Hồng Thủy – Vatican News
Cuộc thăm dò được thực hiện bởi tổ chức nghiên cứu Amarach theo yêu cầu của Viện Iona, một tổ chức nghiên cứu và bảo vệ Kitô giáo, để xem xét việc thực hành tôn giáo vào đầu tháng 4, khi các nhà thờ bị đóng cửa.
37% vẫn cầu nguyện bình thường
Cuộc thăm dò này cho thấy dù không thể tham dự Thánh lễ hay các nghi lễ tôn giáo khác, việc tham dự các nghi lễ tôn giáo vẫn tương đối cao. Kết quả cho thấy 37% người dân nói rằng họ đang cầu nguyện như bình thường; trong khi số người tham dự trực tuyến ít nhất một cử hành tôn giáo ở độ tuổi từ 18-24 là 24% thì ở độ tuổi 55 là 44%; trung bình có 18% tín hữu cầu nguyện nhiều hơn bình thường; 85% tin rằng gia đình sẽ được đề cao hơn sau thời gian phong tỏa, 75% nghĩ rằng người già sẽ được đề cao hơn và 31% tin rằng người dân sẽ sống chiều kích thiêng liêng hơn.
Kết quả đáng khích lệ
Trước khi đại dịch xảy ra, khoảng 30% người dân Ai Len tham dự Thánh lễ hay cử hành tôn giáo mỗi tuần. Ông David Quinn, giám đốc viện Iona cho biết: “Cuộc thăm dò hỏi mọi người xem họ có theo dõi một cử hành tôn giáo trực tuyến trên tivi hay nghe trên đài phát thanh không, 27% công chúng nói rằng họ có. Đó là khá nhiều, ngang bằng với số lượng đi lễ mỗi tuần. Tôi thấy điều đó thực sự thú vị và đáng khích lệ.”
Gốc rễ đức tin vẫn còn sâu sắc hơn chúng ta tưởng nghĩ
Ông Quinn nói thêm rằng trong khi các linh mục cử hành và phát trực tuyến các Thánh lễ trong các nhà thờ trống vắng và tự hỏi có bao nhiêu người đang tham dự, hay các ngài đã mất cộng đoàn của mình, thì kết quả thăm dò là điều khích lệ các ngài. Ông nhận định rằng gốc rễ của đức tin có thể là sâu sắc hơn chúng ta nghĩ. Một điều đáng mừng nữa là số người được hỏi đánh giá cao gia đình và người cao niên hơn.
Thiếu chăm sóc y tế cho các nhà dưỡng lão
Nhân dịp này, ông Quinn cũng phê bình cách thức chính phủ chăm sóc các bệnh nhân virus corona tại các nhà dưỡng lão ở Ai Len. Những lo ngại đã được đặt ra về việc chậm trễ đáp ứng các nhu cầu của các viện dưỡng lão khi virus lây lan đã cho xã hội thấy những cư dân dễ bị tổn thương. (The Tablet 28/04/2020)

Bài viết liên quan
ĐỨC HỒNG Y KIKUCHI: GIÁO HỘI TẠI CHÂU Á KHÔNG THỂ SỐNG CÔ LẬP
Trước thềm Đại hội toàn thể lần thứ XII của Liên Hội đồng Giám mục...
ĐẠI HỘI TOÀN THỂ FABC LẦN THỨ XII TẠI JAKARTA: GIÁO HỘI Á CHÂU LẮNG NGHE, PHÂN ĐỊNH VÀ CÙNG XÂY DỰNG NHỮNG NHỊP CẦU
Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) tổ chức Đại hội Toàn thể lần...
Đức Lêô XIV: Xin đừng quên những người đau khổ và thiệt mạng vì chiến tranh
Sau khi đọc kinh Truyền Tin tại Castel Gandolfo, Đức Giáo hoàng Lêô XIV cho...
Đức Hồng y David: Giáo hội phải là “những người xây dựng hiệp thông”, chứ không phải “những kiến trúc sư của Babel”
Trong khi Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) đang chuẩn bị cho Đại...
Đức Thánh Cha Lêô XIV kêu gọi sống tinh thần Tin Mừng, không dùng sức mạnh hay những “phán đoán kiêu ngạo”
Trong buổi đọc kinh Truyền Tin Chúa nhật tại Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha nhấn...
Đức Hồng y You: Linh mục hạnh phúc, trung thành và say mê Tin Mừng là chứng tá cho ơn gọi
Trong Ngày Linh mục Toàn quốc Paraguay, Đức Hồng y Lazzaro You Heung-sik, Tổng trưởng...