Vatican News
Đức Thánh Cha khen ngợi Hội đồng Thanh niên vì đã thực hiện cuộc “Khảo sát lần thứ tư về Chỉ số Niềm tin”. Nhờ đó, có thể biết được niềm hy vọng nghĩa là thái độ nội tâm của giới trẻ Ý. Ngày nay, người ta thường gặp những người chán nản nhìn về tương lai với thái độ hoài nghi và bi quan. Do đó, điều quan trọng là giới trẻ Ý cần biết cách trở thành những nghệ nhân của niềm hy vọng, có khả năng mơ ước. Không để hy vọng của người trẻ bị đánh cắp.
Với vai trò là cơ quan tư vấn cho các tổ chức, Đức Thánh Cha mời gọi Hội đồng Thanh niên thúc đẩy sự tham gia tích cực của giới trẻ, tạo ra một “mạng lưới” giữa các hiệp hội lấy cảm hứng từ các giá trị như tình liên đới và hoà nhập, trở thành tiếng nói của mọi người, đặc biệt những người không có tiếng nói.
Đức Thánh Cha nhận xét, trước thực tế bạo lực gia tăng, tự làm hại bản thân hoặc tự kết liễu đời mình, một dấu hiệu đáng lo ngại, một sự thay đổi không chỉ về văn hoá mà còn về nhân học, thì cần phải có một con đường giáo dục với sự tham gia của tất cả. Cần một “làng giáo dục”, nơi mà trong sự đa dạng, mọi người chia sẻ sự dấn thân tạo ra một mạng lưới các mối quan hệ nhân văn và cởi mở. Cần một hiệp ước, một liên minh giữa những người mong muốn đặt con người vào trung tâm, đồng thời sẵn sàng đầu tư năng lượng mới vào việc đào tạo những người sẽ phục vụ cộng đồng.
Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến một điều mà ngài cho là rất quan trọng đối với một Kitô hữu: Một lời loan báo liên quan đến tất cả mọi người, ai cũng cần được nghe lại “Chúa yêu thương bạn”, “Chúa Kitô cứu độ bạn”, “Người hằng sống”. Ngài nói: “Nếu Chúa Kitô hằng sống thì niềm hy vọng không vô ích. Sự dữ, bi quan, hoài nghi sẽ không có tiếng nói cuối cùng. Khi bắt đầu trở thành Kitô hữu, không có một quyết định đạo đức hay một ý tưởng lớn lao nào, nhưng là cuộc gặp gỡ với một Ngôi vị, Đấng mang lại cho cuộc sống một chân trời mới. Niềm hy vọng, tâm trạng mà giới trẻ Ý ngày nay nhận ra nhiều nhất, đối với các Kitô hữu chúng ta, có một tên và một khuôn mặt: Chúa Giêsu”.
[bai/]
Bài viết liên quan
Các bệnh nhân nhí Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù vẽ tranh chúc mừng sinh nhật Đức Thánh Cha
Một thế giới hòa bình và hòa hợp: đây là món quà mà các bệnh...
Đức Thánh Cha chủ sự giờ cầu nguyện nhân Ngày Năm Thánh An ủi
Chiều ngày 15/9/2025, chủ sự giờ cầu nguyện tại đền thờ Thánh Phêrô nhân...
ĐTC Lêô XIV: Chúng ta hãy vượt thắng hận thù và bạo lực
Trong một loạt trích đoạn được đăng vào ngày 14/9/2025, sinh nhật thứ 70 của...
Tưởng niệm các vị tử đạo mới và chứng nhân đức tin
Lúc 5 giờ chiều Chúa Nhật ngày 14/9, Lễ Suy tôn Thánh giá, Đức Thánh...
Đức Thánh Cha Lêô: Lời chứng tá cho tình huynh đệ nhân loại
Anh chị em thân mến, bình an của Chúa ở cùng anh chị em! Xin...
Có bao nhiêu người đã đi qua cửa hành hương Năm Thánh tại Vatican? Con số sẽ khiến bạn bất ngờ
Ngoài ý nghĩa thiêng liêng, Năm thánh cũng làm thay đổi đời sống của Rome....