Ngọc Yến – Vatican News
Năm nay, Cộng đoàn Mục vụ Đức Mẹ Nước Mắt cử hành 500 năm (28/02/1522) Đức Trinh Nữ cứu thành phố khỏi quân Pháp qua phép lạ nước mắt chảy ra từ một bức ảnh Đức Mẹ với Hài Nhi, được tôn kính trong một tu viện dòng Augustinô. Khi đó, quân Pháp do tướng Lautrec, một người có lòng sùng kính Đức Mẹ dẫn đầu, đang chuẩn bị tấn công làng này, chứng kiến phép lạ cùng với binh lính đã bỏ vũ khí và nhờ đó thành phố đã được cứu.
Nói với các thành viên của Cộng đoàn đến Roma hành hương, Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng nước mắt của Đức Mẹ đối với đức tin Kitô. Vì khi Mẹ khóc chính là nước mắt của Chúa Giêsu trước sự khốn cùng của chúng ta. Ngài giải thích rằng khi Đức Maria, môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu khóc, thì những giọt nước mắt đó là dấu chỉ lòng trắc ẩn của Chúa, Người đau đớn vì tội lỗi chúng ta, vì những sự dữ đang gây ra cho nhân loại, đặc biệt cho những người bé nhỏ, những người vô tội.
Đức Thánh Cha tiếp tục chỉ ra rằng những giọt nước mắt của Mẹ cũng là dấu hiệu tiếng kêu của Thiên Chúa dành cho các nạn nhân chiến tranh và không chỉ ở Ucraina. Ngài nói: “Chúng ta hãy phó thác khẩn cầu Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội Mẹ, và chúng ta tin chắc Mẹ chúng ta, Nữ Vương Hoà Bình đã đón nhận lời cầu xin và đang khẩn xin bình an cho chúng ta”.
Nói về phép lạ Đức Mẹ khóc, Đức Thánh Cha mời gọi “Đức Maria dạy chúng ta không xấu hổ khi khóc. Vì khóc có nghĩa là mở lòng ra với Cha nhân lành và với anh chị em, làm chúng ta xúc động trước vết thương của những người chúng ta gặp gỡ trong hành trình cuộc sống, giúp chúng ta biết chia sẻ, chào đón, vui với người vui và khóc với người khóc”. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha lưu ý “xã hội ngày nay đã mất khả năng khóc với con tim như Đức Maria đã khóc, hoặc như Thánh Phêrô khóc khi ăn năn”.
Ngài nói tiếp: “Đó là lý do tại sao chúng ta cầu xin Chúa ban cho chúng ta ơn biết khóc trước những gì chúng ta chứng kiến: không chỉ chiến tranh, nhưng cả với những người nghèo, người già, trẻ thơ chưa chào đời bị vứt bỏ. Những khốn cùng của thời nay phải làm cho chúng ta khóc và chúng ta cần phải khóc”.
Kết thúc bài nói chuyện với Cộng đoàn Mục vụ Đức Mẹ Nước Mắt, Đức Thánh Cha ca ngợi tinh thần của Cộng đoàn được tóm trong chính tên gọi. Điều này nói lên sự chăm sóc mục vụ dịu dàng, trắc ẩn và gần gũi theo mẫu gương Đức Mẹ.
Bài viết liên quan
500 LINH MỤC VỀ ROMA THAM DỰ NGÀY NĂM THÁNH CỦA CÁC THỪA SAI LÒNG THƯƠNG XÓT
Vatican News (27/3/2025) – Từ ngày 28 đến 30/3/2025, khoảng 500 nhà truyền giáo Lòng...
Th3
Ban Điều hành mới của Ủy ban Truyền thông Xã hội – Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Linh mục Gioan Baotixita Trần Thanh Thế, O.P. | RVA Trong khóa họp thường niên,...
Chương trình kỷ niệm 5 năm ngày Đức Thánh Cha cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 chấm dứt
Vào ngày 27/3/2020, khi toàn thế giới như bất động vì đại dịch Covid-19, Đức...
Th3
Một Simon Kyrênê mới
Cuộc sống luôn ẩn chứa những cuộc gặp gỡ bất ngờ, thú vị và đâu...
Th3
Bác sĩ điều trị cho Đức Thánh Cha: ngài hồi phục là phép lạ nhờ lời cầu nguyện của các tín hữu
Trả lời phỏng vấn của báo Corriere della Sera (Người đưa tin chiều) của Ý,...
Th3
Đức Thánh Cha: Thiên Chúa chờ đợi chúng ta ở ngã tư cuộc đời, khi chúng ta không còn hy vọng
Trong bài giáo lý được dọn sẵn cho buổi Tiếp kiến chung được dự kiến...
Th3