Vatican News
Dấu chỉ sống động của khát vọng truyền giáo
Mở đầu diễn văn, Đức Thánh Cha nói rằng các gia đình hiện diện trong cuộc tiếp kiến là dấu chỉ sống động của khát vọng truyền giáo – một khát vọng phải luôn thôi thúc toàn thể Giáo Hội loan báo Tin Mừng cho toàn thế giới để mọi người được biết đến Đức Kitô. Ngài nhấn mạnh rằng chính ước muốn ấy đã và đang nuôi dưỡng đời sống, đặc sủng và các hoạt động loan báo Tin Mừng cũng như giáo lý của Phong trào Tân Dự Tòng, đóng góp quan trọng cho đời sống Giáo Hội.
Tạo cơ hội khám phá lại ý nghĩa của Bí tích Rửa tội
Qua hành trình thiêng liêng mà phong trào đề xuất, nhiều người – đặc biệt là những ai đã xa rời đức tin hoặc có đức tin nguội lạnh – có cơ hội khám phá lại ý nghĩa của Bí tích Rửa tội, nhận ra ân sủng đã lãnh nhận và ơn gọi trở nên môn đệ cũng như chứng nhân của Chúa giữa lòng thế giới.
Với tinh thần ấy, các thành viên Phong trào đã thắp lại ngọn lửa Tin Mừng tại những nơi tưởng chừng đã lụi tàn, đồng hành với nhiều cá nhân và cộng đoàn Kitô hữu, giúp họ tìm lại niềm vui đức tin, khám phá vẻ đẹp của việc gặp gỡ Đức Giêsu và tăng trưởng trong đời sống thiêng liêng cũng như trong dấn thân làm chứng.
Đức Thánh Cha đặc biệt tri ân các gia đình truyền giáo, những người đã quảng đại đáp lại tiếng gọi nội tâm của Chúa Thánh Thần, rời bỏ sự an toàn quen thuộc để lên đường thi hành sứ vụ, kể cả tại những vùng xa xôi và khó khăn. Qua đó, “các ê-kíp truyền giáo gồm gia đình, giáo lý viên và linh mục tham dự vào sứ mạng chung của toàn thể Giáo Hội, góp phần đánh thức đức tin nơi những người chưa từng biết đến Đức Kitô cũng như nơi nhiều người đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội nhưng đã quên Chúa Kitô là ai”.
Hiệp nhất, hiệp thông, khiêm nhường, không khép kín
Ngài cũng mời gọi Phong trào luôn sống trong tinh thần tỉnh thức nội tâm, phân định khôn ngoan, để tránh những nguy cơ có thể phát sinh trong đời sống thiêng liêng và mục vụ. Mọi đặc sủng đều được ban cho ích chung, nhằm xây dựng Giáo Hội trong hiệp nhất và bác ái. Không có sứ vụ nào khiến chúng ta cảm thấy mình hơn anh em và loại trừ những người có suy nghĩ khác biệt. Do đó, ngài mời gọi họ làm chứng cho sự hiệp nhất. Ngài cũng khuyên nhủ họ sống hiệp thông với các chi thể khác của Giáo hội, đặc biệt là với các linh mục và giám mục. Ngài khích lệ họ tiếp tục sứ vụ với niềm vui và sự khiêm nhường, không khép kín, như những người xây dựng và làm chứng cho sự hiệp thông.
Phong trào Tân Dự Tòng được ông Kiko Argüello và bà Carmen Hernández khởi xướng vào đầu những năm 1960 tại Madrid, và được Tòa Thánh chính thức phê chuẩn quy chế. Ngày nay Phong trào hiện diện tại hơn 130 quốc gia, với hàng triệu tín hữu tham gia, với mục tiêu giúp tín hữu lắng nghe và sống Lời Chúa, cử hành phụng vụ trong cộng đoàn nhỏ, và tái khám phá ơn gọi làm môn đệ và chứng nhân của Chúa Kitô. Điểm nổi bật của Phong trào là tinh thần truyền giáo mạnh mẽ, đặc biệt với các gia đình truyền giáo được sai đến những vùng khó khăn, hay các nhóm truyền giáo lưu động tại những nơi đức tin suy yếu.


Bài viết liên quan
Lễ Mẹ Lên Trời: Khám phá vẻ đẹp nơi điều bình thường
Sáng ngày 15/8, Đức Thánh Cha đã dâng Thánh lễ trọng thể Đức Maria Hồn...
Đức Giáo Hoàng Lêô XIV: Đức Maria cho thấy “vẻ đẹp đích thực” được tìm thấy trong “ánh sáng của Chúa Phục Sinh”
Trong bài giảng nhân Lễ Trọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Đức Giáo hoàng...
Ngày Thế giới Người Di cư và Tị nạn: Mỗi trẻ em di cư đều có phẩm giá vô hạn
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Người Di cư và Tị nạn lần thứ...
UNICEF: Dịch tả lan rộng tại Tây và Trung Phi, hàng triệu trẻ em gặp nguy hiểm
UNICEF cảnh báo dịch tả đang lan nhanh tại Tây và Trung Phi, với các...
Đức Thánh Cha: Phụng vụ phải đào luyện toàn thể Dân Thiên Chúa
Trong sứ điệp gửi cuộc gặp về đào tạo phụng vụ diễn ra từ ngày...
Lao động trí thức trong thời đại AI: một góc nhìn xã hội học
Trí tuệ nhân tạo không chỉ đặt ra câu hỏi về tương lai việc làm,...