Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày thứ mười một: Trái Tim Chân Thật

Ngày thứ mười một: Trái Tim Chân Thật

“Lòng đầy miệng mới nói ra” (Mt 12:34)
Không ai thích bị “đùa giỡn”. Chúng ta muốn mọi người thẳng thắn với chúng ta, nói cho chúng ta  biết sự thật. Chúa Giêsu cũng cảm thấy ghê tởm sự không trung thực, giả hình và giả tạo, và hết lần này đến lần khác kêu gọi mọi người về những thói xấu này. Bản thân Ngài thì hoàn toàn ngược lại. Chúa luôn thành thật. Hơn thế nữa, Người là “sự thật” (Ga 14: 6).
Chúa Giêsu gọi ma quỷ là “cha của sự dối trá” (Ga 8,44). Ma quỷ đã không đứng về phía sự thật, vì sự thật không ở trong nó (Ga 8,44). Trái tim của kẻ nói dối mang đến sự dối trá. Mặt khác, Chúa Giêsu rút ra sự thật đến từ một trái tim chân thật.
“Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này : làm chứng cho sự thật c. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi” (Ga 18:37)
Chúa Giêsu không bịa đặt ra những câu chuyện hư cấu để khiến chúng ta phải hành động. Ngài chỉ nói sự thật. Ngay cả những câu chuyện dụ ngôn cũng là về sự thật. Ngài nói sự thật về Chúa, về sự phán xét, về bản chất con người, về thiên đường và địa ngục, về ý nghĩa của cuộc sống. Chúng ta có thể tin tưởng Chúa bởi vì bất kể hậu quả như thế nào, Chúa cũng không nói dối “Ai trong các ông chứng minh được là tôi có tội? Nếu tôi nói sự thật, sao các ông lại không tin tôi” (Ga 8:46).
Tại sao đôi khi nói dối lại là cám dỗ mạnh mẽ đối với chúng ta?
Có một điều gì đó vô cùng an ủi về một người sẽ luôn nói cho bạn biết sự thật. Chúa Giêsu là như vậy. Chúng ta có thể tin tưởng vào việc Chúa luôn nói cho chúng ta biết sự thật, cho dù điều đó khó hay dễ nghe đối với chúng ta. Và Chúa cũng làm như vậy với tình yêu: Bác ái trong chân lý.
Chúa Giêsu đảm bảo với chúng ta rằng sự thật này sẽ “giải phóng các ông” (Ga 8:32). Ngay từ đầu, nó giải phóng chúng ta khỏi sai lầm và những quan niệm không đúng về Thiên Chúa và con người. Sự ngu dốt luôn là một kiểu nô lệ, đặc biệt là khi chúng ta không biết về những thứ quan trọng nhất. Điều đó không quá quan trọng khi chúng ta không biết gì về vật lý thiên văn hoặc sinh học phân tử, nhưng thật tồi tệ khi chúng ta hiểu sai về ý nghĩa của cuộc sống, nơi chúng ta đến và nơi chúng ta sẽ đi.
Văn hóa trong thời đại hôm nay thường cố gắng nói gì với chúng ta về mối quan hệ giữa sự thật và tự do?
Sự thật luôn giải thoát chúng ta vì người sống trong sự thật thì sống trong ánh sáng, cả bên trong và bên ngoài. Chúa minh bạch và xác thực. Việc ăn ở hai lòng ăn mòn dần tâm hồn, trong khi sự chính trực — sống theo sự thật — làm cho một người tự do và tự tại hơn.
Việc nói sự thật đã khiến Chúa gặp rất nhiều rắc rối, đặc biệt là với các kinh sư và người Pha-ri-siêu. Khi bị xét xử trước Philatô hoặc Tòa Công luận, Chúa Giêsu vẫn nói như vậy. Chúa không tìm kẽ hở pháp lý hoặc những lời nói khéo léo để làm nhầm lẫn vấn đề. “Vậy ông là vua sao? Philatô hỏi: “Chính ngài nói rằng tôi là vua” (Ga 18:37). Chúa Giêsu đáp: “Từ nay, các ông sẽ thấy Con Người ngự bên hữu Đấng Toàn Năng và ngự giá mây trời mà đến.” (Mt 26, 64) .
Tôi có khuynh hướng như thế nào khi nói sự thật không thuận tiện?
Chúa Giêsu là “ánh sáng của thế giới”, biểu lộ sự thật và chiếu sáng bóng tối. Chúng ta được kêu gọi để sống một cách chính trực, điều chỉnh mọi lời nói và hành động theo niềm tin sâu sắc nhất. Chúng ta được mời gọi để trở thành ánh sáng cho người khác, chiếu sáng sự thật tới nơi chỉ có bóng tối, sự ngu dốt và tội lỗi.
Lạy Chúa Giêsu, cảm ơn Chúa đã luôn nói sự thật cho con. Con rất hạnh phúc khi tin tưởng vào Ngài để nói lên sự thật. Chúa đã cho chúng con thấy khuôn mặt của Chúa Cha. Người đã biểu lộ cho chúng con biết chúng con đến từ đâu và sẽ đi đâu. Chúa đã dạy chúng con đâu là đúng và sai , về thiện và ác, về cái chết và sự phán xét, thiên đường và địa ngục. Chúng con sẽ vẫn chìm trong bóng tối về rất nhiều thứ, nếu Ngài  không soi sáng cho chúng con.
 Con được mời gọi sống trong ánh sáng, để làm chứng cho sự thật bằng cả lời nói và hành động của mình. Xin cho sự toàn vẹn tràn đầy trái tim Chúa cũng lấp đầy trái tim con. Hãy để trái tim con không có chỗ cho sự gian dối, giả tạo hay đạo đức giả. Hãy để con luôn hoạt  động với ý thức rằng Chúa  nhìn thấy con, đang ở bên con, và mọi thứ đều rõ ràng trước mắt Ngài, ngay cả những ý định ẩn dấu nhất của con!
Trái tim của Chúa Giêsu là mẫu mực của sự trung thực và chính trực, xin hãy làm cho trái tim con giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams 

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!