Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Nếu chỉ còn

“Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới “– Mahatma Gandhi

Cuộc sống của mỗi người luôn phải đi tới cái “kết điểm” của cuộc đời. Đó là một quy luật tự nhiên của con người. Khi sinh ra có ai đã từng đặt câu hỏi và trả lời cho chính mình: Tại sao tôi có mặt trên cuộc đời này? Vì sao tôi sống hay nói cách khác đó là mục đích tôi sống là gì?

Cuộc sống là một hành trình đặc biệt và chúng ta có đang “sống” để cảm nhận giá trị tuyệt vời của nó…

Thế giới ngày hôm nay bị đảo lộn trước “dịch Covid”: nền kinh tế, giáo dục, xã hội và “nó” cũng chẳng tránh để lại những sự mất mát về “sự sống”. Thật vậy, cuộc sống thật quý giá nhưng khoảng cách giữa sự sống và cái chết thật nhỏ bé và ngắn ngủi mong manh.

“Đất nước chìm trong hoang mang
Covid để lại muôn ngàn đau thương”.

Một con virus bé nhỏ nhưng đã làm cho con người ra chao đảo, làm cho con người mang một nỗi “tột cùng” của đau khổ. Hình ảnh người vợ nhìn người chồng ra đi vì dịch bệnh, hình ảnh những em bé mất đi người mẹ thân yêu. Chúng chỉ biết nhìn vào tấm hình người mẹ mà không biết chuyện gì đã xảy ra. Rồi lớn lên chúng sẽ như thế nào nếu thiếu đi tình yêu thương của người mẹ. Một màu buồn tang thương của những gia đình có người thân ra đi nhưng cũng chẳng được hiện diện với họ lần cuối cùng. Những giọt nước mắt rơi, lòng siết lại quặn đau khi phải đối diện với điều đó.

Bởi đó, từng phút giây, từng hơi thở trong cuộc đời là một món quà quý giá Thiên Chúa đã tặng ban cho mỗi người.

Có ai đó đã từng nói rằng: “Hãy sống như chỉ còn một ngày để sống”. Đó là một câu nói có ý nghĩa để giúp ta sống tốt của cuộc đời mình trong phút giây hiện tại.

Ta sống không chỉ cho chính bản thân mình mà là “sống cho”, “sống với”, “sống vì” người khác nữa.Cuộc sống ngang qua đó là những gam màu trộn lẫn để cho ta khám phá ra và cảm nhận ra vẻ đẹp tươi sáng. Trong cơn đại dịch ngày càng trở nên nghiêm trọng, “nó” chẳng phân biệt kẻ giàu người nghèo, người có vị thế hay không.Tuy nhiên, sự liên đới với nhau trong sự chia sẻ, yêu thương lẫn nhau từ những gói mì tôm, những ổ bánh mì, những cây ATM gạo, những bó rau, những người hi sinh thầm lặng ở tuyến đầu….. Tất cả đó như là một “sợi dây” vô hình để gắn kết lại tình người, gắn kết lại”con người- con người” với nhau. Là “hướng” tầm nhìn đồng cảm với những người đang cô đơn lẻ loi vì dịch bệnh.

Nếu chỉ còn…….

Khi ta đã chưa kịp làm điều gì đó và để nó trôi qua. Hồi tưởng lại những gì đã mất thì lúc đó ta mới nhận ra và thốt lên : “Giá như và giá như”….Nhạc sĩ Hoài An khi suy tư về bản thân và cuộc đời đã viết lên những lời ca ý nghĩa và đáng để cho ta suy nghĩ về hành trình cuộc đời qua ca khúc “ Nếu chỉ còn một ngày để sống”

“ Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta trả ơn cuộc đời?
Làm sao ta đền đáp bao người nâng ta lên qua bước đời chênh vênh?
Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta chuộc hết lỗi lầm?
….
Nếu chỉ còn một ngày để sống, muộn màng không lời hối lỗi chân thành?
Buồn vì ai? Ta làm ai buồn? Xin bao dung tha thứ vì nhau……
……
Cho tôi được cảm ơn cuộc đời, cảm ơn mọi người.
Cho tôi được sống trong tim người bằng những lời ca.”

Nếu có thể……. Ta hãy dành quan tâm tới gia đình của mình, ngồi lại nói chuyện với cha mẹ, cùng ăn bữa cơm trong tình cảm của một người con..

Nếu có thể…. Ta hãy lắng nghe cha mẹ

Nếu có thể …… Ta hãy dành cho nhau sự sẻ chia, yêu thương dành cho người khác, dành cho người ta yêu và cả người ta ghét.

Nếu có thể ……. Ta hãy nói lời cảm ơn và xin lỗi

Nếu có thể …….. Ta hãy nở một nụ cười hay là một lời hỏi thăm, động viên.

Nếu có thể …… Ta hãy dành sự hi sinh, cho đi những gì mình có để phục vụ những người kém mau mắn..

Nếu có thể…. Ta hãy dành sự thấu cảm với những người đang phải sống trong những chiếc máy thở và cầu nguyện cho họ.

Niềm hạnh phúc đó là được làm tất cả những gì mình muốn, làm những điều mang lại cho mình niềm sướng vui, mang lại cho người khác một niềm cảm mến ủi an.

 JiBi Tiểu Tiểu Cùi Bắp

Bài liên quan

KHI ĐÁ CHẢY LỆ

 Bạn thân mến,      Ngay từ lần đầu gặp, Thầy Giê-su đã nhìn Si-mon và nói: “Anh là Si-mon, con ông Gio-an, anh sẽ...

Mùa Trở Về, Dẫu Còn Bất Xứng

Chẳng phải vì yêu hóa dại khờ Nên rời điện ngọc xuống chơi thơ Mặc da sương gió in màu nắng Thắm máu châu thiêng đẫm rượu...

Tản mạn lễ Thăng thiên

Trong Kinh Thánh chỉ có Tin mừng Luca và Máccô tường thuật cho độc giả biết về cuộc chia ly giữa Đức Giêsu và...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!