Vatican News
Tại Anh và xứ Wales, phá thai vẫn là một tội hình sự nếu thực hiện sau 24 tuần mang thai, trừ những trường hợp ngoại lệ như tính mạng của người phụ nữ gặp nguy hiểm, thai nhi có dị tật nghiêm trọng và người phụ nữ có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng về thể chất và tinh thần.
Đức Tổng Giám mục Sherrington cho biết các giám mục Anh “rất lo ngại” về dự luật mới. Ngài nói trong một tuyên bố: “Vì lòng trắc ẩn đối với phụ nữ mang thai và con của họ, Giáo hội Công giáo tin rằng luật pháp nên bảo vệ thai nhi và xã hội nên hỗ trợ những bậc cha mẹ cần được bảo vệ. Các sửa đổi được đề xuất sẽ đưa luật pháp của chúng ta đi xa hơn theo hướng sai lầm”.
Theo Điều khoản 1 của dự luật, luật hình sự sẽ không còn áp dụng đối với phụ nữ phá thai, bất cứ lúc nào, bao gồm cả trước và trong khi sinh. Theo Đức Cha Sherrington, điều này có thể dẫn đến việc gia tăng sử dụng thuốc phá thai bất hợp pháp và phá thai tại nhà ở giai đoạn cuối thai kỳ, khiến tính mạng và sức khỏe của nhiều phụ nữ mang thai và em bé của họ gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Điều này sẽ làm suy yếu các cơ chế tư pháp cần thiết để bảo vệ phụ nữ khỏi bị ép buộc hoặc gây áp lực phá thai”.
Tổng Giám mục của Liverpool nói rằng luật pháp nên bảo vệ cả người mẹ và thai nhi, đồng thời kêu gọi xã hội hỗ trợ các bậc cha mẹ đang gặp khó khăn. Ngài nói: “Phụ nữ mang thai và thai nhi của họ đều có phẩm giá vốn có, và do đó, các bà mẹ cần được hỗ trợ để chào đón sự sống mới. Một số tổ chức Công giáo làm việc không mệt mỏi để hỗ trợ cha mẹ và trẻ em. Đây thực sự là phản ứng an toàn, nhân ái và quan tâm đối với các bậc cha mẹ đang mong đợi một đứa con. Tôi cảm ơn họ vì sự cống hiến của họ”.

Bài viết liên quan
Đức Thánh Cha: Cấy ghép nội tạng là việc làm đáng quý nhưng phải tránh thương mại hóa nó
Gặp gỡ các tham dự viên Hội nghị của Mạng lưới cấy ghép nội tạng...
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Lêô XIV nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi
Ngày 25/3/2026, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã công bố Sứ điệp của ngài nhân...
Phụ huynh Trung Quốc lo lắng về lệnh cấm trẻ em đến nhà thờ
Tại nhiều tỉnh ở Trung Quốc, các quy định mới về tôn giáo đang được...
Đức Thánh Cha: “Máy bay phải luôn là phương tiện của hòa bình, chứ không phải của chiến tranh”
Gặp gỡ các đại diện hãng hàng không ITA Airways và Tập đoàn Lufthansa vào...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV muốn thảo luận lại cải cách của vị tiền nhiệm
Đức Giáo hoàng Lêô XIV muốn mở lại cuộc thảo luận về cách đối xử...
Nhận thức của giới trẻ về khủng hoảng khí hậu: Tương lai sẽ ra sao?
Tại Diễn đàn GreenAccord, nhà nghiên cứu Krzysztof Szadejko nhấn mạnh rằng: nhận thức về...