Karol Darmoros
Một thỏa thuận giữa các nữ tu Dòng Chúa Chiên Lành Quan Phòng và một nhà tù ở Krzywamiec, Ba Lan, cung cấp các hoạt động tái hòa nhập xã hội cho các nữ tù nhân, hoàn thành sứ vụ của Hội dòng là giúp đỡ những phụ nữ gặp khó khăn. Sơ Krzysztofa Kujawska giải thích: “Chúng tôi bắt đầu gặp gỡ các nữ tù nhân vào tháng 4. Các cuộc họp nhóm này tập trung vào các chủ đề đã định, nhưng cũng có các cuộc gặp gỡ riêng”. Các nữ tu hiện đang tổ chức các lớp học thường xuyên cho hai nhóm phụ nữ. Mục đích là đào tạo thiêng liêng và tái hòa nhập thực tế sau khi rời khỏi nhà tù, trong đó có việc hỗ trợ nhà ở. Sơ nói: “Họ có thể sống với chúng tôi, tìm việc làm hoặc nhận hỗ trợ tâm lý”.
Một ngôi nhà không đuổi ai đi
Các nữ tu Chúa Chiên lành không điều hành các trung tâm. Các chị chào đón những người phụ nữ đã hoàn thành bản án vào nhà dòng. Sơ Krzysztofa cho biết: “Nếu bất kỳ ai trong số họ muốn ở lại với chúng tôi — vì đây là đặc sủng của chúng tôi — họ có thể làm như vậy và sống trong nhà của chúng tôi cho đến hết đời. Chúng tôi đã có những người phụ nữ từ các nhà tù khác”. Việc giúp đỡ những người bị giam giữ cũng bao gồm việc quyên góp bưu kiện hoặc chuyển thư, luôn luôn theo thỏa thuận với nhân viên nhà tù — một cách hỗ trợ những người phụ nữ cần nhất, vì nhà tù thường khiến gia đình và bạn bè xa cách.
Những phụ nữ đơn giản
Các nữ tu Chúa Chiên Lành Quan phòng tiếp tục theo đặc sủng của Đấng sáng lập của dòng là Chân phước Maria Karłowska, người đã giúp đỡ những người phụ nữ trên đường phố Poznań. Sơ Krzysztofa nhấn mạnh: “Công việc của chúng tôi trong các nhà tù với tư cách là Nữ tu dòng Chúa Chiên Lành có mục đích chính xác này, đó là mang lại hy vọng cho phụ nữ … giúp họ lấy lại phẩm giá và tìm thấy tia hy vọng rằng mọi thứ có thể khác đi”. Sơ đối xử với những người phụ nữ như những người bình thường tham dự các cuộc họp giáo xứ và cộng đồng. Điều này có tác động tích cực và xây dựng lòng tin. Sơ nói thêm rằng có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhiều người trong những phụ nữ này không cảm thấy bị giam cầm.
Làm việc với các nữ tù nhân cũng là một phản ứng trước tình hình khó khăn của họ sau khi rời khỏi nhà tù. Sơ Krzysztofa cho biết, “Khi rời khỏi nhà tù, họ thường không có ai chờ đợi họ…. Họ cũng gặp vấn đề lớn trong việc tìm kiếm việc làm”.
Từ lòng tin đến sự biến đổi
Sơ Krzysztofa nhấn mạnh rằng việc xây dựng lòng tin trong các cuộc viếng thăm và trò chuyện với những người phụ nữ trong tù là điều cơ bản. Điều quan trọng là phải lắng nghe họ và chính họ là người quyết định khi nào bắt đầu cuộc trò chuyện hoặc chuyển sang giai đoạn tiếp theo: chấp nhận sự giúp đỡ. Sơ Krzysztofa Kujawska giải thích: “Khi tôi đến đó để gặp họ lần đầu, không có cuộc nói chuyện nào về bất kỳ sự hợp tác hay kế hoạch nào nữa…. Các phụ nữ đã quyết định có chấp nhận tôi hay không…. Họ hỏi tôi về cuộc gặp tiếp theo. Đó là dấu hiệu cho thấy chúng tôi có thể tiến xa hơn nữa”.
Hội dòng có kế hoạch mở rộng công việc của mình sang các nhà tù khác. Các nữ tu Dòng Chúa Chiên Lành Quan Phòng đã có kinh nghiệm trong công việc này. Vào những năm 1990, họ đã đến thăm một nhà tù ở Grudziądz, và một số phụ nữ đã đến sống tại nhà của các nữ tu sau khi thụ án.
Bài viết liên quan
6 người hùng lớn tuổi trong Kinh Thánh truyền cảm hứng cho ta
Những người đàn ông và phụ nữ đáng chú ý này là nguồn cảm hứng...
Vatican kêu gọi khởi động lại tiến trình phong thánh cho Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận
Án phong chân phước của Đấng Đáng Kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đang được...
Đức giám mục Maloyan: Thà chết không chối bỏ đức tin
Như đã đưa tin, trong số bảy chân phước sẽ được Đức Thánh cha Lêô...
Giáo hội Ucraina có tân Chân phước linh mục tử đạo khi mới 36 tuổi
Chủ sự Thánh lễ vào ngày 27/9/2025, tại Bilky, Ucraina, để tuyên phong Chân phước...
Mưa cánh hoa hồng kính thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu ở Lisieux
Thứ Bảy ngày 27 tháng Chín này, tại Đền thánh Lisieux bên Pháp, sẽ bắt...
Ngày 16 tháng 9: Thánh Cornelius, Giáo hoàng, và Thánh Cyprian, Giám mục, Tử đạo – Lễ nhớ
Cuộc đối thoại trong phiên toà của Thánh Cyprian Galerius Maximus: “Ngươi có phải là...