Hồng Thủy – Vatican News
Cuộc viếng thăm Đền thờ Đức Bà Cả hôm nay cũng mang ý nghĩa biểu tượng là Đức Thánh Cha chính thức nhận Đền thờ bởi vì Đền thờ Đức Bà Cả là một trong 4 Đền thờ Giáo hoàng ở Roma. Hơn nữa, vào thời điểm khởi đầu sứ vụ, Đức Thánh Cha cũng muốn phó thác Giáo hội, sứ vụ của ngài cho sự chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa.
Đức Thánh Cha đã hoàn tất việc kính viếng 4 Đền thờ lớn ở Roma. Ngoài Đền thờ Thánh Phêrô, nơi ngài đã viếng mộ Thánh Phêrô Tông đồ và cử hành Thánh lễ, vào ngày 20/5/2025, Đức Thánh Cha đã chính thức viếng Đền thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành và trong Thánh lễ vừa cử hành tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano, Đức Thánh Cha cũng đã nhận Ngai tòa Giám mục Roma tại Đền thờ.
Đức Thánh Cha đã phó thác sự khởi đầu sứ vụ của ngài với tư cách là Giám mục Roma cho Đức Mẹ. Ngài dâng Đức Mẹ một bó hoa hồng trắng và vàng. Sau đó, ngài đọc một lời cầu nguyện xin Đức Mẹ hướng dẫn con thuyền Giáo hội đến bến bình an, tránh những hiểm nguy và chiến thắng sự dữ. Xin Mẹ bảo vệ thành phố, an ủi những ngừi đến đây, những người không nhà không nơi nương tựa; xin bảo vệ toàn thế giới. Xin Mẹ bảo vệ sự yếu đuối của con người và đồng hành với chúng con đến sự sống đời đời.
Kết thúc giờ cầu nguyện, Đức Thánh Cha đã ban phép lành cho những người hiện diện trong khi cộng đoàn hát kinh kính Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Roma.
Sau đó, từ ban công Đền thờ, Đức Thánh Cha đã bắt đầu chào các tín hữu hiện diện trước Đền thờ bằng lời của Chúa Kitô phục sinh: “Bình an cho anh em”.
Đức Thánh Cha nói với đám đông dân chúng: “Chào tất cả mọi người, cảm ơn anh chị em đã có mặt ở đây trước Đền thờ này vào buổi chiều nay, buổi tối nay, khi tất cả chúng ta cùng nhau cử hành với tư cách là thành viên của Giáo phận Roma về sự hiện diện của vị giám mục mới. Tôi rất vui khi thấy tất cả anh chị em ở đây và tôi xin chân thành cảm ơn anh chị em”.
Đức Thánh Cha cảm ơn những người làm việc tại Đền thờ đã giúp “sống đời sống cầu nguyện và sùng kính” và “đến gần hơn với Mẹ Thiên Chúa”. Ngài nói thêm rằng chuyến viếng thăm Đền thờ Đức Bà Cả là “một cơ hội tuyệt vời để canh tân lòng sùng kính Đức Maria, “Salus Popoli Romani”, người Mẹ đã thường xuyên đồng hành cùng người dân Roma trong những lúc họ cần”. Do đó, chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa xin Người sẽ “chúc lành cho tất cả anh chị em, gia đình anh chị em, những người thân yêu của anh chị em và giúp chúng ta cùng nhau bước đi trong Giáo hội như một gia đình của Chúa”.
Bài viết liên quan
ĐẾN VỚI MUÔN DÂN ĐỂ XÂY NHỮNG NHỊP CẦU NỐI KẾT YÊU THƯƠNG | ĐTGM Giuse Đặng Đức Ngân
Phỏng vấn Đức Tổng Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân về những tâm tình khi...
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với Đức Thánh cha: Chúa Thánh Linh cầm tay và giúp chúng ta cảm nghiệm sự hiện diện và gần gũi của Thiên Chúa
Trưa Chúa nhật, ngày 25 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Lêô XIV đã...
Đức Lêô XIV: Mục tiêu của video giả do AI tạo ra
Những “video có vẻ chính thức” – ghi lại những điều Đức Leo XIV chưa từng...
Hai mươi tân linh mục của Giám hạt tòng nhân Opus Dei
Lúc 10 giờ sáng, ngày 24 tháng Năm vừa qua, đã có lễ truyền chức...
ĐTC Lêô XIV: mỗi người đóng góp vào sự hiệp nhất và yêu thương bắt đầu từ cuộc sống hàng ngày
Sáng thứ Bảy ngày 24/5/2025, trong buổi tiếp kiến chung dành cho tất cả những...
Đức Lêô XIV: “Trong Đức Kitô, chúng ta là một gia đình”
Đức Giáo hoàng Lêô XIV ca ngợi những nỗ lực toàn cầu của Các Hội...