Vatican News
Đức Thánh Cha viết:
Ông Giám đốc thân mến,
Tôi muốn cám ơn ông vì những lời gần gũi mà ông đã bày tỏ với tôi trong lúc bệnh tật, vào thời điểm mà như tôi đã nói, chiến tranh dường như còn vô lý hơn nữa. Sự mong manh của con người có sức mạnh khiến chúng ta sáng suốt hơn về những gì trường tồn và những sẽ qua đi, những gì mang lại sự sống và những gì giết chết. Có lẽ vì lý do này, chúng ta thường có xu hướng phủ nhận giới hạn và tránh xa những người yếu đuối và bị tổn thương: họ có quyền đặt câu hỏi về hướng đi mà chúng ta đã chọn, với tư cách là cá nhân và cộng đồng.
Tôi muốn khuyến khích ông và tất cả những ai cống hiến công sức và trí tuệ để truyền tải thông tin, qua các công cụ truyền thông hiện đang nối kết thế giới chúng ta theo thời gian thực: hãy cảm nhận tầm quan trọng của ngôn từ. Chúng không bao giờ chỉ là những lời nói: chúng là những sự thật định hình nên môi trường sống con người. Chúng có thể kết nối hoặc chia rẽ, phục vụ chân lý hoặc sử dụng chân lý cho mục đích khác. Chúng ta phải giải trừ vũ khí của ngôn từ, giải trừ vũ khí của tâm trí và giải trừ vũ khí của Trái Đất. Rất cần sự suy tư, điềm tĩnh và cảm thức về sự phức tạp.
Trong lúc chiến tranh chỉ tàn phá cộng đồng và môi trường, không đưa ra giải pháp cho xung đột, thì ngoại giao và các tổ chức quốc tế cần có sức sống mới và uy tín mới. Hơn nữa, tôn giáo có thể kín múc tâm linh con người để khơi dậy khát vọng về tình huynh đệ, công lý và hy vọng về hòa bình.
Tất cả những điều này đòi hỏi sự dấn thân, nỗ lực, thinh lặng và lời nói. Chúng ta hãy cảm thấy liên kết trong nỗ lực này, mà Ân sủng thiên đàng sẽ tiếp tục truyền cảm hứng và đồng hành.
Phanxicô
Roma, Bệnh viện đa khoa Gemelli, ngày 14/3/2025

Bài viết liên quan
Đức Thánh Cha nói với một người trẻ bất an: “Thời gian chữa lành mọi vết thương”
Trong thư trả lời một sinh viên trẻ người Ý đang trải qua những bất...
Giáo hội Công giáo đối diện với Trí tuệ nhân tạo – “cuộc cách mạng công nghiệp mới”
Đức Thánh Cha Lêô XIV vừa phê chuẩn việc thành lập một Ủy ban Liên...
“Magnifica Humanitas”, thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ được công bố ngày 25/5/2026
Thông điệp "Magnifica Humanitas", thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV, về...
Niềm vui hiệp thông trong ngày giao lưu thể thao mừng lễ Chúa Thăng Thiên
Trong niềm hân hoan mừng lễ Chúa Thăng Thiên, chiều ngày 17.5.2026, Dòng Thánh Tâm...
Đức Thánh cha Lêô tưởng nhớ và cầu nguyện tại nơi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bị bắn
Khi chủ sự buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 13 tháng Năm năm...
Thánh Lễ Tạ ơn- Kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo xứ Bến Ngự (1976-2026)
Trong niềm hân hoan và tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các Bậc...