ĐTC Lêô XIV và các Giám mục Ấn Độ đau buồn về vụ rơi máy bay khiến hàng trăm người chết

Ngày 12/6/2025, Đức Thánh Cha Lêô đã hợp với Hội đồng Giám mục Ấn Độ bày tỏ lời chia buồn và cầu nguyện sau khi vụ máy bay của hãng hàng không Air India rơi ngay sau khi cất cánh tại Ahmedabad, thủ phủ thương mại của tiểu bang Gujarat, khiến hàng trăm hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
 

Vatican News

Chiếc máy bay của hãng hàng không Air India dự kiến thực hành chuyến bay thẳng từ Ahmedabad đến sân bay Gatwick ở London vào ngày 12/6/2025, nhưng chỉ vài giây sau khi cất cánh, máy bay đã lao xuống đất và phát nổ. Máy bay chở 242 người, bao gồm hành khách và phi hành đoàn, nhưng chỉ có một hành khách may mắn sống sót.

Vì máy bay rơi vào khu dân cư, đâm vào một ký túc xá của trường y trong giờ ăn trưa, ngoài số hành khách trên chuyến bay thiệt mạng, hàng chục cư dân trên mặt đất cũng bị thiệt mạng và bị thương.

Lời chia buồn của Đức Thánh Cha

Trong điện văn được ký bởi Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, Đức Hồng y cho biết Đức Thánh Cha Lêô “vô cùng đau buồn trước thảm kịch”, đồng thời “gửi lời chia buồn chân thành nhất đến gia đình và bạn bè của những người đã thiệt mạng” trong khi “phó dâng linh hồn những người đã khuất cho Đấng toàn năng”.

Lời chia buồn của các Giám mục Ấn Độ

Trong khi đó, các Giám mục Ấn Độ cho biết “vụ việc đau lòng này […] đã khiến cả nước bàng hoàng và đau buồn”.

Các ngài nói: “Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành nhất đến gia đình và những người thân yêu của tất cả những người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn tàn khốc này”.

Các Giám mục Ấn Độ cũng mời gọi tất cả các tín hữu Công giáo và tất cả những người thiện chí ở Ấn Độ cùng các ngài “cầu nguyện cho các nạn nhân của thảm kịch này – cho sự an nghỉ vĩnh hằng của những người đã chết [và] cho những người đang đau buồn”.

Các ngài cũng bày tỏ tình liên đới với các nạn nhân và gia đình của họ, cũng như với tất cả các nhân viên cứu hộ đang làm việc không biết mệt mỏi tại hiện trường vụ tai nạn.

Đức Tổng giám mục Thomas Macwan của Gandhinagar, người đứng đầu Giáo hội Công giáo ở Gujarat, nói với CNA rằng “không có từ nào có thể mô tả được thảm kịch này”. Ngài nói rằng hình ảnh những tòa nhà bị cháy đen tại hiện trường vụ tai nạn làm tăng thêm nỗi lo sợ về nhiều người tử vong hơn.

Các phương tiện truyền thông đưa tin ít nhất năm sinh viên y khoa có thể đã tử vong và nhiều người khác bị thương trong vụ tai nạn máy bay khi nó đâm vào khu phức hợp của Cao đẳng Y khoa BJ, do chính phủ điều hành. Một số tòa nhà nhiều tầng trong khu vực lân cận được cho là đã bị vỡ sập và cháy trong vụ rơi máy bay.

Bài viết liên quan

Các bệnh nhân nhí Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù vẽ tranh chúc mừng sinh nhật Đức Thánh Cha

Một thế giới hòa bình và hòa hợp: đây là món quà mà các bệnh...

Đức Thánh Cha chủ sự giờ cầu nguyện nhân Ngày Năm Thánh An ủi

  Chiều ngày 15/9/2025, chủ sự giờ cầu nguyện tại đền thờ Thánh Phêrô nhân...

ĐTC Lêô XIV: Chúng ta hãy vượt thắng hận thù và bạo lực

Trong một loạt trích đoạn được đăng vào ngày 14/9/2025, sinh nhật thứ 70 của...

Tưởng niệm các vị tử đạo mới và chứng nhân đức tin

Lúc 5 giờ chiều Chúa Nhật ngày 14/9, Lễ Suy tôn Thánh giá, Đức Thánh...

Đức Thánh Cha Lêô: Lời chứng tá cho tình huynh đệ nhân loại

Anh chị em thân mến, bình an của Chúa ở cùng anh chị em! Xin...

Có bao nhiêu người đã đi qua cửa hành hương Năm Thánh tại Vatican? Con số sẽ khiến bạn bất ngờ

Ngoài ý nghĩa thiêng liêng, Năm thánh cũng làm thay đổi đời sống của Rome....