Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủSuy tư & Cảm nghiệmBạn đọc viếtChiêm ngắm Trái Tim Chúa Giêsu

Chiêm ngắm Trái Tim Chúa Giêsu

Không biết tự bao giờ và từ nguyên do nào mà người ta thường lấy hình ảnh trái tim để làm biểu tượng cho tình yêu. Để diễn tả tình yêu của mình dành cho thế nhân, Thiên Chúa, qua Đức Giêsu, cũng dùng hình ảnh trái tim để bộc lộ. Trái tim ấy ngọt ngào và đầy ắp yêu thương biết bao, nhưng rốt cuộc cái kết cho trái tim bao dung và tràn trề tình yêu mến ấy lại là một cảnh cô đơn trên đồi vắng, một mũi giáo đâm qua, và những giọt máu cuối cùng nhẹ nhàng rơi xuống, rơi xuống từng giọt. Khi hiện ra với Thánh Trinh Nữ Magarita, Chúa đã cho Thánh nữ thấy và dạy Thánh nữ nói lại cho chúng ta: “Trái Tim Chúa phồng lên đau đớn, vì chất chứa một tình yêu quá bao la, quá tha thiết vừa đối với Thiên Chúa vừa đối với loài người chúng ta”.Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu đã nhiều lần nói về lửa yêu mến của Người: “Thầy đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong lửa ấy bùng lên.” (Lc 12,49). Ngọn lửa yêu thương của Chúa cần được bùng cháy lên trong tâm hồn chúng ta. Trên cây thập giá Người cũng nói: “Ta khát.” (Ga 19, 28). Người khát tình yêu của chúng ta và Người đã yêu thương chúng ta. Chúa Giêsu đã chứng tỏ tình yêu tột cùng của Người đối với chúng ta khi Người nói: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.” (Ga 15,13).  Người yêu thương chúng ta vô điều kiện, yêu ngay khi chúng ta đang còn là tội nhân và yêu đến tột cùng.

Trái Tim của Thiên Chúa rung động vì cảm thương loài người luôn đổ tràn tình thương xuống cho nhân loại. Trái Tim đó không đầu hàng trước sự vô ơn bạc nghĩa, chối từ của con người. Vì yêu, Thiên Chúa đã để tên lính đâm thấu cạnh sườn, máu cùng nước chảy ra. Từ nguồn suối thẳm sâu ấy, Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta hồng ân sự sống đời đời. Trái Tim đó không đơn giản là trái tim bình thường nhưng là Tình Yêu đời đời của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Những lời trong kinh cầu Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu cũng như muốn nói với chúng ta, tất cả những gì Thiên Chúa muốn làm cho nhân loại đều được gửi gắm và thể hiện nơi Trái Tim Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Thiên Chúa. Qua Trái Tim Rất Thánh Đức Chúa Giêsu, chúng ta thấy được sự quan phòng tình yêu từ đời đời của Thiên Chúa nhằm cứu độ thế gian. Đúng là một mầu nhiệm tình yêu khôn hiểu nên chúng ta hãy ca tụng Chúa và kêu cầu danh Người. Nhìn ngắm Trái Tim Tình Yêu của Chúa Giêsu chúng ta khám phá ra lòng nhân lành của Chúa Giêsu luôn yêu thương, ấp ủ chúng nhân và là nguồn suối cứu chuộc chúng ta.

Thế giới ngày hôm nay đang xảy ra biết bao cuộc xung đột cam go đẫm máu, dịch bệnh, động đất, sóng thần….. rất cần sứ điệp phát xuất từ Trái Tim Chúa, nguồn mạch duy nhất của sự khiêm nhường và lòng tha thứ để chữa lành những thương tích ấy. Chúng ta không chỉ được mời gọi chiêm ngắm, sùng kính, mà còn phải sống tình yêu Thánh Tâm nữa. Chúa Giêsu đã nói: “Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hãy giữ các điều răn của Thầy.” (Ga 14; 15).  Như thế, Người mời gọi chúng ta kèm theo điều kiện: nếu ta yêu mến Chúa, thì ta phải giữ các điều răn của Chúa, tuân giữ thánh chỉ của Chúa, và thực hành các giới răn mà Thiên Chúa đã chỉ cho ta, để chứng tỏ rằng chúng ta yêu Chúa.

Trái tim Đức Chúa Giêsu là một trái tim luôn chất chứa tình yêu bao la, tình yêu tha thiết. Chúng ta hãy cùng chiêm ngắm trái tim ấy để mong sao cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta và để chúng ta cũng có thể yêu Người và yêu tha nhân như vậy. Lạy Chúa, xin uốn lòng chúng con nên giống như Rất Thánh Trái Tim Chúa.

Bài viết: Xuân Trần, CSC

Bài liên quan

KHI ĐÁ CHẢY LỆ

 Bạn thân mến,      Ngay từ lần đầu gặp, Thầy Giê-su đã nhìn Si-mon và nói: “Anh là Si-mon, con ông Gio-an, anh sẽ...

Mùa Trở Về, Dẫu Còn Bất Xứng

Chẳng phải vì yêu hóa dại khờ Nên rời điện ngọc xuống chơi thơ Mặc da sương gió in màu nắng Thắm máu châu thiêng đẫm rượu...

Tản mạn lễ Thăng thiên

Trong Kinh Thánh chỉ có Tin mừng Luca và Máccô tường thuật cho độc giả biết về cuộc chia ly giữa Đức Giêsu và...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!