Đức Giáo hoàng Lêô XIV củng cố mối tương quan với dân Do thái

rong thư đề ngày 08 tháng Năm, gửi Rabbi Noam Marans, Giám đốc Ủy ban Do Thái Mỹ về liên tôn, Đức Giáo hoàng Lêô XIV bày tỏ mong muốn tiếp tục những mối tương quan tích cực giữa Công giáo và Do thái.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong lá thư, sau khi được bầu làm Giáo hoàng, Đức Lêô viết: “Tín thác nơi ơn phù trợ của Đấng Tối Cao, tôi hứa tiếp tục và củng cố cuộc đối thoại và cộng tác của Giáo hội Công giáo với dân tộc Do thái, trong tinh thần Tuyên ngôn Nostra Aetate của Công đồng chung Vatican II”.

Tuyên ngôn này nhìn nhận gia sản chung to lớn về tinh thần giữa các tín hữu Kitô và Do thái, đồng thời ca ngợi những cảm thông và tôn trọng mà gia sản này mang lại, nhất là những nghiên cứu về Kinh Thánh và thần học cũng như những cuộc đối thoại huynh đệ mang lại.

Tuyên ngôn Nostra Aetate cũng lên án sự ghét bỏ và bạo lực chống người Do thái và Do thái giáo, và nhận xét rằng dân tộc Do thái như một tập thể không bị coi là có trách nhiệm về cái chết của Chúa Kitô, và lên án những oán ghét, bách hại, những hình thức bài Do thái, nhắm vào người Do thái do bất kỳ ai trong thời đại nào”.

Trước lá thư trên đây của Đức tân Giáo Hoàng, Ủy ban Do thái Mỹ đã viết trên mạng rằng: “Chúng tôi rất cảm động vì Đức Giáo hoàng Lêô XIV, ngay đầu triều đại Giáo hoàng của ngài, đã tái khẳng định quyết tâm đối với mối tương quan giữa Công giáo và Do thái”.

Bài viết liên quan

Chuyến thăm của Quốc vương Anh khẳng định sự gần gũi giữa Giáo hội Công giáo và Anh giáo

Martin Browne, đan sĩ Biển Đức người Ailen, hiện công tác tại Bộ Cổ võ...

Đức Thánh Cha: Gia đình là trường học đầu tiên của nhân loại

Sáng 24/10/2025, Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã tiếp cộng đoàn Học viện Thần học...

Đức Giáo Hoàng lên tàu! Đức Lêô đến thăm các bạn trẻ ra khơi với sứ mạng hy vọng

“Đức Lêô XIV đã trải nghiệm tình huynh đệ mà chúng tôi sống trên tàu...

Vitae Fest Roma 2025 kết hợp âm nhạc và nghệ thuật để cổ võ hòa giải

Sự kiện Vitae Fest 2025 sẽ được tổ chức tại Rôma vào ngày 25 tháng...

Thánh John Henry Newman, Đồng bổn mạng sứ vụ giáo dục Công giáo

Thánh John Henry Newman sẽ được Đức Thánh cha Lêô XIV tôn làm Tiến sĩ...