Trong video ý cầu nguyện tháng 9, được công bố ngày 29/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ những người sống bên lề xã hội.
Vatican News
Đức Thánh Cha mời gọi: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người sống ở bên lề xã hội trong những điều kiện sống không xứng với con người, để họ không bị các tổ chức bỏ rơi và không bao giờ bị loại ra ngoài”.
Sự thờ ơ, hậu quả của nền văn hóa vứt bỏ
Trong video ý cầu nguyện được Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Giáo hoàng thực hiện, Đức Thánh Cha đã suy tư về sự thờ ơ mà nhiều người bị gạt ra ngoài lề xã hội phải chịu đựng.
Đức Thánh Cha than thở: “Một người vô gia cư chết trên đường phố sẽ không bao giờ xuất hiện trong những câu chuyện hàng đầu trên công cụ tìm kiếm hoặc các bản tin”, và tự hỏi làm sao xã hội của chúng ta lại có thể đạt đến mức độ thờ ơ như vậy. Ngài cho rằng sự thờ ơ này là xuất phát từ một “nền văn hóa vứt bỏ trong đó hàng triệu người nam nữ chẳng có giá trị gì so với của cải kinh tế.”
Do đó, Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người chú ý đến những người phải đối mặt với tình trạng bị gạt ra ngoài lề xã hội, ngay cả khi đó là kết quả của “nghèo đói, nghiện ngập, bệnh tâm thần hoặc khuyết tật”. Ngài mời gọi: “Chúng ta hãy tập trung vào việc chấp nhận họ, chào đón tất cả những người cần được đón nhận”.
Nền văn hóa chào đón
Để chống lại sự thờ ơ này, Đức Thánh Cha đề cao một “nền văn hóa chào đón, cung cấp chỗ ở, mái nhà, trao tặng tình yêu, mang lại sự ấm áp cho con người”. Và ngài kết luận với lời mời mọi Kitô hữu cầu nguyện cho những người “ở bên lề xã hội đang sống trong điều kiện sống không xứng với con người”.
Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 10% dân số toàn cầu, tương đương 700 triệu người, sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực. 1,6 tỷ người khác sống trong điều kiện sống không đầy đủ, ngay cả ở các quốc gia phát triển.
Tổ chức Y tế Thế giới tiết lộ rằng cứ 8 người thì có 1 người bị “rối loạn tâm thần” và 16% dân số thế giới sống trong tình trạng “khuyết tật nghiêm trọng”. (CSR_3237_2023)
Bài viết liên quan
Giáng sinh tại Thánh Địa: “Thiên Chúa sinh ra từ nơi thấp cùng nhất của nhân loại”
Trong mùa Giáng sinh đầu tiên với tư cách Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh...
Lịch đóng Cửa Thánh 4 Đền thờ Giáo hoàng ở Roma
Năm Thánh 2025 đang gần kết thúc và các Cửa Thánh của 4 Đền thờ...
ĐTC Lêô XIV: Năm Thánh sắp kết thúc, nhưng niềm hy vọng Năm Thánh khơi dậy vẫn không chấm dứt
Trong buổi tiếp kiến Năm Thánh cuối cùng vào sáng thứ Bảy, ngày 20/12/2025, Đức...
Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ triệu tập Công nghị đầu tiên của ngài
Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ triệu tập...
Tòa Giám mục Cần Thơ thông báo: Lễ Phong chân phước cho Tôi tớ Chúa – Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp
Ngày 19/12/2025, Toà Giám mục Cần Thơ đã ra thông báo về Lễ Phong chân...
Giáng sinh tại Gaza: Lời cầu nguyện thắp sáng niềm hy vọng giữa vùng chiến sự
Giữa những biến động khắc nghiệt tại dải Gaza trong những ngày Mùa Vọng, Linh...