
Hồng Thủy – Vatican News
Theo truyền thông Lebanon, Đức Giám mục Nicola Baalbaki, Tổng giám mục Chính thống Hy Lạp của Hama, đã phê duyệt việc xây dựng một nhà thờ mới, được xây dựng như một bản sao của đền thờ Hagia Sophia, tại thành phố Suqaylabiyah, nơi có đa số dân theo Chính thống Hy Lạp.
Thời báo Thành phố Hy Lạp cho biết ý tưởng cho nhà thờ mới bắt nguồn từ Nabeul Al-Abdullah, một nhà lãnh đạo của Lực lượng Quốc phòng, nhóm ủng hộ chính phủ Syria. Abdullah đã hiến mảnh đất, trên đó nhà thờ mới sẽ được xây dựng. Ông cũng đảm bảo chấp thuận dự án, cũng như sự hỗ trợ từ các quan chức Nga, hiện đang giúp lên kế hoạch xây dựng nhà thờ.
Nga đã hỗ trợ chính phủ Syria chống lại phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía tây đất nước trong cuộc nội chiến đang diễn ra ở Syria.
Đền thờ Hagia Sophia – Sự Khôn ngoan của Thiên Chúa – được xây dựng vào năm 537 như nhà thờ chính tòa của Tòa Thượng phụ Constantinople. Năm 1453, sau khi đế quốc Ottoman chiếm thành phố này, đền thờ bị biến thành đền thờ Hồi giáo. Năm 1934, đền thờ được chuyển thành bảo tàng viện. Ngày 10/07, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã ký sắc lệnh biến nó thành đền thờ Hồi giáo và ngày 24/07 vừa qua, buổi cầu nguyện đầu tiên của Hồi giáo đã diễn ra trong đền thờ.
Các vị lãnh đạo tôn giáo trên toàn thế giới, trong đó có Đức Thánh Cha Phanxicô, đã lên án việc thay đổi này. Đức Thánh Cha nói rằng ngài rất đau lòng khi đền thờ Hagia Sophia bị biến thành đền thờ Hồi giáo. (CNA 30/07/2020)
Bài viết liên quan
Đức Thánh Cha Lêô lặp lại lời kêu gọi hoà bình
Ngay sau khi thăm Trung tâm phát thanh Santa Maria di Galeria, trong cuộc phỏng...
ĐTC Lêô XIV thăm Trung tâm phát sóng ngắn của Đài phát thanh Vatican
Sáng ngày 19/6/2025, ngày Vatican mừng lễ Mình Máu Thánh Chúa và cũng là ngày...
Đức Thánh Cha Lêô: Thánh nhạc tiếp tục nuôi dưỡng đời sống Giáo hội
Chiều ngày 18/6/2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV tiếp các thành viên Quỹ Domenico Bartolucci...
Dự án xây nhà cho 200 người nghèo của Tổ chức Misión Belén
Tổ chức Misión Belén – Hội Truyền giáo Bêlem đang xây dựng một toà nhà...
Đức Thánh cha lo âu về tình hình chiến sự tại Trung Đông
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA Lên tiếng sau phần chào thăm các tín...
Tổng giáo phận Caracas vui mừng về lễ tuyên thánh cho hai vị thánh đầu tiên của Venezuela
Trong một cuộc họp báo vào ngày 13/6/2025, Tổng giáo phận Caracas ở Venezuela đã...