Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày hai mươi sáu: Trái tim Thánh Thể

Ngày hai mươi sáu: Trái tim Thánh Thể

“Đây là mình Thầy” (Lc 22:19)
Bản chất của tình yêu là sự tự hiến. Chúng ta trở thành một món quà cho người khác và cho phép người đó sắp đặt khi họ thấy phù hợp. Chúa Giê-su nói rằng tình yêu thương lớn nhất mà một người có thể có là hy sinh mạng sống của mình vì người khác. Việc “sắp đặt lại” cuộc sống của một người có thể theo nghĩa đen hoặc nghĩa bóng, nhưng với Chúa Giê-su, nó hoàn toàn theo nghĩa đen.
Vào đêm trước khi Chúa chịu nạn — chúng ta đã đọc — Chúa Giê-su đang dùng bữa tối với các tông đồ. Người cầm lấy bánh, nói lời chúc lành, bẻ bánh đưa cho họ và nói: “Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em” (Lc 22,19). Ngài đã nắm mạng sống mình trong tay và giao lại cho các tông đồ. Chúa đã trở thành lương thực, thức ăn, Thánh Thể của họ. Báo trước cái chết mà Người sẽ phải chịu vào ngày hôm sau, Chúa Giê-su đã hiến dâng thân thể và máu của mình cho Thiên Chúa, và cũng là bánh của các thiên thần.
Đức tin và lòng sùng kính của tôi đối với Bí tích Thánh Thể sâu sắc đến mức nào? Bí tích Thánh Thể thực sự có ý nghĩa gì đối với tôi hàng ngày, hàng tuần?
Chúa Giê-su nghĩ gì khi giơ tấm bánh lên và phân phát cho những người xung quanh? Điều gì đang xảy ra trong trái tim Người? Ký ức nào ùa về trong tâm trí Chúa? Với những hy vọng và mong muốn gì? Đó chắc chắn là một hành động của tình yêu. Chúa đã tự hiến một cách toàn diện và hoàn hảo như một con người có thể. Ngài muốn ở đó vì các môn đệ của mình — cho tất cả chúng ta — trong thời điểm này và trong suốt nhiều thế kỷ. Chúa muốn trở thành niềm an ủi, sức mạnh, ủi an, gia đình của chúng tôi.
Hành động này là trọng tâm trong suốt cuộc đời của Chúa Giê-su, nên nó không bị tách rời với phần còn lại. Đúng hơn, đó là đỉnh cao của đời sống hiến thân bắt đầu với sự Nhập thể. Do đó, khi Chúa Giê-su  đến thế gian, Người đã nói: “Chúa đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể… Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài”(Dt 10:5,7)
Toàn bộ lý do để Chúa Giê-su đến thế gian là để hiến dâng chính mình. Người có một trái tim Thánh Thể, một trái tim không ngừng dâng hiến cho Chúa Cha và cho những người xung quanh. Người không ngại mệt mỏi, khó khăn, những chuyến đi, bị hiểu lầm và phản bội — bất cứ điều gì miễn là giúp ích cho chúng ta, những người bạn của Ngài. Dù phải trả giá như thế nào, Chúa Giê-su sẽ không buông tay.
Tôi định nghĩa tình yêu Kitô hữu đối với người không có niềm tin  như thế nào?
Chúa Giêsu đã dạy rằng để sinh hoa kết trái, hạt lúa mì phải rơi xuống đất và chết đi (xem Ga 12:24). Chỉ khi tự hiến mình, một người mới thực sự bắt đầu sống và trao sự sống cho người khác. Đây không phải là một “quy tắc” phải tuân theo; Chúa Giê-su chỉ đơn giản mô tả bản chất của tình yêu. Tình yêu “chết” cho chính nó và đặt đối phương ở vị trí trên hết.
Trong tình yêu không có sự vụ lợi. Đúng hơn, như Phao-lô viết, tình yêu “không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được” (1Cr 13, 5-8). Chúng ta thấy mọi khía cạnh này của tình yêu trong Bí tích Thánh Thể.
Còn chúng ta thì sao? Chúng ta không được mời gọi để cứu chuộc thế giới khỏi tội lỗi, nhưng chúng ta được mời gọi “đi trên con đường Đức Giê-su đã đi” (1 Ga 2: 6). “tâm tình như chính Đức Ki-tô Giê-su.” (Pl 2: 5 NIB) và chúng ta được mời đến để “tới tầm vóc viên mãn của Đức Ki-tô” (Ep 4,13). Điều đó có nghĩa là có một trái tim Thánh Thể như của Người. Trong bữa Tiệc Ly, sau khi rửa chân cho các môn đệ, Chúa Giêsu nói: “Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.” (Ga 13:15). Tình yêu mà Chúa đã cho chúng ta thấy là tình yêu mà chúng ta phải chịu đựng lẫn nhau.
Những mối quan hệ hoặc hoàn cảnh nào trong cuộc sống của tôi tạo nên cơ hội để “trở nên Thánh Thể”?
Bí tích Thánh Thể là sự phục vụ. Đó là sự khiêm tốn, hy sinh, món quà được tặng ban. Nếu chú ý, chúng ta sẽ thấy rằng chúng ta có nhiều cơ hội để được lễ ban Thánh Thể với nhau, để tham dự vào trái tim Thánh Thể của Chúa Giêsu.
Trong thông điệp Deus Caritas Est, Đức Thánh Cha Bênêđictô viết rằng đôi khi việc truyền bá Phúc âm hóa hiệu quả nhất được thực hiện mà không cần lời nói: “Một người Kitô hữu biết khi nào cần phải nói về Thiên Chúa và khi nào tốt nhất không nói gì và để tình yêu lên tiếng. Người biết rằng Thiên Chúa là tình yêu và sự hiện diện của Thiên Chúa được cảm nhận vào chính lúc điều duy nhất chúng ta làm là yêu thương ”(số 31c).
Lạy Chúa Giêsu, con cảm thấy mình thật xấu tính. Con thường xuyên tham dự bữa tiệc tình yêu của Chúa, nhưng con ít khi đánh giá đúng những gì đang thực sự xảy ra. Con hiếm khi cảm ơn Chúa vì Người xứng đáng nhận được món quà vinh quang này. Đã bao nhiêu lần con  nhận được Mình và Máu thánh của Chúa, mà Người  đã hiến dâng cho sự cứu rỗi của con? Thật dễ dàng để coi tình yêu và sự hy sinh của Chúa là điều hiển nhiên. Con muốn cảm ơn Chúa ngay bây giờ.
 Tuy nhiên, con cũng biết rằng việc cử hành Thánh Thể tự nó là một hành động tạ ơn hoàn hảo. Thánh Vịnh viết: “Tôi sẽ trả lại cho CHÚA điều gì vì sự rộng lượng của Ngài cho tôi?” và ông đưa ra câu trả lời: “Tôi sẽ nâng chén cứu độ  và kêu cầu danh Chúa” (Tv 116: 12-13). Xin cho con luôn tham dự thánh lễ với thái độ này!
 Lạy Chúa, hãy biến con thành một món quà cho anh chị em của con. Hãy để con phục vụ họ một cách thực sự, đoán trước nhu cầu của họ và  trao tặng bản thân mà không cần e ngại. Đó là một vinh dự để làm như vậy Thánh danh Chúa. Khi phục vụ họ, hãy cho con là một phần trong trái tim của Chúa, tình cảm, ý định của bạn.
Trái tim Thánh Thể của Chúa Giêsu, xin hãy làm cho trái tim con giống như Trái tim của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!