Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Thứ Năm Tuần 33 Thường niên

Lời Chúa: Lc 19, 41-44

“Khi đến gần Giê-ru-sa-lem và trông thấy thành, Đức Giê-su khóc thương mà nói: “Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được. Thật vậy, sẽ tới những ngày quân thù đắp luỹ chung quanh, bao vây và công hãm ngươi tứ bề. Chúng sẽ đè bẹp ngươi và con cái đang ở giữa ngươi, và sẽ không để hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm.”

SUY NIỆM

Tại sao Chúa Giêsu lại thất vọng và khóc thương cho thành trì Giêrusalem?

Trong suốt chiều dài lịch sử, chính quyền và nhiều cư dân đã từ chối các ngôn sứ là những người nhân danh Thiên Chúa mà rao giảng, bởi họ cố giữ niềm kiêu hãnh và đức tin “chai lì” của mình. Giờ đây, khi Chúa Giêsu đến như là Đấng Mêsia, Người được Thiên Chúa xức dầu để trở thành Đấng Cứu Chuộc và là Hoàng Tử Bình An (Isaiah 9,6) họ lại tiếp tục từ chối lắng nghe Người.

Chúa Giêsu không chỉ khóc thương thành thánh Giêrusalem mà Ngài còn khóc thương tất cả mọi người, đặc biệt là thế hệ con cháu mai sau. Người khóc vì sự thiếu lòng tin của biết bao con cái Người. Chúa Giêsu ý thức sâu sắc thực trạng đáng buồn ấy vì điều đó làm trái tim Người đau đớn mãi không nguôi.

Ngày hôm nay, hãy cùng nhìn lại những cám dỗ con người đang phải đối mặt khi chúng ta thờ ơ với Thiên Chúa. Chỉ khi nào Người mang lại lợi ích cho chúng ta, chúng ta mới chạy đến, mới đặt niềm tin nơi Người. Còn khi mọi thứ trong cuộc sống suôn sẻ, chúng ta dễ dàng phớt lờ Người. Chúng ta dễ dàng rơi vào cái bẫy, nghĩ rằng mình không cần phải quy phục và thờ phượng Thiên Chúa cách hoàn toàn. Nhưng, hãy đến với Chúa ngày hôm nay và tha thiết được phụng sự Người. Thánh Thần của Thiên Chúa sẽ đến và lấp đầy cõi lòng chúng ta.

Chúa Giêsu là nguồn hi vọng duy nhất và là Đấng Duy Nhất có thể cứu chúng ta và cả thế giới.

Việc Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem là một hành động viếng thăm đầy yêu thương của Người Con đã được Chúa Cha xức dầu, cũng là Vị Vua của thành thánh. Chúa Giêsu là nguồn hi vọng duy nhất của cả thế giới bởi Người là Đấng Duy Nhất có thể giúp chúng ta hòa giải với Chúa Cha và với những người anh em. Qua cái chết và sự phục sinh, Đức Giêsu đã phá bỏ bức tường thù nghịch và phân cách bằng cách bào chữa cho chúng ta trước tòa Chúa. Chúa Cha đã ban Thần Khí vừa để thanh sạch chúng ta vừa để phục hồi nhân phẩm của chúng ta là con cái Người. Qua Chúa Giêsu, chúng ta trở nên những đền thờ sống động của Chúa Thánh Thần (1Cr 6,19). Thiên Chúa đã viếng thăm con cái Người trong quá khứ và Người tiếp tục viếng thăm chúng ta qua món quà là Người Con Duy Nhất và Thần Khí của Người. Chúng ta có nhận ra sự viếng thăm đầy yêu thương của Ngài qua việc chữa lành và phục hồi trong cuộc sống hôm nay không?

Lạy Chúa, xin Người hâm nóng trái tim nguội lạnh của chúng con. Khi Người khóc thương vì tội lỗi của chúng con, ước chi những giọt nước mắt ấy rửa sạch chúng con, giúp chúng con thoát khỏi cảm giác lỗi tội để có thể trao phó thân mình cho Người là Thiên Chúa tối cao và là Vị Vua anh minh. Lạy Chúa, con xin phó dâng mọi sự trong tay Chúa.

——-
Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:
http://dailyscripture.servantsoftheword.org/…/nov22.htm

Bài liên quan

Sống với Thiên Chúa – Nghe lời Đức Kitô

CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY NĂM B : MC 9,2-10 Khi ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo mình. Người đưa...

Thân phận con người

CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY NĂM B : MC 1,12-15 Sau khi Đức Giê-su chịu phép rửa, Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa....

Ngày 08.12: Lễ Trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay toàn thể Hội Thánh tôn vinh Mẹ Maria, Ðấng Tuyệt Ðẹp “ Tota Pulchra”, Ðấng đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!