Có những quá khứ làm cho người ta muốn quên đi vì nó để lại một vết thương lòng, nhưng cũng có những quá khứ trở thành bất tử, còn mãi với thời gian, kéo dài tới hiện tại và chi phối cả tương lai. Hôm nay, anh em Thánh Tâm vui mừng kỷ niệm 98 năm Dòng Thánh Tâm Huế được thành lập. Một điểm dừng đặc biệt để chúng ta nhìn lại muôn việc lạ lùng mà Thiên Chúa thực hiện. Hồi tưởng lại quá khứ của Dòng, một dấu ấn trở thành bất tử sau những năm tháng cấm cách và bách hại đạo Công giáo. Đó là ngày 09/10/1925, Đức Cha EUGÈNE MARIE JOSEPH ALLYS – Giám mục Giáo phận Huế lúc bấy giờ đã quyết định thành lập Dòng Thánh Tâm Huế, khai mở một bước ngoặt mới trong hành trình truyền giáo, nhằm đáp ứng nhu cầu giáo dục thanh thiếu niên thời bấy giờ cả hai phương diện tri thức lẫn đạo đức.Vào lúc 17g00 ngày 09/10/2023, tại Tu viện Trung Ương Dòng Thánh Tâm Huế, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế đã chủ tế Thánh Lễ Tạ ơn – Mừng kỷ niệm 98 năm Dòng Thánh Tâm Huế được khai sinh. Thánh Lễ còn có sự hiện diện của Quý cha trong Dòng, Quý cha trong Tòa Giám mục TGP Huế, Quý Tu sĩ, Đệ tử, Lưu trú sinh, các bạn sinh viên Công giáo và một số ân thân nhân của Dòng.  

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Tổng Giuse đã mời gọi cộng đoàn, cùng với anh em Thánh Tâm Huế dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Người đã thương ban, cách đặc biệt là Hồng ân 98, Dòng Thánh Tâm Huế được khai sinh trên mảnh đất cố đô Huế và giữa lòng Giáo Hội.

Cũng trong bài chia sẻ Lời Chúa khởi đi từ lời kinh Tạ ơn Magnificat của Đức Maria, Đức Tổng Giuse đã cắt nghĩa về giá trị và vẻ đẹp của lời Tạ ơn. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn mặc lấy tâm tình của Mẹ Maria để Tạ ơn Chúa vì những điều kì diệu Chúa đã thực hiện nơi cuộc đời mỗi người. Cách đặc biệt, với Dòng Thánh Tâm Huế qua suốt chiều dài lịch sử 98 năm, tâm tình Tạ ơn phải nên như một “sức sống” và là “sức mạnh” thôi thúc mỗi Tu sĩ Thánh Tâm tiến bước trong tình yêu. Để nhờ đó, Tình Yêu Thánh Tâm Chúa được rao truyền đến với muôn dân, nhất là với những ai cùng khổ và những người chưa nhận biết Chúa.Trước Thánh Lễ, tại nghĩa trang Thiên Thai (TGP Huế), anh em trong Dòng cùng quy tụ và lắng đọng trong nghi thức viếng mộ, kính nhớ và tri ân Đức Cha Tổ phụ cũng như biết bao người đã âm thầm nâng đỡ Dòng trong suốt 98 năm qua. Đặc biệt, trong tinh thần hướng đến Mừng Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Dòng, việc thể hiện tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Đấng Sáng Lập càng có ý nghĩa hơn.Trải qua 98 năm diện hiện trên quê hương Việt Nam, các Tu sĩ Thánh Tâm vẫn không ngừng đổi mới sáng tạo dưới năng động của Chúa Thánh Thần, đồng thời trung kiên, noi giữ tinh thần cùng ý hướng của Đấng Sáng Lập trối lại nhân danh Thiên Chúa.Tạ ơn Thiên Chúa vì những điều kỳ diệu Ngài vẫn tuôn ban cho Dòng chúng con. Từ hạt giống bé nhỏ nơi mảnh đất Phường Đúc ngày xưa ấy, hạt giống Tin Mừng nay đã trổ sinh một mùa gặt dồi dào.

Thật linh thánh và vui mừng, hy vọng và cậy trông, trang sử 98 năm mở ra, hướng tới dấu ấn Năm Thánh 100 năm trọng đại  và những bước tiến mới trong thánh ý quan phòng yêu thương của Thánh Tâm Tình Yêu. Xin cùng nhau vững vàng “tiến bước trong tình yêu” ngõ hầu hướng tới tương lai trong niềm tin yêu và phó thác đong đầy việc canh tân lòng mến Chúa, yêu người.

Xem thêm ảnh TẠI ĐÂY: https://photos.app.goo.gl/Z7yDAAzXcH1AgaER7

Bài viết: Ant Đức Hoàng, CSC