Tối ngày 08/04/2023, Đêm Canh Thức Vượt Qua đã diễn ra tại nguyện đường Tu viện Thánh Tâm Lộc Hòa thuộc Dòng Thánh Tâm Huế, do cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Tu viện chủ sự. Tham dự buổi cử hành có sự hiện diện của của Quý cha trong Tu viện, Qúy thầy, anh em Thỉnh sinh, Qúy khách và một số anh chị em giáo dân trong giáo xứ Lộc Hòa.

“Đây giờ phút chói lòa rực rỡ

Khiến mây mù thập giá bay tan,

Tối tăm biến khỏi trần hoàn,

Vầng ô sáng chói như mang cẩm bào”.

Mở đầu cử hành phụng vụ là Nghi thức làm phép lửa và thắp cây Nến Phục Sinh Ánh sáng Phục Sinh đã bừng lên xua tan màn đêm của sự dữ. Ánh sáng ấy chính là niềm mong đợi của dân Israel trong thời Cựu Ước như ngôn sứ Isaia đã tiên báo: “Dân đang lần bước giữa tối tăm, đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi” (Is 9,1). Ánh sáng ấy là minh chứng cho niềm tin của mỗi kitô hữu. Ánh sáng ấy chính là Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh. Hơn nữa, các bài đọc trong đêm nay giúp chúng ta nhìn nhận tổng quát về chương trình tạo dựng và cứu độ của Thiên Chúa.

Trong bài giảng lễ, thầy Phó tế Gioan Baotixita đã chia sẻ rằng: “Chúng ta là những người đã, đang và sẽ sống niềm hy vọng vào Đấng Phục Sinh. Nhưng chắc hẳn chúng ta không chỉ sống niềm hy vọng này cho riêng mình, nhưng tất cả chúng ta đều được mời gọi trở nên chứng nhân cho niềm hy vọng ấy. Chính vì niềm hy vọng này, những người phụ nữ trong Tin Mừng đã vội vã chạy về báo tin cho các môn đệ. Chính vì niềm hy vọng này, mà các Tông Đồ và các Thánh nam nữ đã can đảm làm chứng và sẵn sàng đổ máu cho lời chứng ấy. Chính niềm hy vọng này, chúng ta được mời gọi trở nên chứng nhân hy vọng cho những người chúng ta đang phục vụ. Và cuối cùng, niềm hy vọng vào Chúa Phục Sinh phải trở thành động lực thúc đẩy chúng ta canh tân đổi mới nếp sống của bản thân và gia đình mình, đem lại cho môi trường mình đang sống một sức sống mới, một bầu khí mới”.

Xin Chúa Kitô Phục Sinh đến mang niềm vui cho nhân loại. Xin Ngài hãy thắp sáng ngọn Lửa Phục Sinh trong tâm hồn mỗi người chúng con, để chúng con biết tránh xa những đam mê trần tục và tính ích kỷ ngay ở trên trần gian này.

Bài và ảnh: Minh Chiến