Đức Thánh cha Lêô XIV bày tỏ đau buồn về vụ quân đội Israel tấn công họ đạo Thánh Gia, là giáo xứ Công giáo duy nhất ở Gaza, sáng ngày 17 tháng Bảy vừa qua và ngài kêu gọi ngưng bắn tức khắc.
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Quân đội Israel đã bắn vào nhà thờ và làm cho ba người chết và mười một người bị thương, trong đó có cha sở Gabriel Romanelli bị thương ở chân. Trong số ba người thiệt mạng có một phụ nữ 70 tuổi, đến giáo xứ để xin giúp đỡ về tâm lý xã hội, tại căn lều do Caritas đảm trách. Một nạn nhân khác là người quản gia 60 tuổi của nhà xứ. Người thứ ba là một cụ già 84 tuổi được Caritas giáo xứ trợ giúp. Trong số những người bị thương, có hai người bị nặng.
Những người bị thương đã được chuyên chở tới nhà thương Anh giáo ở phía bắc thành Gaza. Rất tiếc là tại đây chỉ có những phương tiện thô sơ.
Trong điện văn chia buồn nhân danh Đức Thánh cha, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, viết:
“Đức Thánh cha Lêô XIV rất đau buồn khi hay tin có những người bị thiệt mạng và bị thương do cuộc tấn công quân sự vào nhà thờ Công giáo Thánh Gia ở Gaza và ngài cam đoan với cha sở Gabriel Romanelli cùng với toàn thể cộng đoàn giáo xứ sự gần gũi tinh thần của ngài. Trong khi phó thác cho lòng yêu thương từ nhân của Thiên Chúa linh hồn những người quá cố, Đức Thánh cha cầu xin ơn an ủi cho những người đang sầu muộn và cầu mong những người bị thương mau bình phục. Đức Thánh cha tái kêu gọi ngưng chiến tức khắc và bày tỏ hy vọng sâu xa về cuộc đối thoại, hòa giải và hòa bình lâu bền trong miền này”.
Sau vụ tấn công này, Văn phòng Chưởng ấn Tòa Thượng phụ Công giáo ở Jerusalem đã liên lạc với quân đội Israel, thì được trả lời là họ có biết về vụ này và đang cho điều tra, chưa thể trả lời về lý do của cuộc tấn công như thế.
Theo hãng tin Ansa của Ý, Israel biện minh cho hành động của mình và nói rằng đây là một sự “bắn lầm”.
Tang lễ cho ba nạn nhân
Chiều cùng ngày 17 tháng Bảy, tang lễ cho ba nạn nhân bị Israel bắn chết đã được cử hành tại nhà thờ Thánh Gia, vì không có phòng lạnh.
Do không có nhân viên truyền hình nào hiện diện nên chất lượng các hình ảnh được truyền đi trên các mạng xã hội không được rõ lắm. Ngoài ra, liên lạc giữa Tòa Thượng phụ ở Jerusalem với giáo xứ rất khó khăn, đặc biệt là sau vụ tấn công.
Một số phản ứng
Thủ tướng Meloni và Ngoại trưởng Tajani của Ý đã lên án việc làm của Israel và gọi những cuộc tấn công các thường dân ở Gaza là điều không thể chấp nhận được, một hành vi trầm trọng chống lại một nơi thờ phượng của Kitô giáo. Hai vị cũng bày tỏ tình liên đới với cha sở Romanelli. Phe đối lập ở Ý đòi chính phủ Ý ngưng mọi cộng tác quân sự với Israel.
Đức Hồng y Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem, tuyên bố rằng: “Chúng tôi luôn tìm mọi cách có thể để tới Gaza, trực tiếp hoặc gián tiếp. Bây giờ vẫn còn quá sớm, chưa thể nói về tất cả những điều này, cần phải hiểu xem điều gì đã xảy ra và phải làm gì, nhất là bảo vệ những người dân của chúng tôi, dĩ nhiên là tìm cách kiểm soát làm sao để những vụ này khỏi xảy ra nữa, tiếp đến là làm sao có những phương thế thích hợp và chắc chắn là không để họ bị lẻ loi nữa”.

Bài viết liên quan
ĐTC Lêô XIV mời gọi các nhà truyền thông Công giáo nói những lời tốt lành để xua tan thù hận
Trong sứ điệp gửi tới Liên đoàn Truyền thông Công giáo nhân dịp Đại hội...
Tiếp kiến chung của Đức Thánh cha: Không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa
Lúc 10 giờ sáng thứ Tư, ngày 21 tháng Giêng vừa qua, Đức Thánh cha...
“Một đóa hồng cho thế giới”: Phim tài liệu về Thánh nữ Rosa Lima ra mắt tại Vatican
Ngày 20/01 vừa qua, đạo diễn người Peru Luis Enrique Cam đã chính thức giới...
Sứ điệp Ngày Thế giới Bệnh nhân của Đức Giáo hoàng: Yêu thương bằng cách ôm lấy nỗi đau của người khác
Đức Giáo hoàng Lêô XIV công bố sứ điệp của ngài nhân Ngày Thế giới...
Gặp gỡ Phong trào Tân Dự Tòng, ĐTC Lêô XIV kêu gọi hiệp nhất và tự do trong sứ vụ loan báo Tin Mừng
Trong buổi gặp gỡ khoảng 1.000 thành viên Phong trào Tân Dự Tòng vào sáng...
Tài liệu cho tuần Cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất năm 2026
Bộ Cổ võ các Kitô hữu Hiệp nhất (DPUC) và Ủy ban Đức tin và...