Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 9: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội

Trong video ý cầu nguyện tháng 9, được công bố ngày 29/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ những người sống bên lề xã hội.
Vatican News
Đức Thánh Cha mời gọi: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người sống ở bên lề xã hội trong những điều kiện sống không xứng với con người, để họ không bị các tổ chức bỏ rơi và không bao giờ bị loại ra ngoài”.
Sự thờ ơ, hậu quả của nền văn hóa vứt bỏ
Trong video ý cầu nguyện được Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Giáo hoàng thực hiện, Đức Thánh Cha đã suy tư về sự thờ ơ mà nhiều người bị gạt ra ngoài lề xã hội phải chịu đựng.
Đức Thánh Cha than thở: “Một người vô gia cư chết trên đường phố sẽ không bao giờ xuất hiện trong những câu chuyện hàng đầu trên công cụ tìm kiếm hoặc các bản tin”, và tự hỏi làm sao xã hội của chúng ta lại có thể đạt đến mức độ thờ ơ như vậy. Ngài cho rằng sự thờ ơ này là xuất phát từ một “nền văn hóa vứt bỏ trong đó hàng triệu người nam nữ chẳng có giá trị gì so với của cải kinh tế.”
Do đó, Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người chú ý đến những người phải đối mặt với tình trạng bị gạt ra ngoài lề xã hội, ngay cả khi đó là kết quả của “nghèo đói, nghiện ngập, bệnh tâm thần hoặc khuyết tật”. Ngài mời gọi: “Chúng ta hãy tập trung vào việc chấp nhận họ, chào đón tất cả những người cần được đón nhận”.
Nền văn hóa chào đón
Để chống lại sự thờ ơ này, Đức Thánh Cha đề cao một “nền văn hóa chào đón, cung cấp chỗ ở, mái nhà, trao tặng tình yêu, mang lại sự ấm áp cho con người”. Và ngài kết luận với lời mời mọi Kitô hữu cầu nguyện cho những người “ở bên lề xã hội đang sống trong điều kiện sống không xứng với con người”.
Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 10% dân số toàn cầu, tương đương 700 triệu người, sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực. 1,6 tỷ người khác sống trong điều kiện sống không đầy đủ, ngay cả ở các quốc gia phát triển.
Tổ chức Y tế Thế giới tiết lộ rằng cứ 8 người thì có 1 người bị “rối loạn tâm thần” và 16% dân số thế giới sống trong tình trạng “khuyết tật nghiêm trọng”. (CSR_3237_2023)

Bài viết liên quan

Cảnh báo lừa đảo về việc mua bán online thánh tích của Thánh Phanxicô

Nhiều vụ lừa đảo trên internet đang lợi dụng danh tiếng của Thánh Phanxicô Assisi...

Algeria – Điểm hẹn lịch sử và nhịp cầu đối thoại trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha Lêô XIV

Chính Đức Thánh Cha Lêô XIV, trên chuyến bay trở về Roma sau chuyến tông...

Đức Thánh Cha: sứ vụ của Tuyên úy Quân đội là công việc của tình yêu thương

Sáng 7/3/2026, gặp gỡ các Giám mục, các bộ trưởng, giới chức quân sự và...

Các Giám mục châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Trung Đông

Các Giám mục trên khắp châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại...

Các nữ tu trên toàn thế giới kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình vào ngày 6/3/2026

Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền các dòng nữ – tổ chức...

Đức Thánh Cha Lêô XIV và Những thông điệp Hoà bình giữa cơn bão xung đột toàn cầu

Trong lịch sử Giáo hội, mỗi triều đại Giáo hoàng thường được định hình và...