Philip Kosloski – published on 11/04/21
Thánh giáo hoàng Gioan-Phaolô II đã từng thúc đẩy một thái độ tôn trọng sự sống để đáp lại tình trạng biến đổi khí hậu
Đức Giáo hoàng người Ba Lan tin tưởng một cách chắc chắn rằng thái độ tôn trọng sự sống sẽ dẫn lối cho bất kỳ nỗ lực nào của con người trước những ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu.
Năm 1990, thánh Gioan Phaolo II đã viết thông điệp hằng năm cho ngày Thế giới hòa bình với chủ đề “Hòa bình với Thiên Chúa – Đấng Tạo Hóa, hòa bình với hết mọi loài thụ tạo”.
Trong Thông điệp này, ngài chỉ ra cách mà một người Công giáo đáp lại những hệ quả của việc biến đổi khí hậu, đó là luôn lưu tâm tới giá trị của cuộc sống con người. Đức giáo hoàng tin rằng những tác hại đối với môi trường như hiện nay luôn có liên hệ tới việc giá trị của phẩm giá con người bị hạ thấp đang xảy ra trong xã hội hiện đại của chúng ta.
Ngài nói: Hệ quả sâu xa và nghiêm trọng nhất về đạo đức trong những vấn đề sinh thái là sự thiếu tôn trọng sự sống, được biểu hiện cách rõ ràng trong nhiều khía cạnh của tình trạng ô nhiễm môi trường. Thật thế, trong xã hội ngày nay, sản phẩm thường được quan tâm hơn là người lao động, và những vấn đề kinh tế thường được ưu tiên quan tâm hơn những giá trị cá nhân hay thậm chí là cả lợi ích của dân tộc. Trong những trường hợp như thế, sự ô nhiễm hay sự hủy hoại môi trường là hậu quả của một tầm nhìn thiển cận và bất bình thường vốn thường dẫn tới sự coi thường giá trị của sự sống con người.
Khi con người bị hạ giá và không được tôn trọng xứng đáng như những gì họ đáng được nhận thì những thảm họa về môi trường và những quyết định mang tính chất phá hủy sẽ được đưa ra gây nguy hại cho thế giới.
Thánh Gioan Phaolo II tin rằng nếu chúng ta muốn bảo vệ môi trường thì trước hết, chúng ta cần phải biết tôn trọng sự sống của mỗi con người.
“Tôn trọng sự sống, và hơn cả là tôn trọng phẩm giá con người, là tiêu chuẩn hướng dẫn tối thượng cho bất kỳ một tiến trình phát triển kinh tế, công nghiệp và khoa học nào đúng đắn nào”.
Hơn thế nữa, cần phải nhận thức rằng sự thay đổi đích thực và lâu dài chỉ có thể xảy ra khi nó được khởi đi từ gốc rễ, bắt đầu từ trong gia đình và không được dựa trên “những lời hứa sáo rỗng”
Việc giáo dục cho mọi người có ý thức trách nhiệm đối với hệ sinh thái là một đòi hỏi cấp thiết: trách nhiệm với chính mình, với tha nhân và với thế giới. Sự giáo dục này không thể chỉ được khởi đi từ những hành động mang cảm tính hay những lời hứa suông. Mục tiêu của nó không phải là hướng tới mục đích lý tưởng hóa hay chính trị. Thay vào đó, sự giáo dục chân chính và có trách nhiệm phải hướng tới một sự biến đổi thực sự trong tư tưởng và hành động…. Tuy nhiên, nhà giáo dục đầu tiên phải là chính gia đình, nơi những đứa trẻ học biết tôn trọng hàng xóm của mình và yêu mến thiên thiên.
Nếu bạn muốn thay đổi thế giới này, trước hết, hãy bắt đầu từ chính gia đình của bạn, hãy dạy cho con cháu bạn biết tôn trọng sự sống của con người, và cùng với đó là một sự trân trọng và biết ơn sâu sắc đối với các loài thụ tạo.
Thành Tâm lược dịch


Bài viết liên quan
Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên Khóa Đào tạo Luật pháp và Mục vụ của Tòa Thượng thẩm Roma
Sáng ngày 21/11, tiếp các tham dự viên khóa học chuyên đề do Tòa Thượng...
Khánh thành tượng Đức Mẹ Fatima lớn nhất thế giới
Ngày 13/11/2025, hàng ngàn tín hữu từ sáu bang miền Đông Bắc Brazil đã quy...
Mục vụ ơn gọi linh mục và tu sĩ: “Hãy để Đức Kitô tham gia lại cuộc chơi!”
Trong bối cảnh thế giới hiện đại, mục vụ ơn gọi linh mục và tu...
ĐTC Lêô XIV nhấn mạnh phẩm giá của người di cư, ủng hộ tuyên bố của các Giám mục Mỹ
Trả lời các câu hỏi của giới báo chí vào tối 18/11/2025, khi chuẩn bị...
Các tu sĩ thảo luận về vấn nạn lạm dụng trong đời sống thánh hiến
60 đại diện của các hội dòng và các tu hội đời sống thánh hiến...
Đức Thánh Cha Lêô XIV cảnh báo về nguy cơ “thiên vị” khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế
Tiếp các thành viên của Hiệp hội Hệ thống Y tế Tư nhân Mỹ Latinh...