Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủSUY NIỆM LỜI CHÚABài giảngThứ Tư Lễ Tro- Năm C: Trở về với Thiên Chúa

Thứ Tư Lễ Tro- Năm C: Trở về với Thiên Chúa

Mùa Chay là thời gian thuận tiện cho việc canh tân đời sống cá nhân và cộng đoàn, hầu có thể dẫn chúng ta đến đỉnh cao là biến cố Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô. Công cuộc canh tân này khởi đi từ những hành động cụ thể của mỗi người trong tương quan với tha nhân và với Thiên Chúa.
Trước tiên, con người cần ý thức lại mối tương quan thần linh với Thiên Chúa. Chúng ta hãy tái khám phá và khơi dậy đời sống đức tin qua việc cầu nguyện. Chính Chúa Giêsu đã dạy phải “cầu nguyện luôn, không được nản chí” (Lc 18,1). Chúng ta phải cầu nguyện vì chúng ta cần Chúa. Sẽ là một ảo tưởng nguy hiểm khi cho rằng chúng ta không cần gì khác ngoài chính mình.
Nếu đại dịch Covid_19 là một câu trả lời hiện sinh, đánh thẳng vào sự tự hào có phần kiêu căng bấy lâu nay của con người, thì Mùa Chay sẽ là cơ hội để chúng ta ý thức hơn thân phận yếu đuối, mỏng dòn và hữu hạn của mỗi người, để thực lòng trở về với Thiên Chúa và cảm nghiệm niềm an ủi khi tin vào Ngài. Vì nếu thiếu điều này, “chúng ta không thể đứng vững” (x. Is 7,9).

Thật thế, không ai được cứu nếu không có Thiên Chúa, bởi vì chỉ có mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô mới đem lại chiến thắng trên dòng nước đen tối của sự chết (Xc. Sứ điệp Mùa Chay 2022).
Thứ đến, mỗi người được mời gọi hãy xét lại tâm hồn mình, biết khiêm nhường và hoán cải để trở về với Thiên Chúa. Chúng ta đừng mệt mỏi trong việc diệt trừ cái ác khỏi cuộc sống của mình qua việc chay tịnh thể xác theo tinh thần mà Mùa Chay mời gọi, đồng thời năng đến với Bí tích Hoà giải. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng: “Chúng ta đừng mệt mỏi khi cầu xin tha thứ trong Bí tích Thống hối và Hòa giải, vì biết rằng Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi khi tha thứ”.

Sau cùng, Mùa Chay cũng là thời gian mời gọi mỗi Kitô hữu mở ra tương quan với anh chị em của mình. Đây là cơ hội để đi đến với những anh chị em đang cần một đôi tai cảm thông, một lời nói khích lệ, một nụ cười thân thiện, một ánh mắt yêu thương và một cái bắt tay nồng ấm. Và trong khi thi hành việc bác ái, cần có sự bền chí như Thánh Phaolô đã khuyên nhủ: “khi làm điều thiện, chúng ta đừng nản chí” (Gl 6,9). Quả thế, khi mở lòng ra với tha nhân, cũng chí là lúc chúng ta đón nhận được hồng ân của Thiên Chúa. Như lời thánh Phaolô đã khẳng định: “đây là thời, Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ” (2Cr 6,2).
Kính thưa Qúy vị và các bạn!
Trong khi dịch bệnh Covid_19 vẫn chưa kết thúc, thì những ngày này, nhân loại lại phải chứng kiến cảnh chiến tranh đang diễn ra ở Ucraina do sự xâm chiến của Nga. Cuộc chiến được ví như sự đổ máu giữa hai anh em Cain và Aben. Vì thế, ngày hôm nay, Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả mọi người, những người có đức tin và những người không tín ngưỡng cùng cầu nguyện cho hoà bình. Ngài nói: “Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng sự vô nghĩa tàn ác của bạo lực được giải đáp bằng vũ khí của Thiên Chúa, bằng cầu nguyện và ăn chay. Ý thức rằng chỉ có Chúa mới có thể thay đổi lòng họ” .
Xin Chúa giúp chúng con biết tận dụng thời gian quý báu của những ngày Chay Thánh này, để không ngừng hoán cải đời sống sao cho xứng đáng đón mừng mầu nhiệm Chúa Kitô Phục Sinh. Amen.

Bài viết: Jos. Tuấn Vũ, CSC.

Bài liên quan

Bài giảng Chúa nhật Tuần III Phục sinh năm B

Chúa Phục sinh củng cố niềm tin cho chúng ta

Chúa nhật V Mùa Chay năm B – Nếu hạt lúa không chết đi

Tin Mừng: Ga 12,20-33 Khi ấy, trong số những người lên Giê-ru-sa-lem thờ phượng Thiên Chúa, có mấy người Hy-lạp. Họ đến gặp ông Phi-líp-phê,...

Thứ Bảy, tuần 4 Mùa Chay

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an ( Ga 7,40-53) Khi ấy, Đức Giê-su giảng dạy tại đền thờ Giê-ru-sa-lem. Trong dân chúng, có...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!