Miễn trừ nghĩa vụ tham dự Thánh lễ cho di dân đang sợ bị truy quét

Đức Giám mục Alberto Rojas của Giáo phận San Bernardino, California, đã ban hành một sắc chỉ miễn trừ nghĩa vụ tham dự Thánh lễ Chúa nhật cho những người có nguy cơ bị trục xuất, sau khi các viên chức đặc trách di trú tiến vào hai giáo xứ Công giáo và bắt giữ một số người hồi tháng Sáu.

Đức Giám mục Alberto Rojas của Giáo phận San Bernardino, California, đã ban hành sắc chỉ vào ngày 8-7-2025, miễn trừ nghĩa vụ tham dự Thánh lễ Chúa Nhật cho các tín hữu di dân cho đến khi có thông báo mới, vì “nỗi sợ thực sự” về các hành động cưỡng chế có thể xảy ra.

“Nhiều người trong các cộng đoàn giáo xứ của chúng ta đang bị bao trùm trong nỗi sợ hãi bị các nhân viên di trú bắt giữ nếu họ bước ra nơi công cộng. Thật buồn thay, điều đó bao gồm cả khi tham dự Thánh lễ,” Đức Cha Rojas phát biểu trong thông cáo báo chí đi kèm với sắc chỉ được công bố ngày 10-7. “Tôi muốn cộng đồng di dân biết rằng Giáo hội luôn đồng hành với họ trong thời điểm khó khăn này.”

Vào ngày 20-6, các viên chức của giáo phận cho biết các đặc vụ ICE đã tiến vào hai khuôn viên giáo xứ Công giáo tại Montclair và Highland, và đã bắt giữ nhiều người tại bãi đậu xe của nhà thờ Thánh Adelaide ở Highland, California.

Giám đốc truyền thông của Giáo phận San Bernardino, ông John Andrews, cho biết vào thời điểm đó có một giáo dân nam bị bắt giữ, và những người bị bắt giữ còn lại không phải là giáo dân của giáo xứ cũng như không làm việc cho các giáo xứ.

Những sự kiện này đã “chỉ làm gia tăng thêm” nỗi sợ hãi của nhiều tín hữu di dân, Đức Giám mục giải thích trong sứ điệp gần đây của ngài.

Trước đó, vào ngày 23-6, ngài đã viết một bức thư kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị và những người có thẩm quyền “xem xét lại và ngay lập tức chấm dứt” các chiến thuật như vậy, để thay vào đó là một cách tiếp cận “tôn trọng quyền con người và phẩm giá con người.”

Những người đóng góp cho lợi ích của cộng đoàn rộng lớn

“Những cộng đồng di dân mà tôi đề cập đến là những người đã sống ở đất nước này nhiều năm mà không có vấn đề gì khác ngoài tình trạng pháp lý, và họ đã đóng góp cho lợi ích của cộng đoàn rộng lớn hơn,” Đức Giám mục Rojas nói tiếp trong thông báo ngày 10-7. “Phần lớn họ ở đây vì muốn cứu gia đình mình; họ không còn sự lựa chọn nào khác. Tôi tin rằng họ rất muốn được hợp pháp hóa, nhưng ai có thể giúp họ?”

Thừa nhận rằng nỗi sợ các hành động cưỡng chế “như các cuộc truy quét của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE)” có thể là một “trở ngại nghiêm trọng” và có thể cản trở “lợi ích thiêng liêng của các tín hữu,” sắc chỉ của Đức Giám mục Rojas khuyến khích những ai không thể tham dự Thánh lễ hãy “duy trì sự hiệp thông thiêng liêng với Đức Kitô và Giáo hội của Người” bằng những hình thức khác.

Ngài đề nghị “cầu nguyện cá nhân, đọc Kinh Thánh,” lần chuỗi Mân Côi, hoặc theo dõi Thánh lễ được phát trực tuyến qua truyền hình hoặc internet.

Các cha xứ cần mang lại ‘sự nâng đỡ đầy cảm thông’

Đức Giám mục San Bernardino, đứng đầu giáo phận Công giáo lớn thứ sáu ở Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng sắc chỉ của ngài nhằm giảm nhẹ “gánh nặng” mà nhiều người đang cảm thấy khi không thể chu toàn nghĩa vụ dự lễ Chúa Nhật, khi xét đến “mọi nỗi lo âu và căng thẳng” mà họ đang trải qua.

Đức Cha Rojas cũng nhấn mạnh trong sắc chỉ này rằng các linh mục và các thành viên khác trong Giáo hội “phải mang đến sự nâng đỡ đầy cảm thông cho những người bị ảnh hưởng” và bảo đảm rằng “họ cảm thấy được chào đón và an toàn trong cộng đoàn.”

Ngài nói rằng: các giáo xứ trong Giáo phận San Bernardino được khuyến khích tìm kiếm các giải pháp thay thế để có thể cung cấp chương trình giáo lý và chuẩn bị các bí tích cho những người không thể tham dự thường xuyên.          

Tác giả: Isabella H. de Carvalho

Xuân Đại (TGPSG) biên dịch từ Vatican News

 

Bài viết liên quan

CỬ HÀNH SÁNG KIẾN “24 GIỜ CHO CHÚA”, CÁC NHÀ THỜ SẼ MỞ CỬA CHO TÍN HỮU CHẦU THÁNH THỂ VÀ XƯNG TỘI

Để chuẩn bị cho lễ Phục Sinh, Giáo hội Công Giáo đang chuẩn bị cử...

Đức Hồng y Parolin: Hãy đầu tư cho người trẻ để họ không trở thành “con mồi”

Phát biểu tại cuộc Tọa đàm về Lòng Hiếu Khách ở thị trấn Sacrofano gần Roma,...

Giáo sĩ Hồi giáo Iran kêu gọi Đức Thánh Cha can thiệp khi xung đột lan rộng tại Trung Đông

Ayatollah Seyed Mostafa Mohaghegh Damad Ahmadabadi, một nhân vật nổi bật trong giới giáo sĩ...

Câu chuyện thú vị về ông Antonio Arellano, người thợ đóng giày cho các Giáo hoàng

Sinh ra trong một gia đình người Peru khiêm tốn, ông Antonio Arellano đã trở...

Cảnh báo lừa đảo về việc mua bán online thánh tích của Thánh Phanxicô

Nhiều vụ lừa đảo trên internet đang lợi dụng danh tiếng của Thánh Phanxicô Assisi...

Algeria – Điểm hẹn lịch sử và nhịp cầu đối thoại trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha Lêô XIV

Chính Đức Thánh Cha Lêô XIV, trên chuyến bay trở về Roma sau chuyến tông...