Các tổ chức tôn giáo Đông Nam Á lên án lợi dụng tôn giáo để buôn người

Các tổ chức tôn giáo ở Đông Nam Á đang nỗ lực chống lại một trong những chiến lược mới nhất của những kẻ buôn người: sử dụng tôn giáo để thực hiện hoạt động buôn người xuyên biên giới.
 

Vatican News

Theo hãng tin Fides, thời gian gần đây, những kẻ buôn người thường cải trang cho các nạn nhân của họ thành “người hành hương” hoặc “nhà truyền giáo” Kitô giáo để qua mặt các chốt kiểm tra sân bay và cơ quan xuất nhập cảnh.

Nhiều trường hợp như vậy đã bị chính quyền Philippines và Thái Lan phát hiện. Gần đây nhất là vụ liên quan đến ba phụ nữ giả danh là nhà truyền giáo Công giáo trên đường đến Thái Lan. Theo các cuộc điều tra, một trong ba phụ nữ này là thành viên của một đường dây buôn người, chuyên dụ dỗ người khác bằng những lời mời làm việc giả mạo để bóc lột họ.

Theo Cục Di trú Philippines, trong năm 2024 đã có gần 1.000 nạn nhân của nạn buôn người, thường bị lừa thông qua các chương trình như hành hương giả, hôn nhân sắp đặt và lừa đảo việc làm. Theo báo cáo, âm mưu này thường được thực hiện để tạo ra lao động cưỡng bức tại các khu vực của Thái Lan, Campuchia và Myanmar.

Trước hình thức buôn người mới này, các tổ chức tôn giáo – vốn luôn dấn thân trong lĩnh vực cứu người – tiếp tục đi đầu trong cuộc chiến chống lại tội ác, đặc biệt Giáo hội Công giáo trong khu vực luôn khẳng định cam kết xóa bỏ nạn buôn người.

Tại Philippines, Tổ chức Công giáo Hỗ trợ Phục hồi, Trao quyền và Phát triển cho Người dân – một tổ chức dấn thân bảo vệ và trao quyền cho trẻ em dễ bị tổn thương và các nạn nhân của nạn buôn người – đã nêu bật những hành vi ngược đãi mà phụ nữ Philippines phải chịu khi bị bán sang Myanmar.

Trong khi đó, các nhóm như Phong trào Liên tôn chống Buôn người Philippines và Talitha Kum Thái Lan đang tích cực nâng cao nhận thức, hỗ trợ các nạn nhân sống sót, và thúc đẩy những thay đổi mang tính hệ thống, bao gồm các sáng kiến giáo dục và hợp tác liên tôn.

Bài viết liên quan

Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ: “Hãy để bản thân được dẫn dắt và chỉ lối bởi Chúa Giêsu”

Trong sứ điệp video gửi đến hàng ngàn bạn trẻ đang quy tụ tại Columbus,...

Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Thế giới bắt đầu cuộc thánh du tại Hàn Quốc

Sau khi hoàn tất các chặng hành hương tại nhiều quốc gia châu Á trong...

Đức Thánh Cha Lêô XIV được vinh danh là “Nhân vật của năm 2025”

Viện Từ điển bách khoa Ý (Treccani) vừa chính thức công bố Đức Thánh Cha...

Các Thánh lễ tại Vatican nhân kỷ niệm 3 năm Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI qua đời

Nhân kỷ niệm ba năm Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI qua đời, sẽ có...

Đức Thánh Cha nhắn nhủ giới trẻ Taizé: Hãy là người xây dựng hòa bình và người mang niềm hy vọng

Trong điện văn, được ký bởi Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, gửi...

Paris sẵn sàng đón tiếp Cuộc Gặp mặt Giới trẻ Châu Âu lần thứ 48 của Cộng đoàn Taizé

Từ ngày 28 tháng 12 năm 2025 đến ngày 01 tháng 1 năm 2026, Paris...