Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày hai mươi bảy: Trái tim bình an

Ngày hai mươi bảy: Trái tim bình an

 “Thầy để lại bình an cho anh em” (Ga 14:27)
Mỗi đêm Giáng sinh vào Thánh lễ lúc nửa đêm, chúng ta đọc sách Tiên tri Isaia trong Cựu ước, người báo trước về đấng cứu thế sắp đến. Trong bài tụng ca xúc động nhất, ông mô tả đứa trẻ sắp sinh ra, với một loạt danh hiệu: “Người hướng dẫn kỳ diệu, Thiên Chúa-Anh hùng, Người cha mãi mãi, Hoàng tử hòa bình” (Is 9: 6).
Khi các thiên thần báo tin về sự ra đời của Chúa Giê-su cho những người chăn chiên, họ nhắc lại lời hứa hòa bình: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương!” (Lc 2,14). Một trong những dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của vị cứu tinh là một triều đại hòa bình, giống như thời Sa-lô-môn, với sự thịnh vượng và tự do không có xung đột.
Tôi khao khát sự bình an mà Thiên Chúa muốn đem vào đời tôi sâu sắc đến mức nào? Tôi thực sự tin điều đó như nào?
Lời chào “Shalom” trong tiếng Do Thái mà Chúa Giê-su lặp đi lặp lại nhiều lần, mang hàm ý sâu sắc hơn so với cách hiểu đương thời của chúng ta về “hòa bình”. Không chỉ là không có chiến tranh và tranh chấp, nó còn biểu thị sự no đủ của sự sống, sự hiện diện của mọi thứ tốt đẹp, trọn vẹn, sức khỏe và thịnh vượng. Nhưng nó cũng có nghĩa là sự hòa thuận và hòa hợp giữa các dân tộc. Chúa Giê-su là Hoàng tử Hòa bình thực sự — người mang theo mọi điều tốt đẹp.
Trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giê-su cho các Tông đồ được chia sẻ sự bình an của Ngài, một kiểu khác ban cho thế giới. “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi”(Ga 14,27). Chúa Giêsu xóa bỏ nỗi sợ hãi và đổ đầy Chúa Thánh Thần cho chúng ta, những hoa trái mà Thánh Phaolô sẽ nêu ra là “bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ” (Gl 5, 22-23).
Bình an vừa là sự lựa chọn vừa là món quà. Đó là sự lựa chọn, vì tình yêu và sự tin cậy nơi Chúa mang lại sự bình an cho trái tim. Là món quà, vì Chúa Giê-su ban cho cho chúng ta sự chia sẻ trong bình an trọn vẹn của chính Ngài.
Tôi cần chú ý đến khía cạnh nào của hòa bình – là sự lựa chọn hay là món quà – tôi cần chú ý hơn?
Chúa Giê-su thực sự có một trái tim bình an. Người hòa hợp với Chúa Cha, nhân loại và mọi tạo vật. Một linh hồn đang cầu nguyện là một linh hồn bình an, và Chúa Giê-su đã sống trong sự liên hệ thường xuyên với Chúa Cha. Sự tin tưởng của Ngài là tuyệt đối, cũng như sự yêu thương, hiếu thảo vâng nghe thánh ý Chúa Cha. Những nguồn bình an — tin cậy sâu sắc nhất, sự chân thật, rộng lượng, cởi mở với thánh ý của Thiên Chúa— tất cả đều mô tả đặc điểm trái tim Chúa Giê su. Người không sợ gì cả, vì Người có tình yêu của Chúa Cha, nghĩa là có tất cả.
Chúa Giê su đã trở thành sự bình an cho chúng ta. Người tuyên bố những sứ giả hòa bình là có phúc , “vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5, 9). Tuy nhiên, chính Chúa là sứ giả hòa bình thực sự, là người chữa lành mối hiềm khích của con người với Thiên Chúa. Theo lời của Phao-lô, “nhờ Người mà làm cho muôn vật được hòa giải với mình. Nhờ máu Người đổ ra trên thập giá, Thiên Chúa đã đem lại bình an cho mọi loài dưới đất và muôn vật trên trời.” (Cl 1:20). Bình an mà Chúa Giêsu đã giành cho chúng ta là quan trọng nhất: bình an của Thiên Chúa. Đó là sự khởi đầu của bất kỳ sự bình an nào giữa con người.
Sự thật là Chúa Giê-su cảnh báo chống lại những cách giải thích sai lầm về sự bình an này. “Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất” người báo trước ; “Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo.”  (Mt 10,34). Đi theo Chúa Giê-su có nghĩa là sẽ có biểu hiện của sự mâu thuẫn. Nó sẽ khơi dậy thù hận và sự khó hiểu, ngay cả từ gia đình và bạn bè.
Khi tôi nghĩ đến “bình an”, những hình ảnh nào xuất hiện trong tâm trí tôi phản ánh sự thấu hiểu của Chúa Giê-su về hòa bình, hay một trong những cách giải thích sai lầm ”về bình an?
Nhưng sự bình an thực sự mà Chúa hứa không phải là sự “bình an” hời hợt với mọi người, mà là sự bình an sâu xa hơn đến từ sự hiệp thông với Thiên Chúa và sống trong tình yêu thương của ngài. Đây là sự bình an mà chính Chúa Giêsu đã sở hữu và sống. Vì vậy, Chúa nói với các tông đồ của mình rằng một mặt “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó, mặt khác  “Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.” (Ga 16:33). Và Người dạy họ tất cả những điều này “để trong Thầy anh em được bình an” (Ga 16:33).
Là những người Kitô hữu đang tìm kiếm một tấm lòng giống như Chúa Giê-su, chúng ta được kêu gọi để sống trong hòa bình và trở thành những người xây dựng hòa bình. Bằng cách làm việc cho công lý, gia tăng tin cậy nơi Thiên Chúa, loại bỏ sợ hãi và lo lắng, tách mình ra khỏi những khát vọng mâu thuẫn với thánh ý của Chúa Cha, bằng cách xây dựng những nhịp cầu giữa mọi người, tha thứ cho những hành vi phạm tội, chúng ta trở thành công cụ và nguồn bình an của Chúa Giê-su, một nền hòa bình mà thế giới không thể ban tặng. Và chúng ta cũng vậy, nhận được ơn lành khi được gọi là con cái Thiên Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, Hoàng tử Hòa bình, chúc tụng thánh danh Chúa! Cảm ơn Chúa đã cho con được góp phần trong bình an của Người, nơi tiên đoán của bình an trên thiên đàng, nơi từng giọt nước mắt sẽ được lau khô, nơi nỗi buồn sẽ bị xua đuổi và nơi sự hòa hợp hoàn hảo sẽ ngự trị.
Xin ban cho con một trái tim bình an. Thánh ý của Chúa là bình an của con. Khi yêu mến vâng phục kế hoạch của Chúa trong cuộc sống của con, con tìm thấy sự bình an và niềm vui của sự viên mãn. Con thường là nguyên nhân gây ra sự lo lắng và bất ổn của chính mình. Dạy con buông bỏ mọi thứ ngoài thánh ý của Chúa.
Chân phước Phanxicô đã yêu cầu Chúa biến mình thành nguồn bình an của Chúa. Con đang thỉnh cầu điều tương tự. Hãy để con mang bình an của Chúa đến với thế giới đang phải chịu đựng sự nghi ngờ, ngờ vực và nỗi đau của hàng thiên niên kỷ chiến tranh và phản bội. Hãy để con mang lại hòa bình cho gia đình và cộng đồng của con. Để con mang lại sự bình yên cho bạn bè và đồng nghiệp của con. Xin giúp con không chấp nhận hòa bình giả tạo của những kẻ xu nịnh và làm hài lòng mọi người, mà là bình an thật sự của công lý, sự thật và hòa giải.
Chúa ơi, trái tim bình an, xin hãy làm cho trái tim con giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!