Giải thích vết bầm trên khuôn mặt thi hài Đức Thánh Cha

Thi hài Đức Thánh cha Phanxicô đang được quàn tại Đền thờ thánh Phêrô để các tín hữu kính viếng. Trên khuôn mặt của Đức Cố Giáo hoàng có những vết đỏ sậm ở dưới cằm và má bên trái.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Một số người thắc mắc về sự kiện này. Báo “IlFattoQuotidiano.it”, số ra ngày 23 tháng Tư vừa qua, đã đăng một bài viết, đưa ra ba giải thích khả dĩ về y khoa.

Giả thiết thứ nhất: các vết bầm đó có thể là một “khối máu tụ rất lớn” do các mạch máu bị xẹp, sau một cơn thiếu máu cục bộ. Thông cáo y khoa chính thức mô tả Đức Cố Giáo hoàng bị đột quỵ não, sau đó bị hôn mê và ngừng tim – một tình trạng lâm sàng phù hợp với tình trạng bầm tím ở mặt, đặc biệt nơi những bệnh nhân bị bệnh nặng.

Bà Sabrina Anticol, bác sĩ thần kinh và là Trưởng khoa Đột quỵ thuộc Bệnh viện Thánh Camillo ở Roma, đưa ra giải thích thứ hai, đó là Đức Giáo hoàng Phanxicô có thể đã bị thương nhẹ vì ngã khi đứng dậy, có lẽ vì bị liệt nửa người, một hậu quả thường thấy nơi những người bị đột quỵ. Nơi những bệnh nhân rất cao tuổi và yếu, ngay cả một chấn thương như cũng có thể gây ra các khối máu tụ lớn, và ta có thể thấy được.

Giả thuyết thứ ba, xét những thay đổi thể lý liên hệ tới tuổi tác. Nơi những người già, da mỏng hơn và những mạch máu lớn dễ vỡ hơn, khiến cho những vết bầm tím dễ xảy ra hơn, ngay cả khi chỉ ấn nhẹ hoặc một cử động sau khi người ấy chết. Trong trường hợp này, tư thế của cơ thể sau khi chết có thể khiến máu tích tụ ở phía bên trái của khuôn mặt, tạo ra các vết thấy được.

Bài viết liên quan

Dự án xây nhà cho 200 người nghèo của Tổ chức Misión Belén

Tổ chức Misión Belén – Hội Truyền giáo Bêlem đang xây dựng một toà nhà...

Đức Thánh cha lo âu về tình hình chiến sự tại Trung Đông

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA Lên tiếng sau phần chào thăm các tín...

Tổng giáo phận Caracas vui mừng về lễ tuyên thánh cho hai vị thánh đầu tiên của Venezuela

Trong một cuộc họp báo vào ngày 13/6/2025, Tổng giáo phận Caracas ở Venezuela đã...

Thư viện Quốc hội Argentina thực hiện bộ sưu tập để bảo tồn di sản của Đức Giáo hoàng Phanxicô

Chỉ hơn một tháng sau khi Đức Giáo hoàng Phanxicô qua đời, Thư viện Quốc...

ĐTC Lêô XIV và các Giám mục Ấn Độ đau buồn về vụ rơi máy bay khiến hàng trăm người chết

Ngày 12/6/2025, Đức Thánh Cha Lêô đã hợp với Hội đồng Giám mục Ấn Độ...