức Thánh Cha Lêô XIV mời gọi xây dựng “Chủ nghĩa Nhân văn mới trong kỷ nguyên kỹ thuật số”
Ngày 7/11, gặp gỡ các thành viên Hội đồng Cố vấn của RCS Academy –...
Đức Thánh Cha mời gọi các nữ tu “Hãy can đảm dấn thân trên những nẻo đường mới của lòng bác ái”
Tiếp các nữ tu đang tham dự Tổng Tu nghị của hai hội dòng nữ:...
Đức Thánh Cha Lêô XIV: Ơn gọi linh mục đòi hỏi sự hiến dâng tự do và trái tim thuần khiết
Trong bức thư gửi tới các chủng sinh nhân dịp kỷ niệm 400 năm thành...
Bộ Giáo lý Đức tin sắp công bố Văn kiện về đa thê
Bộ Giáo lý Đức tin sẽ công bố Văn kiện về vấn đề đa thê,...
Giáo hội Hoa Kỳ tổ chức lạc quyên giúp hơn 21.000 tu sĩ cao niên
Trong hai ngày 13 và 14/12/2025, các tín hữu Công giáo trên khắp Hoa Kỳ...