Tĩnh tâm năm 2025: “Linh hồn con khao khát thuộc về Ngài”

“Linh hồn con khao khát thuộc về Ngài” là chủ đề tuần tĩnh tâm năm của anh em Thánh Tâm. Tuần tĩnh tâm diễn ra từ chiều thứ Bảy 09/8/2025 đến 15/8/2025 tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà Nẵng.

Tham dự Tuần tĩnh tâm có 56 thành viên bao gồm quý Cha và quý Thầy Vĩnh khấn. Đây là khoảng thời gian thánh thiêng, như một cơ hội quý báu để mỗi Tu sĩ lắng đọng tâm hồn, trở về với cội nguồn thiêng liêng, kín múc sức mạnh từ Lời Chúa, và canh tân đời sống dâng hiến. Qua từng ngày tĩnh tâm, cộng đoàn được cha giảng phòng Giuse Nguyễn Ngọc Vinh, SDB (Dòng Salêdiêng Don Bosco) hướng dẫn và chia sẻ qua những Thánh Vịnh, để tâm hồn luôn mở ra với ân sủng và khát vọng thuộc trọn về Thiên Chúa.

Tinh thần ấy cũng chính là điều mà Hiến Pháp của Dòng đã khẳng định: “Tĩnh tâm là thời gian đặc biệt để tìm gặp Thiên Chúa. Tu sĩ Thánh Tâm bỏ qua các âu lo của đời sống thường nhật, để chuyên lo các việc thuộc về Thiên Chúa trong thanh vắng, thinh lặng và cầu nguyện. Nhờ tương quan mật thiết hơn với Thiên Chúa, chúng ta canh tân đời sống đạo đức, rút tỉa những bài học từ quá khứ và thêm lòng phấn khởi để tiến lên trọn lành” (Hiến Pháp Dòng Thánh Tâm Huế, điều 49).

Trong năm ngày, cộng đoàn cùng nhau lắng nghe chia sẻ và cầu nguyện với các Thánh Vịnh, để từng bước đào sâu kinh nghiệm gắn bó với Thiên Chúa:

  • Ngày thứ nhất – Thánh Vịnh 63: “Linh hồn con khao khát Ngài” – khai mở hành trình tĩnh tâm bằng những lời tha thiết nói lên lòng khao khát của tâm hồn luôn tìm kiếm Thiên Chúa.
  • Ngày thứ hai – Thánh Vịnh 42: “Hãy cậy trông Chúa” – niềm hy vọng bền vững giữa thử thách, nhắc nhớ rằng nơi Thiên Chúa, chúng ta tìm thấy nguồn ủi an và sức mạnh.
  • Ngày thứ ba – Thánh Vịnh 84 & 16: “Tâm hồn con hướng lên Chúa” – “Ngài là Thiên Chúa của con” – một lời tuyên xưng và dâng hiến trọn vẹn, khẳng định niềm hạnh phúc khi được ở gần Thiên Chúa.
  • Ngày thứ tư – Thánh Vịnh 142: “Ngài là nơi trú ẩn của con” – lời cầu xin tha thiết trong cơn gian nan, xác tín chỉ có Chúa là chỗ nương thân đích thực.
  • Ngày thứ năm – Thánh Vịnh 23 & 100: “Chúa là Mục Tử của con” – “Chúng ta thuộc về Ngài” – khép lại tuần tĩnh tâm trong niềm hân hoan tín thác, xác tín tình yêu quan phòng của Thiên Chúa và canh tân lời cam kết thuộc trọn về Ngài.

Tuần tĩnh tâm không chỉ là khoảng thời gian anh em Thánh Tâm trở về nội tâm, mà còn là dịp để thêm gắn kết trong tình huynh đệ, cùng nhau hướng về sứ vụ, và được thúc đẩy bước vào tương lai với niềm hy vọng mới.

Với Lời Chúa soi dẫn, anh em Thánh Tâm bước đi trong niềm xác tín: “Linh hồn con khao khát thuộc về Ngài”, để mọi sự trong đời sống và sứ vụ đều quy hướng về Thiên Chúa là cùng đích.

DANNY 

Bài viết liên quan

Nghi thức Lặp Lại Lời Khấn của các Tạm Khấn sinh Dòng Thánh Tâm Huế 2026

Trong niềm vui mừng lễ Chúa Hiển Dung, vào lúc 09g00 ngày 06/8/2026, 61 Tạm...

Học viện Thánh Tâm Huế tĩnh tâm năm 2026

Từ chiều 27.7 đến 2.8.2026, Gia đình Học viện đã tham dự tuần tĩnh tâm...

“Dọn – Chạm – Tìm – Gặp”: Hành trình Tuần Tĩnh tâm năm 2026

Trong bầu khí thinh lặng và sốt sắng, từ chiều ngày 24/6 đến sáng ngày...

Tân Bề trên Tổng quyền và Hội đồng Cố vấn Dòng Thánh Tâm Huế Nhiệm kỳ 2026 – 2030

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và hiệp thông của toàn thể Dòng, sau...

Thánh lễ Tạ ơn của các Tân Linh mục Dòng Thánh Tâm Huế năm 2026

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, sáng thứ Bảy, ngày 27 tháng 6 năm...