Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũĐức Thánh ChaThánh Gioan Phaolô II - Tôn trọng sự sống - một giải...

Thánh Gioan Phaolô II – Tôn trọng sự sống – một giải pháp cho tình trạng biến đổi khí hậu

 

DANIEL JANIN | AFP

Philip Kosloski – published on 11/04/21

Thánh giáo hoàng Gioan-Phaolô II đã từng thúc đẩy một thái độ tôn trọng sự sống để đáp lại tình trạng biến đổi khí hậu

Đức Giáo hoàng người Ba Lan tin tưởng một cách chắc chắn rằng thái độ tôn trọng sự sống sẽ dẫn lối cho bất kỳ nỗ lực nào của con người trước những ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu.

Năm 1990, thánh Gioan Phaolo II đã viết thông điệp hằng năm cho ngày Thế giới hòa bình với chủ đề “Hòa bình với Thiên Chúa – Đấng Tạo Hóa, hòa bình với hết mọi loài thụ tạo”.

Trong Thông điệp này, ngài chỉ ra cách mà một người Công giáo đáp lại những hệ quả của việc biến đổi khí hậu, đó là luôn lưu tâm tới giá trị của cuộc sống con người. Đức giáo hoàng tin rằng những tác hại đối với môi trường như hiện nay luôn có liên hệ tới việc giá trị của phẩm giá con người bị hạ thấp đang xảy ra trong xã hội hiện đại của chúng ta.

Ngài nói: Hệ quả sâu xa và nghiêm trọng nhất về đạo đức trong những vấn đề sinh thái là sự thiếu tôn trọng sự sống, được biểu hiện cách rõ ràng trong nhiều khía cạnh của tình trạng ô nhiễm môi trường. Thật thế, trong xã hội ngày nay, sản phẩm thường được quan tâm hơn là người lao động, và những vấn đề kinh tế thường được ưu tiên quan tâm hơn những giá trị cá nhân hay thậm chí là cả lợi ích của dân tộc. Trong những trường hợp như thế, sự ô nhiễm hay sự hủy hoại môi trường là hậu quả của một tầm nhìn thiển cận và bất bình thường vốn thường dẫn tới sự coi thường giá trị của sự sống con người.

Khi con người bị hạ giá và không được tôn trọng xứng đáng như những gì họ đáng được nhận thì những thảm họa về môi trường và những quyết định mang tính chất phá hủy sẽ được đưa ra gây nguy hại cho thế giới.

Thánh Gioan Phaolo II tin rằng nếu chúng ta muốn bảo vệ môi trường thì trước hết, chúng ta cần phải biết tôn trọng sự sống của mỗi con người.

“Tôn trọng sự sống, và hơn cả là tôn trọng phẩm giá con người, là tiêu chuẩn hướng dẫn tối thượng cho bất kỳ một tiến trình phát triển kinh tế, công nghiệp và khoa học nào đúng đắn nào”.

Hơn thế nữa, cần phải nhận thức rằng sự thay đổi đích thực và lâu dài chỉ có thể xảy ra khi nó được khởi đi từ gốc rễ, bắt đầu từ trong gia đình và không được dựa trên “những lời hứa sáo rỗng”

Việc giáo dục cho mọi người có ý thức trách nhiệm đối với hệ sinh thái là một đòi hỏi cấp thiết: trách nhiệm với chính mình, với tha nhân và với thế giới. Sự giáo dục này không thể chỉ được khởi đi từ những hành động mang cảm tính hay những lời hứa suông. Mục tiêu của nó không phải là hướng tới mục đích lý tưởng hóa hay chính trị. Thay vào đó, sự giáo dục chân chính và có trách nhiệm phải hướng tới một sự biến đổi thực sự trong tư tưởng và hành động…. Tuy nhiên, nhà giáo dục đầu tiên phải là chính gia đình, nơi những đứa trẻ học biết tôn trọng hàng xóm của mình và yêu mến thiên thiên.

Nếu bạn muốn thay đổi thế giới này, trước hết, hãy bắt đầu từ chính gia đình của bạn, hãy dạy cho con cháu bạn biết tôn trọng sự sống của con người, và cùng với đó là một sự trân trọng và biết ơn sâu sắc đối với các loài thụ tạo.

Thành Tâm lược dịch

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô: Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người đưa ra quyết định

Chiều ngày 14/6/2024, phát biểu trong phiên họp chung hội nghị thượng đỉnh G7 về trí tuệ nhân tạo, Đức Thánh Cha nói về...

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!