Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếTình Mẹ và Tháng Hoa

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói đến “Mẹ”, người Việt nào mà không thuộc làu làu mấy câu ca dao tục ngữ: “Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, “Lên non mới biết non cao. Nuôi con mới biết công lao mẹ hiền” hay “Ta đi trọn kiếp con người, Cũng không đi hết những lời mẹ ru”… Tiếng “Mẹ” thân thương trìu mến ấy đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi con người Việt Nam, nói lên tính thiêng thiêng và cao quý của tình mẫu tử. Người mẹ sở dĩ quan trọng cũng bởi tình cảm Mẹ dành cho con luôn lớn lao hơn tất cả. Hình ảnh Mẹ vì thế cũng trở thành hình ảnh không thể nào quên đối với mỗi người con đất Việt. Chẳng vì thế mà đối với riêng người Kitô hữu Việt Nam, tháng Hoa, tháng kính Mẹ sẽ trở thành một tháng nhộn nhịp vui tươi hơn bao giờ hết, vì đó là tháng dành riêng cho Mẹ. Việc dâng lên Mẹ những đoá hoa tươi thắm tháng 5 đã trở thành một nếp sống của người Việt tự khi nào chẳng hay. Mẹ Maria mang theo hình bóng của mỗi người mẹ Việt, cứ thế mà trở thành hình mẫu của tình yêu và sự hy sinh, luôn đồng hành cùng mỗi tín hữu trên con đường sống mỗi ngày cũng như đời sống đạo đức.

Đối với anh em tu sĩ Thánh Tâm, tháng Hoa cũng đặc biệt không kém, vì đó là tháng mà anh em dành cho Mẹ những cử chỉ tôn kính đặc biệt. Những cử chỉ đặc biệt đến nỗi nó được ghi cả vào trong Hiến Pháp và Nội quy của Dòng: HP số 54 và 55. NQ số 36 còn liệt kê hàng loạt những việc dâng kính Mẹ mà anh em Thánh Tâm cần làm trong tháng 5 nữa. Như thế, việc sùng kính Mẹ chẳng những là tâm tình thiêng liêng vốn có của mỗi người tín hữu, nhưng đã trở nên nếp sống, trở thành một lối thực hành không thể thiếu của tu sĩ Thánh Tâm nữa. Tháng hoa năm nay thật đặc biệt, vì ngoài những cử chỉ thường làm để kính Mẹ như lần hạt, đọc sách kính Mẹ, hát về Mẹ…, anh em Thánh Tâm còn dâng Mẹ những tràng chuỗi Mân Côi sống, những chuyến đi bác ái mang theo tình thương của Mẹ, và cả những đoá hoa đơn sơ mà mỗi người tự chuẩn bị nữa. Tất cả những cử chỉ ấy không trình bày hết được lòng kính mến đặc biệt của anh em Thánh Tâm đối với Mẹ, người hằng dẫn dắt mỗi anh em đến với Thánh Tâm của Con Chí Ái của Mẹ. Như thế, Tháng Hoa cũng trở thành tháng dành tặng Mẹ tình yêu, lòng biết ơn và sự quyết tâm trong từng nhành hoa. Qua đó, anh em Thánh Tâm sẽ cùng nhau gìn giữ và trân trọng tình mẹ, tình yêu thiêng liêng và vô bờ bến.

Chúng con xin dâng lên Mẹ Maria những bông hoa tươi thắm, biểu tượng cho tình thương và lòng biết ơn sâu sắc. Ở bên cạnh Mẹ, chúng con học được cách yêu thương và hy sinh không ngừng, để trở thành những người con hiếu thảo và tốt bụng. Nhờ Mẹ, chúng con sẽ cùng nhau lan tỏa tình yêu và sự chân thành trong mỗi hành động và lời nói. Từng cành hoa tươi xinh sẽ là minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu của chúng con. Mỗi hành động tốt lành của chúng con sẽ là biểu hiện của lòng biết ơn và sự quyết tâm, giống như từng bông hoa tươi thắm chúng con dành tặng Mẹ Maria.

Vũ Kiên, CSC

Bài liên quan

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

Trại hè 2024 của Lưu Trú Thánh Tâm: “Vui chơi- hiệp hành”

“Vẽ vời cho con trẻ đường về Trời...”(trích tiểu sử Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys). Đó là nỗi ưu tư về sứ mạng...

Lễ giỗ Đức Cha Tổ Phụ Eugène Marie Joseph Allys lần thứ 88 tại Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè

Đã từ rất lâu, ngày giỗ Đức Cha Tổ phụ đã đi vào truyền thống tốt đẹp của hai dòng: Dòng Con Đức Mẹ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!