ĐTC Lêô XIV chọn Cha Salas Castañeda làm tân điều phối viên các chuyến tông du của Giáo hoàng

Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh thông báo Đức Thánh Cha Lêô XIV đã ủy thác cho Đức ông José Nahúm Jairo Salas Castañeda, Viên chức của Ban Tổng vụ của Phủ Quốc vụ khanh, nhiệm vụ tổ chức các chuyến Tông du nước ngoài của ngài.
 

Vatican News

Đức Tổng Giám mục Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã công bố bổ nhiệm này vào ngày 22/6/2025, như được đăng trên tài khoản mạng xã hội X của Phân bộ thứ ba của Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Nhiệm vụ tổ chức các chuyến tông du của Giáo hoàng cho đến nay do Đức Hồng y George Koovakad phụ trách. Đức cố Giáo hoàng Phanxicô đã chọn Cha Koovakad cho trách vụ này kể từ năm 2021. Sau đó, vào tháng 12/2024, ngài đã thăng Cha Koovakad làm Hồng y, và vào ngày 21/1 năm nay đã bổ nhiệm Đức Hồng y Koovakad làm Tổng trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn.

Đức ông José Nahum Jairo Salas Castañeda sinh ngày 11/7/1978 tại Santa Clara, Bang Durango (Mexico). Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 4/12/2008, nhập tịch vào Tổng giáo phận Durango. Ngài đã tốt nghiệp giáo luật tại Đại học Giáo hoàng Laterano ở Roma.

Sau khi gia nhập ngành ngoại giao của Tòa Thánh vào ngày 1/7/2013, ngài đã phục vụ tại các Cơ quan đại diện Giáo hoàng tại Burundi (2013-2016), Iraq (2016-2019) và Hungary (2019-2023), tham gia tổ chức hai chuyến Tông du của Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Hungary: vào tháng 9/2021 – nhân dịp Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 – và vào tháng 4/2023.

Từ ngày 1/7/2023, ngài là viên chức của Ban Tổng vụ thuộc Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nơi ngài cũng giữ chức Trưởng Văn phòng Thống kê Trung ương của Giáo hội, biên tập Niên giám Tòa Thánh và bản Niên giám dưới dạng “kỹ thuật số” sắp tới.

Bài viết liên quan

ĐTC Lêô XIV mời gọi các nhà truyền thông Công giáo nói những lời tốt lành để xua tan thù hận

Trong sứ điệp gửi tới Liên đoàn Truyền thông Công giáo nhân dịp Đại hội...

Tiếp kiến chung của Đức Thánh cha: Không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa

Lúc 10 giờ sáng thứ Tư, ngày 21 tháng Giêng vừa qua, Đức Thánh cha...

“Một đóa hồng cho thế giới”: Phim tài liệu về Thánh nữ Rosa Lima ra mắt tại Vatican

Ngày 20/01 vừa qua, đạo diễn người Peru Luis Enrique Cam đã chính thức giới...

Sứ điệp Ngày Thế giới Bệnh nhân của Đức Giáo hoàng: Yêu thương bằng cách ôm lấy nỗi đau của người khác

Đức Giáo hoàng Lêô XIV công bố sứ điệp của ngài nhân Ngày Thế giới...

Gặp gỡ Phong trào Tân Dự Tòng, ĐTC Lêô XIV kêu gọi hiệp nhất và tự do trong sứ vụ loan báo Tin Mừng

Trong buổi gặp gỡ khoảng 1.000 thành viên Phong trào Tân Dự Tòng vào sáng...

Tài liệu cho tuần Cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất năm 2026

Bộ Cổ võ các Kitô hữu Hiệp nhất (DPUC) và Ủy ban Đức tin và...