Vatican News
Trong hơn ba mươi năm qua, sự kiện thể thao truyền thống với tên gọi “Partita del Cuore – Trận đấu của Con tim” đã kết hợp thể thao, giải trí và liên đới để gây quỹ cho các hoạt động xã hội. Năm nay, trận đấu lần thứ 34 diễn ra vào lúc 9 giờ 30 tối thứ Ba ngày 15/7/2025 tại sân vận động của Aquila được đài truyền hình Ý phát sóng trực tiếp.
Trong sứ điệp gửi đến sự kiện, tập trung vào vào tên của trận bóng đá “Trận đấu của Con tim”, Đức Thánh Cha đưa ra một số suy tư.
Trước hết, với cụm từ “trận đấu”, ngài giải thích, đó là một cuộc gặp gỡ. Một cuộc gặp gỡ mặc dù giữa những đối thủ nhưng cũng tìm được một lý do chung để liên đới: giúp đỡ các trẻ em đến từ các vùng chiến tranh đang được Bệnh viện và Quỹ Chúa Hài Đồng Giêsu của Toà Thánh cùng Caritas Ý đón nhận và hỗ trợ.
Từ sự kiện này, Đức Thánh Cha nhớ đến một trận đấu khác, được kể trong bộ phim Joyeux Noël và trong một bài hát của Paul McCartney: một trận bóng đá được chơi vào ngày 25/12/1914, giữa những người lính Đức, Pháp và Anh trong cái gọi là cuộc đình chiến Giáng Sinh, gần thị trấn Ypres ở Bỉ. Ngài nhận xét, ngay cả trong thời kỳ của chia rẽ, bom đạn và chiến tranh, chúng ta vẫn có thể gặp gỡ nhau. Điều cần thiết là phải tạo ra những dịp để gặp nhau. Cùng nhau đóng góp cho một mục tiêu tốt đẹp. Hàn gắn những trái tim tan vỡ cả của chúng ta lẫn của người khác. Nhận ra rằng, trong trái tim Thiên Chúa, chúng ta là một. Và trái tim là nơi gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa và với người khác.
Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Vì thế, ‘trận đấu’ và ‘trái tim’ cần phải được kết hợp lại với nhau. Và thật tốt đẹp khi điều đó xảy ra trong một sự kiện bác ái vừa mang tính thể thao, vừa có tính truyền hình. Một sự kiện gây quỹ cho sự sống, cho sự chăm sóc, chứ không phải cho sự hủy diệt và cái chết”.
Theo ngài, thể thao – khi được chơi tốt bởi cả người chơi lẫn người cổ vũ – đưa đến một điều tuyệt vời: biến sự đối đầu thành gặp gỡ, cô đơn thành cộng đồng, và truyền hình khi không chỉ là sự kết nối mà là sự hiệp thông trong ánh nhìn có thể giúp chúng ta học lại cách nhìn nhau bằng yêu thương, thay vì hận thù.
Về thành phần tham gia trận đấu: một đội gồm các chính trị gia và một đội gồm các ca sĩ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh điều này cho thấy chính trị có thể gắn kết thay vì chia rẽ, nếu chính trị không chỉ hài lòng với những lời tuyên truyền nhưng tham gia vào nghệ thuật khó khăn nhưng cần thiết thì sẽ đưa đến đối thoại vì công ích. Và sự kiện cũng nhắc chúng ta nhớ rằng âm nhạc làm phong phú lời nói và ký ức của tuổi thơ. Trẻ em – những người nhận được ích lợi từ sự kiện – hiểu những điều ấy. Các em có sự trong sáng của trái tim để có thể thấy được Thiên Chúa.
Cuối cùng, Đức Thánh Cha cầu chúc cho những người tham gia sự kiện, và những người sẽ hỗ trợ dự án dành cho trẻ em, biết nhìn vào mắt trẻ thơ và học hỏi nơi các em. Tìm lại lòng can đảm để đón tiếp, trở thành những người của sự gặp gỡ.

Bài viết liên quan
BUỔI TOẠ ĐÀM TỔNG KẾT HÀNH TRÌNH HIỆP THÔNG AD LIMINA 2026
Kết thúc Hành trình Hiệp thông Ad Limina 2026, Vatican News Tiếng Việt thực hiện...
Đức Thánh Cha: Công giáo và Anh giáo phải vượt qua chia rẽ để loan báo Tin Mừng
Ngày 27/4/2026, tiếp nữ Tổng Giám mục Sarah Mullally của Tổng giáo phận Anh giáo...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV với giới trẻ và các gia đình: “Bình an cho anh chị em”
Tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ và các gia...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV thăm các nhân viên và bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần “Jean Pierre Olie”: “Thiên Chúa yêu thương chúng ta như chính chúng ta là”
Trong chuyến thăm tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đức ái...
Đức Thánh Cha cầu nguyện Kinh Mân Côi tại Đền thánh Đức Mẹ Muxima
Lúc khoảng 3 rưỡi chiều Chúa nhật ngày 19 tháng 4, trong ngày thứ hai...
HÌNH ẢNH: Đức Giáo hoàng Lêô XIV cử hành Thánh lễ, lần hạt Mân Côi tại Angola
Ngày 19 tháng 4, Đức Giáo hoàng Lêô XIV tiếp tục chuyến tông du tại...