Giáo sĩ Hồi giáo Iran kêu gọi Đức Thánh Cha can thiệp khi xung đột lan rộng tại Trung Đông

Ayatollah Seyed Mostafa Mohaghegh Damad Ahmadabadi, một nhân vật nổi bật trong giới giáo sĩ Hồi giáo Shia tại Iran đã gửi thư công khai đến Đức Thánh Cha, trong đó ông kêu gọi vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo sử dụng ảnh hưởng đạo đức của mình để thúc đẩy đối thoại và khuyến khích kiềm chế, nhằm tránh làm gia tăng bạo lực trong khu vực.
 

Vatican News

Theo Ayatollah Damad, “hòa bình, công lý và những nhân đức cao quý của đạo đức con người là ý muốn của Thiên Chúa trong mọi tôn giáo, các sách thánh và lời kêu gọi hòa bình của các tôn giáo độc thần”.

Tuy nhiên, trong thư giáo sĩ Damad cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các cuộc tấn công gây thương vong cho dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự. Ông đặc biệt lên án việc các cơ sở y tế, khoa học và nghiên cứu bị phá hủy, cho rằng điều này vi phạm các chuẩn mực quốc tế và nguyên tắc bảo vệ những cơ sở dân sự.

Vì thế, ông kêu gọi Đức Thánh Cha can thiệp với các nhà lãnh đạo chính trị dựa trên giáo huấn hòa bình của Chúa Giêsu, nhằm ngăn chặn bạo lực và tránh thêm đổ máu.

Ayatollah Damad được xem là một học giả Hồi giáo có xu hướng ôn hòa và cải cách trong hệ thống giáo sĩ Iran. Ông từng nhiều lần kêu gọi đối thoại và khuyến khích lãnh đạo Iran xem xét lại những chính sách gây chia rẽ xã hội.

Đây không phải là lần đầu tiên vị giáo sĩ này viết thư cho một giáo hoàng. Năm 2018 và 2020, ông cũng từng gửi thư cho Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi can thiệp trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran, vì lo ngại những biện pháp này gây khó khăn cho người dân.

Các chuyên gia cho rằng lời kêu gọi của Ayatollah Damad phản ánh truyền thống đối thoại lâu năm giữa Tòa Thánh và các học giả Hồi giáo Shia.

Bài viết liên quan

Rabbi Do Thái: Chúng ta cần biết ơn Đức Giáo hoàng Lêô XIV về thông điệp Magnifica humanitas

Rabbi Abraham Skorka, giáo sư Kinh Thánh và văn chương rabbi tại Buenos Aires, nhận...

Đức Thánh Cha mời gọi sinh viên Công giáo Đức làm chứng cho nhân bản Kitô giáo

Sáng ngày 5/6, Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã tiếp các thành viên thuộc các...

Công nghị Hồng y tập trung vào tình hình thế giới, Magnifica Humanitas và Thượng Hội đồng Giám mục

Trong thư gửi các hồng y sẽ tham dự cuộc họp với Đức Giáo hoàng...

Các giáo phận Hoa Kỳ chuẩn bị mục vụ cho World Cup

Trước thềm World Cup 2026, các giáo phận Công giáo tại 11 thành phố đăng...

Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 6: cầu cho các giá trị của thể thao

  Trong tháng 6/2026, Đức Thánh Cha Lêô XIV mời gọi các tín hữu Công...

Đức Thánh Cha: Không được biến đời sống con người thành dữ liệu để khai thác

Trong sứ điệp gửi đến các tham dự viên Hội nghị quốc tế lần thứ...