Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày hai mươi bốn: Trái tim phổ quát

Ngày hai mươi bốn: Trái tim phổ quát

“Mọi người đang tìm Thầy đấy” (Mc 1:37)
Tất cả chúng ta đều có những người chúng ta có thiện cảm và những người làm chúng ta khó chịu. Nó là lẽ tự nhiên. Những điểm tương đồng về tính khí và sở thích chung nhanh chóng gắn kết chúng ta với một số người nào đó, trong khi những người khác lại kém thú vị hoặc thậm chí gây khó chịu và chọc tức chúng ta.
Một trong những đức tính đặc biệt của trái tim Chúa Giê-su là tính phổ quát. Khá đơn giản, dường như nó có chỗ cho tất cả mọi người. Trước mặt Chúa Giê-su, không ai cảm thấy bị ruồng bỏ, hoặc ít quan trọng, hoặc vô ích. Vòng tay của trái tim Chúa Giê-su dường như bao trùm cả thế gian. Vì điều này, Người mang lại những gì tốt nhất trong con người. Mọi người trở nên ít phòng thủ hơn, và để trái tim của họ mở rộng hơn với Người.
Có những cá nhân hoặc kiểu người nào mà tôi thường loại ra khỏi trái tim mình không? Tại sao?
Tất nhiên không phải tất cả mọi người. Có những người thấy Chúa Giê-su đe dọa, chủ yếu là vì ngài thay đổi cách làm ăn của họ và thách thức họ theo những cách họ không muốn. Đối với những người khác, sự cởi mở và phổ quát của trái tim Chúa Giê-su thật khó chịu, vì họ ủng hộ một quan điểm tốt nhất về tôn giáo và Vương quốc của Thiên Chúa. Họ thấy lòng thương xót của Người đặc biệt khó chịu, và tự hỏi làm sao Người có thể biện minh cho việc dành quá nhiều thời gian cho “những kẻ tội lỗi”.
Tuy nhiên, đối với đa số, đặc biệt là những người đơn sơ, nghèo nàn và bị tước quyền, sự cởi mở của Chúa Giê-su đem lại niềm an ủi và khích lệ một cách tuyệt vời. Chắc chắn Chúa cũng đã thách thức và khuyến khích họ trở nên tốt hơn. Ngài không bao giờ biện minh cho những việc làm sai trái, và với lòng nhân từ của Ngài vẫn ra lệnh cho họ “hãy đi, đừng phạm tội nữa” (Ga 8:11). Tuy nhiên, Ngài đã làm thế một cách nhẹ nhàng, đến nỗi họ, đến nỗi họ thấy những lời mời gọi của Chúa không thể cưỡng lại được.
Chúa Giê-su không bao giờ từ chối một người tội lỗi biết ăn năn, vậy tại sao đôi khi tôi sợ bị Chúa từ chối?
Một ví dụ đặc biệt đáng nhớ về điều này là cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu với người thu thuế Gia-kêu ở Giê-ri-cô (xem Lc 19: 1-10). Bạn sẽ nhớ lại Gia-kêu là một người lùn và phải trèo lên cây vả để có thể nhìn thấy Chúa Giê-su khi ngài đi ngang qua. Ông rất ngạc nhiên khi Chúa Giê-su đến gần chính cái cây nơi ông Gia-kêu đang trên đó và gọi ông đến. Bị nhìn thấy và không thể trốn tránh nhanh chóng, ông chắc chắn lo sợ điều tồi tệ nhất. Ông đã quen với việc bị trách mắng bởi các nhà lãnh đạo tôn giáo thời đó.
Tuy nhiên, đây không phải là điều mà ông nhận được từ Chúa Giê-su. Thay vì chỉ ra những lỗi lầm, Chúa Giê-su gọi tên ông và mời ông đến ăn tối, như thể hai người là những người bạn cũ. “Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông ”(Lc 19: 5).
Gia-kêu vui mừng khôn xiết trước lời mời này, và khi những người khác bắt đầu lẩm bẩm về lựa chọn chủ bữa tối của Chúa Giê-su, Gia-kêu tự thông báo một quyết định đáng chú ý: “Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn”(Lc 19: 8). Ngày tuyệt vời nhất trong cuộc đời của Giakêu là ngày ông gặp Chúa Giê-su!
Chúa Giê-su đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng tuyệt đối. Đối với Chúa, không có sự phân chia giai cấp xã hội hay yêu cầu về địa vị, không có “chúng tôi và họ”. Tất cả mọi người – già và trẻ, đàn ông và phụ nữ, người bản xứ và người nước ngoài – họ đều quý giá đối với Người. Trong con người của mình, Chúa đã ứng nghiệm lời của Thánh Phao-lô rằng “Vậy không còn phải phân biệt Hy-lạp hay Do-thái, cắt bì hay không cắt bì, man di, mọi rợ, nô lệ, tự do” (Cl 3,11). Trái tim Người đã ôm lấy tất cả.
Điều này thật an ủi vì nó có nghĩa là trái tim Chúa cũng đang ôm lấy tôi. Bất kể tôi là ai và tôi sở hữu những phẩm chất (và khuyết điểm nào), Người đều muốn tôi ở bên cạnh. Chúa khao khát có tôi ở bên Người mãi mãi. Có vẻ như không thể hiểu nổi, Người say mê khao khát bầu bạn với tôi. Điều đó cũng có nghĩa là tôi có thể loan báo tình yêu của Chúa với từng người, với sự tin tưởng tuyệt đối rằng Chúa cũng yêu họ.
Bằng chứng nào trong kinh nghiệm sống của tôi cho thấy Chúa Giê-su “Rất mong muốn bầu bạn với tôi”?
Trái tim phổ quát này đặt ra một thách thức thực sự cho chúng ta, những người theo Chúa Giê-su. Thật là khó để yêu thương tất cả mọi người, đặc biệt là những người có vẻ thẳng thắn, khó ưa. Tuy nhiên, không làm như vậy có nghĩa là đã tạo ra sự rạn nứt giữa trái tim chúng ta và với Chúa. Chỉ bằng cách yêu thương từng người và mong muốn sự cứu rỗi đời đời của họ, chúng ta mới có thể đạt được sự kết hợp với Chúa Giê-su mà chúng ta hằng mong ước. Và khi yêu theo cách này, chúng ta cảm nhận được niềm vui của Người.
Lạy Chúa, cảm ơn Chúa đã chào đón mọi người và đã cho con một gương mẫu nổi bật về sự chân thật. Chúa đã nhìn đúng những diện mạo trong quá khứ và đi sâu vào thâm tâm của mọi người, để tìm ra điểm tốt ở mỗi người trong số họ. Chúa không chỉ thấy họ là gì, mà còn thấy họ có thể là gì. Và ánh mắt yêu thương và khích lệ này đã mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con người.
 Chúa cũng mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Khi con bước vào nhà thờ hoặc nhà nguyện nơi Chúa hiện diện, con cảm thấy như đang ở nhà. Con cảm thấy được chào đón. Đúng là khi con làm sai điều gì đó, con cảm thấy xấu hổ và ô uế, và con tự hỏi liệu Chúa có nhìn con như vậy không. Nhưng trong sâu thẳm, con biết rằng Chúa sẽ không. Chúa luôn muốn con với Người. Tình yêu của Chúa cho con dũng khí để con đứng dậy một lần nữa, để cố gắng nhiều hơn, để yêu nhiều hơn.
 Giúp con theo cách này với những người khác. Hãy cho con đôi mắt để nhìn họ theo cách Chúa nhìn họ, để bỏ qua những lỗi lầm và bất đồng để tìm ra những cái tốt và cái đẹp. Trái tim của con không nên loại trừ ai, cũng như trái tim của Chúa vậy.  
Trái tim của Chúa Giêsu, vạn vật trong tình yêu của Ngài, xin hãy làm cho trái tim của con  giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!